Trải nghiệm món đặc sản lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu Kiên Giang

679
Trải nghiệm món đặc sản lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu Kiên Giang

Món cá vùng biển là một món ăn phổ được mọi người yêu thích trong bữa ăn sinh hoạt hàng ngày. Các loại cá biển có những loại đa dạng khác nhau trên vùng miền đất nước. Đặc biệt hơn chính từ các món cá biển mà tạo nên nét ẩm thực nổi tiếng trong vùng miền đó. Cá nhám giàu ở Kiên Giang cũng nằm trong số đó. Khi mọi người đến đây cùng bạn bè, gia đình thì hãy trải nghiệm món đặc sản lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu Kiên Giang. Quầy quần cùng nhau khi thưởng thức món nay thì còn gì tuyệt vời hơn. Kiên Giang miền Tây Nam Bộ với món cá nhám giàu này đã góp phần phát triển ẩm thực cho nơi đây.

Đặc trưng của cá nhám giàu

Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn. Không những vậy mọi người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ. Cá nhám giàu có thể chế biến nhiều món khác nhau nhưng lẩu cá nhám theo kiểu nấu chua sả nghệ thì tạo sự khác biệt cho mọi người khi đến đây thưởng thức.

Đặc trưng của cá nhám giàu

Cá nhám giàu là một loại cá hiếm khó đánh bắt được. Món lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu là một đặc sản của người dân Hà Tiên Kiên Giang. Đặc biệt dân đi biển đánh bắt cá, thịt béo ăn rất ngon là một món ăn bổ dưỡng. Được nhiều thực khách ưa chuộng, khi mọi người ghé thăm

Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu

Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua sả nghệ. Có thể nói, chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món này.

Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu

Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer. Không chỉ vậy lại giúp bán mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi. Trải nghiệm món đặc sản lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu Kiên Giang

Cách nấu cá nhám giàu Kiên Giang

Khi nấu, cắt cá từng khứa từ 1-1,5 cm. Không nên cắt dày hơn vì cá sẽ lâu chín, phải nấu nhiều lửa khiến “đồ bổi” nát nhừ, mất ngon. Bắc lên bếp, nồi cá sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm chút đường.

Cách nấu cá nhám giàu Kiên Giang

Nồi cá sôi lần nữa, múc ra tô, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt sừng. Bữa ăn chỉ cần có cơm gạo thơm nóng hổi, tô canh chua cá nhám giàu cùng một món mặn là ý vị lắm rồi.

Cách nấu cá nhám giàu Kiên Giang

Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ cũng có thể là đĩa bún trắng tươi, đĩa rau muống và nước mắm trong. Lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu. Đặc biệt hương vị đặc trưng của sả và nghệ, tạo ấn tượng khó quên.

Tìm hiểu thêm khi mua cá nhám giàu làm quà

Ngày thường, giá cá nhám giàu khoảng 140.000 đồng/kg nhưng có lúc lên cao ngất ngưởng. Tết vừa qua, giá cá bán tại Hà Tiên 280.000 đồng/kg. Giá cao vậy vì từ rất lâu, người Hà Tiên tin rằng cá nhám giàu là một loại cá “tâm linh”. Chữ “giàu” trong “cá nhám giàu” sẽ giúp họ làm ăn phát đạt khi thưởng thức món này. Món này phù hợp nhất trong những ngày đầu năm mới.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *