Yêu bản thân mình để sống hạnh phúc hơn

402
Yêu bản thân mình để sống hạnh phúc hơn

Yêu bản thân mình để sống hạnh phúc hơn

Có thời điểm nào bạn dành thời gian để suy nghĩ : “Bản thân mình ở vị trí nào trong các ưu tiên của mình?”. Rồi chợt nhận ra hình như chưa bao giờ bạn đặt bản thân mình ở số một. Tại sao lại như thế? Có phải chúng ta có quá nhiều ưu tiên: tình yêu, người thân, bạn bè, công việc…. Còn ta thì từ từ cũng được, ta còn đầy thời gian cho bản thân mình.

Thế nhưng rồi bận rộn, quay cuồng trong công việc đã làm ta bỏ quên chính mình. Đã bao lâu bạn không có thời gian đi spa để thư giãn? Đã bao lâu bạn chưa đi du lịch ngắm nhìn điều mới mẻ? Đã bao lâu bạn chưa ngắm nghía mình trong gương một cách kĩ càng? Và chờ đến khi bạn có thời gian thì tóc đã bạc, sức đã yếu. Hôm nay hãy cùng diaockiengiang học cách yêu bản thân mình nhé.

Tại sao yêu chính mình lại khó khăn đến như vậy?

yêu chính mình

Yêu bản thân không hề dễ, đúng hơn là cực kỳ khó. Đặc biệt, nếu bạn là người thường xuyên hành động vì người khác. Ví dụ như mong đợi của bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp…. Bạn ít khi nêu ra ý kiến cá nhân và luôn trách móc bản thân. Dù chỉ là những sai lầm rất nhỏ. Trong những trường hợp này, để dành một chút tình yêu cho chính bản thân bạn. Một bước nhảy niềm tin là điều rất cần thiết. Nó có nghĩa là bạn phải tin tưởng vào chính mình nhiều hơn. Không chỉ là vẻ ngoài, là kiến thức mà cả ở đời sống tâm hồn của bạn nữa. Nhưng bước nhảy niềm tin này không dễ mà có được bởi có một vài lý do hiện hữu.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, tích cực và trọn vẹn. Bạn cần nắm vững nghệ thuật yêu thương bản thân. Chúng ta thường tin rằng bản thân mình không đủ tốt và không xứng đáng với những điều tốt đẹp. Chúng ta muốn được yêu thương nhưng lại không biết cách yêu thương bản thân. Mà bởi vì vậy nên cũng không thể cảm nhận một cách trọn vẹn tình yêu từ người khác. Học cách yêu bản thân sẽ giúp mỗi người tạo nên sự thay đổi lớn. Một cuộc chuyển dịch lớn trong cách nhìn cuộc sống – Cuộc chuyển dịch khiến chúng ta biết trân quý và chấp nhận con người thật của mình.

Yêu bản thân là sự cân bằng trong nhận thức

Mỗi người sinh ra đã có sẵn quyền tự do và tự chủ. Chúng ta đều có quyền quyết định mọi hành động của mình. Nhưng đôi khi, những hành động chúng ta làm lại đến từ sự thiếu kiểm soát. Từ đó, chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo lắng, dằn vặt. Vì bạn cho rằng mình là nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ của người khác. Bởi vì thiếu tình yêu với bản thân, dường như luôn có một “cuộc chiến” xảy ra trong nội tâm của mỗi người. Một mặt, chúng ta luôn gắng sức để khiến người khác hài lòng. Mặt khác thì luôn trách móc bản thân vì những việc mình đã làm.

Để tìm lại tình yêu bản thân và tránh đưa ra những phán xét sai lệch về chính mình. Chúng ta cần phải hợp nhất giữa quyền tự do – tự chủ và làm mọi thứ mà chúng ta cho là tốt đẹp nhất.

Yêu bản thân là sự cân bằng trong nhận thức

Yêu bản thân có lợi ích gì?

“Yêu bản thân” nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nếu chẳng may bị đối xử tệ bạc. Liệu bạn có chọn đả kích ngược lại những người mà bạn nghĩ đã làm tổn thương mình không? Khi lựa chọn hành động như vậy, đồng nghĩa rằng bạn đang sợ hãi và cảm thấy không được yêu thương.

Lúc này, tình yêu chính là “liều thuốc” hữu hiệu nhất. Khi biết yêu bản thân, bạn chấp nhận những yếu điểm của mình và tha thứ cho quá khứ. Khi đó, bạn mới bắt đầu cảm nhận tình yêu từ người khác dễ dàng hơn. Lúc bạn làm mọi thứ với tình yêu bản thân cũng là lúc bạn ngưng phán xét và trở nên đồng cảm hơn với mọi người.

Tình yêu là đại dương và trái tim bạn là một bình nước. Hãy làm đầy bình nước của mình trước và tình yêu sẽ lan tỏa đến tất cả mọi người.

Trước khi lấp đầy trái tim bằng tình yêu, bạn cần bỏ đi những điều không mang lại cho bạn sự bình yên. Đã bao giờ bạn cảm thấy tuyệt vời nhờ sắp xếp căn phòng của mình trở nên sạch đẹp và sáng sủa chưa? Tâm hồn bạn cũng như vậy, khi những góc khuất được dọn dẹp. Trái tim bạn sẽ bớt đi sự nặng nề và tăm tối. Đó là lúc bạn nhìn cuộc sống với một đôi mắt khác. Và cũng là lúc bạn cảm nhận được tình yêu từ trong bản thân mình.

Yêu bản thân là như thế nào?

Có thể bạn sẽ cho rằng bạn vốn đã rất thương yêu bản thân. Thực chất, yêu bản thân cần đến sự thực hành không ngừng nghỉ. Không khó để mỗi người tự hào về những điều tuyệt vời dễ nhận thấy của bản thân. Tuy nhiên, khi những “vòng lặp” của thói quen xấu xuất hiện, liệu bạn có bực tức, sợ hãi, hay bạn sẽ kiên nhẫn, bao dung với bản thân để học cách xóa đi “vòng lặp” này.

Bạn cảm nhận tình yêu bản thân chỉ khi bạn được là chính bạn, và cũng chính vì yêu bản thân mà bạn luôn phấn đấu mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Dù vậy, bạn không cần phải đưa bản thân vào một khuôn khổ nhất định để ép mình thay đổi. Đôi khi, những gì bạn cần làm đơn giản chỉ là ngồi xuống, quan sát tư tưởng, cảm xúc đang dâng trào bên trong nội tâm của bạn.

hành động giúp bạn yêu bản thân

Những hành động giúp bạn yêu bản thân hơn

Bạn hãy dành thời gian để biết ơn tất cả

Mỗi ngày, hãy viết ra ít nhất 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn. Bạn hãy xem mỗi sự kiện xảy đến trong đời bạn như một “món quà”. Đó có thể là một chỗ đậu xe lý tưởng, một khoảnh khắc khi bạn tận hưởng ánh nắng sớm, hay một chú mèo hoang dễ thương xuất hiện trước cửa nhà bạn. Hãy nói lời cảm ơn với những điều nhỏ bé nhất, biết ơn những gì bạn đang có thay vì tập trung vào những thứ bạn không có.

Hãy tập trung vào từng việc

Tâm trí chúng ta thường đi lang thang từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác. Nếu không đủ sự nhận thức, suy nghĩ sẽ khiến chúng ta quay cuồng trong ma trận của lo âu và sợ hãi. Một trong những cách hiệu quả để giữ cho bản thân luôn hiện diện đó là hướng sự tập trung lên những bộ phận trên cơ thể. Bạn có thể tập luyện bằng cách chú tâm vào các ngón chân đang ngọ nguậy, vào lồng ngực hay vào hơi thở của mình. Bằng cách này, bạn sẽ bớt đi những suy nghĩ tiêu cực ngăn cách bạn với tình yêu bản thân.

Trân trọng hiện tại

Khi phải vật lộn với một quyết định, não bộ của bạn sẽ bắt đầu lấy những thông tin cũ về những gì xảy ra trong quá khứ để áp dụng lên hoàn cảnh hiện tại. Thông thường, đó là những trải nghiệm không mấy dễ chịu và sẽ không mang lại kết quả tốt cho bạn. Thay vì bám víu vào những điều cũ kỹ, những dữ liệu không còn phù hợp từ quá khứ, bạn hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì là tốt nhất ở thời điểm này cho tôi, cho tình huống mà tôi đang gặp phải?”, “Tôi nên làm thế nào để được sống đúng với con người thật của tôi?”.

Chia sẻ tình yêu của bạn

Những phán xét về bản thân thực chất chỉ là những chiếc mặt nạ. Nó do chúng ta tự đeo cho chính mình. Hãy can đảm nhìn sâu vào bên trong để hiểu được bản chất chân thật và tìm lại sự bình yên vốn có. Bằng cách yêu thương bản thân mỗi ngày. Bạn sẽ bắt đầu tái kết nối và khám phá chính mình một lần nữa. Bạn sẽ bao dung và yêu thương cả những điều khiếm khuyết, bất toàn của bản thân.

Mỗi người trong chúng ta đến với cuộc sống này đều có lý do và sứ mệnh riêng. Nếu lý do cho sự tồn tại của bạn chính là tình yêu thì bạn sẽ yêu và lan tỏa tình yêu ấy như thế nào?

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *