Đặc sản trứ danh bánh ống lá dứa Kiên Giang

907
Đặc sản trứ danh bánh ống lá dứa Kiên Giang

Có nhiêu món bánh được làm từ lá dứa ở nhiều nơi khác nhau. Nhưng đặc biệt bánh ống lá dứa ở Kiên Giang lại thu hút nhiều du khách quan tâm. Hôm nay cùng đi tìm hiểu tai sao lại trở thành đặc sản trứ danh bánh ống lá dứa Kiên Giang. Ẩm thực là một điều không bao giờ giới hạn. Vậy ẩm thực ở nơi đây cũng như thế, với những món ăn khác nhau để lại dấu ấn hương vị riêng. Thì với bánh ống lá dứa kết hợp giữa gạo nếp và lá là một món quê hương đơn giản nhưng lại trở nên đặc biệt được nhiều người yêu thích.

 Độc đáo với bánh ống lá dứa ở Kiên Giang

Ít người biết rằng bánh ống lá dứa cũng là một món ngon không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến vùng đất nước mặn đồng chua Hà Tiên. Bánh ống lá dứa là một món ăn đặc sản du lịch Kiên Giang rất nổi tiếng. Có cách chế biến vô cùng độc đáo. Đây là một món ăn khiến du lịch liên tưởng đến món bánh cốm của người Hà Nội.

Độc đáo với bánh ống lá dứa ở Kiên Giang

Nhưng hương vị thì thơm ngon hơn rất nhiều. Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu quen thuộc với người dân miền Tây là gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng nhưng những ai đã từng ăn bánh ống lá dứa này đều nhớ mãi cái hương vị ngon lành mà món ăn này đem lại. Bánh ống vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân miền sông nước. Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn làm bánh hình trụ, dài khoảng 10-15 cm. Khuôn bánh không có sẵn ngoài thị trường, người bán phải nhờ thợ “chế” riêng theo ý của mình.

Độc đáo với bánh ống lá dứa ở Kiên Giang

Trước khi có món bánh ống lá dứa Kiên Giang là món bánh ống của người Khmer. Món bánh này được người dân Kiên Giang cải tiến lại cách nấu. Trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân địa phương. Du khách có thể thấy món bánh ống lá dứa xuất hiện nhiều trong những bữa ăn sáng của người dân Kiên Giang. Vì món bánh này rất dễ ăn, lại no lâu.

Hướng dẫn cách làm bánh ống lá dứa

Nguyên liệu làm bánh ống lá dứa rất đơn giản, gồm có: gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng. Gạo nếp sẽ được đem đi xay nhỏ, dừa nạo thành sợi, lá dứa được giã nát và vắt lấy nước. Kế tiếp, các bạn đem trộn gạo nếp, dừa nạo, nước lá dứa và vừng lại với nhau. Trong lúc trộn, các bạn phải làm thật đều tay để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào nhau. Sau khi hoàn tất các công đoạn sơ chế nguyên liệu, các bạn sẽ bước vào công đoạn làm bánh. Nguyên liệu làm bánh ống có sự khác biệt giữa các tỉnh. Tuy nhiên, các thành phần chính vẫn là bột gạo nếp, dừa nạo, lá dứa và vừng.

Hướng dẫn cách làm bánh ống lá dứa

Cách làm bánh ống lá dứa Kiên Giang rất đơn giản. Các nguyên liệu sẽ được bỏ vào trong ống, xiên que vào giữa ống và đậy nắp lại. Khuôn bánh sẽ được đặt trên nắp 1 nồi nấu đầy nước. Tiếp theo hấp đến khi bánh chín thì lấy ra. Nếu thực hiện theo đúng quy trình này thì cứ tầm 2 – 3 phút. Như vậy các bạn sẽ hoàn thành 1 chiếc bánh ống lá dứa thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Bánh ống lá dứa sau khi chín sẽ được đặt ra đĩa. Hơn nữa nếu muốn ăn thơm hơn cho thêm vừng. Còn dừa sợi lên trên rồi mới mang ra cho thực khách thưởng thức

Hướng dẫn cách làm bánh ống lá dứa

Mỗi chiếc bánh có giá khá bình dân, chỉ khoảng 5.000 đồng. Những người mới ăn lần đầu tiên chắc chắn sẽ muốn thưởng thức những cái tiếp theo. Đặc sản trứ danh bánh ống lá dứa Kiên Giang giờ đây càng hấp dẫn nhiều du khách ghé qua

Nguồn: yong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *