Tìm hiểu về đất nền dự án bất động sản

394
Tìm hiểu về đất nền dự án bất động sản

Đất nền dự án bất động sản là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm đủ kiến thức về yếu tố chủ chốt này. Đất nền quyết định rất nhiều trong việc thu hút các nhà đầu tư mới. Nhiều người không biết vấn đề xoay quanh đất nền cũng như nắm vững cách chọn đất nền hợp lý. Một dự án bất động sản cần đất nền như thế nào? Đất nền phải thông qua đầy đủ những thủ tục pháp lý nào? Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem nhé!

Đất nền dự án là gì?

Theo quy định tại Luật đất đai 2012, Luật kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thì đất nền được hiểu như sau:

Đất nền là những lô đất hay vị trí đất mà chưa có bất kỳ tác động nào làm thay đổi biến dạng như đào bới, san lấp,…  Cụ thể như đất đã xây nhà, đất làm công trình sẽ không được gọi là đất nền nữa.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong quy hoạch, trong một quỹ đất mà chủ đầu tư đang thực hiện chuẩn bị làm cơ sở hạ tầng. Nghĩa là đất đang ở trong tình trạng chưa bị tác động gì bởi các tác nhân bên ngoài để phục vụ cho các dự án bất động sản.

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng cho đời sống xã hội. Diện tích đất nền thông thường từ 80m2 tuỳ theo khu vực (4x20m, 5x20m,…).

Tầm quan trọng của đất nền dự án

Những cái bẫy mới trong ngành bất động sản dễ gặp phải chính là đất nền do ngân hàng thanh lý giá rẻ, đất thành phố mà giá nông thôn, vỡ nợ bán gấp, mua đất lợi nhuận 30%/năm… Các hình thức đa phần lừa đều đánh vào tâm lý “ham lợi nhanh”, khiến nhiều trường hợp khách hàng “trắng tay” rồi mới vỡ lẽ. Nhiều người chỉ quan tâm đến lời lãi mà không để ý đến những vấn đề xung quanh. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn khi kiểm soát hay sử dụng về sau.

Dù nhu cầu mua ở hay mua đầu tư thì nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về quy trình lập dự án đất nền dự án cũng như các pháp lý liên quan để nhà đầu tư có thể:

  • Ra quyết định nên mua hay không nên mua khi đứng trước hàng nghìn dự án trên thị trường. Bởi trên thị trường, lượng dự án bất động sản là không hề ít. Tuy nhiên, để quyết định đầu tư hay không thì cần hiểu rõ quy trình lập dự án đất nền.
  • Tránh rủi ro: rơi vào bẫy các công ty ma, mua đất sổ chung hoặc sổ cầm cố ngân hàng,… Đây là hiện tượng phổ biến và các nhà đầu tư rất dễ bị sa bẫy.
  • Mua đúng giá, không bị “cò” dẫn dắt mua chênh lệch, kê giá. Bạn có thể tham khảo giá thị trường trước khi đi gặp “cò” để tránh bị mất tiền oan.
  • Nắm rõ pháp lý, sổ sách dự án để đầu tư an toàn và đem lại tỉ suất sinh lợi cao nhất.

Các yếu tố cần thiết cho đất nền dự án

Giấy tờ pháp lý đầy đủ

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, tỉnh.

Giấy tờ pháp lý đầy đủ

 

Hạ tầng đã hoàn thiện

Hạ tầng của một sản phẩm đất nền dự án cơ bản khi bàn giao cho khách hàng phải có đầy đủ: hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè, cống thoát nước, đường nhựa, điện âm nước máy.

Đây là những yếu tố cơ bản để thích hợp với những khách hàng có nhu cầu ở. Sau khi mua thì họ có thể tiến hành xây dựng được ngay. Còn việc khách hàng được phép xây dựng tự do hay phải xây theo quy hoạch thì phụ thuộc vào vị trí và quy hoạch địa phương.

Địa thế tiện lợi

Khách hàng dù mua ở hay mua đầu tư thì nên lựa chọn dự án nằm trong khu dân cư. Tiện ích nội và ngoại khu phải đầy đủ.

“Điện – đường – trường – trạm” là những yêu cầu thiết yếu để đáp ứng nhu cầu an cư. Vì khi nhu cầu an cư cao thì đất nền mới có khả năng bán ra (thanh khoản). Vị trí địa thế sẽ giúp thuận tiện hơn khi đi lại cũng như các hoạt động hàng ngày khác.

Các tiện ích nội khu cũng được các chủ đầu tư xây dựng với tỉ lệ hợp lý. Thông thường tiện ích nội khu sẽ chiếm từ 20-40%/diện tích tuỳ theo quy mô dự án. Các tiện ích này thường là: trường học, công viên, bệnh viện, khu vui chơi trẻ em,…. Đa phần những điều này đi vào hoạt động khi dân cư đã về xây dựng nhà ở từ 70%.

Cần lưu ý đến hệ thống giao thông

Giao thông có vai trò quan trọng khi tác động trực tiếp tới yếu tố tăng giá của BĐS khu vực đó nói chung và đất nền dự án nói riêng. Khách hàng nên chọn những dự án đất nền trong khu vực giao thông thuận tiện, gần những trục đường chính. Bạn nên tránh những đường trong ngõ, hẻm nhỏ. Những vị trí ấy thường khó khăn trong di chuyển bởi đường thường nhỏ, hẹp.

Giao thông thuận lợi

Ví dụ như trục đường Phạm Văn Đồng (Quận Gò Vấp – Quận Thủ Đức). Khi chưa có tuyến đường này, đây là khu vực “đồng không mông quạnh”. Giá đất lúc bấy giờ chỉ từ vài trăm triệu/nền. Đến năm 2013, sau khi làm tuyến đường Phạm Văn Đồng nối từ Quốc lộ 1A đến sân bay Tân Sơn Nhất, giá đất dọc tuyến này đang ở mức đỉnh 100-200 triệu/m2. Hiện nay, đây được xem là tuyến đường nội đô đẹp nhất Thành Phố Hồ Chí Minh.

Chủ đầu tư đáng tin

Nếu khách hàng chọn mua những dự án giai đoạn sơ khai, hạ tầng chưa hoàn thiện, đợi sổ từ 5-18 tháng,… thì nên cân nhắc chọn nhà đầu tư uy tín. Khách hàng nên xem qua quy mô công ty, thâm niên, vốn hoá cũng như các dự án đã triển khai thành công có đúng tiến độ hay không? Chất lượng công trình thế nào?… Nhiều trường hợp rủi ro là chủ đầu tư không năng lực, không thực hiện dự án đúng như phối cảnh hay bản vẽ,… sẽ tạo ra nhiều rắc rối cho khách hàng.

Chủ đầu tư có vốn hoá mạnh cũng giúp khách hàng có chính sách thanh toán linh hoạt, ưu việt.

Vậy là diaockiengiang.net đã cùng các bạn điểm qua vài điều về đất nền dự án. Các kiến thức trên đây tuy chưa quá hoàn thiện nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều đấy! Chúng tôi hi vọng các bạn có thể trở thành các nhà đầu tư mới sáng suốt. Chúc bạn có thể lựa chọn được một dự án tiềm năng, mang đến lợi ích lớn cho mình.

Nguồn: tanhungreal.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *