Cần biết những gì khi muốn mua đất dự án?

369
Cần biết những gì khi muốn mua đất dự án?

Hiện nay, các dự án bất động sản đang nổi lên như nấm sau mưa. Đất dự án cũng là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Nhiều nhà đầu tư trẻ vào các dự án nhưng chưa thực sự nắm vững những yếu tố liên quan. Xoay quanh vấn đề này, hiện nay vẫn còn rất nhiều vướng mắc lớn. Những nỗi băn khoăn khi lựa chọn mua đất cho một dự án bất động sản là không hề nhỏ. Vậy chúng ta cần lưu ý điều gì, quan tâm điều gì? Hãy cùng chúng tôi thử điểm lại nhé!

Hiểu rõ về chủ đầu tư và dự án

Tìm hiểu rõ ràng về thông tin của chủ đầu tư dự án. Điều này sẽ đảm bảo một phần cho chất lượng dự án của bạn thông qua sản phẩm trước đó. Để đánh giá một nhà đầu tư tin cậy nên trên những yếu tố. Ví dụ như tiểu sử, uy tín thương hiệu, năng lực tài chính vững vàng và độ hài lòng của khách hàng đối với những dự án trước đó. Những yếu tố trên đây sẽ giúp tính khả thi của dự án cao hơn.

Luôn nắm rõ pháp lý những loại giấy tờ liên quan đến giao dịch hồ sơ dự án. Đây là điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu khi có ý định mua đất dự án nào. Việc nắm rõ ràng các thông tin như vị trí dự án, pháp lý, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, đồ án quy hoạch,… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung dự án đó hơn. Đặc biệt là với bản thiết kế 3D. Nhờ bản thiết kế này, bạn sẽ thấy được ngôi nhà của mình khi hoàn thiện sẽ như thế nào.

Bản thiết kế nhà 3D

Thêm vào đó, việc nên xem xét xem lô đất mà bạn định mua đã được cấp thẩm quyền và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hay chưa. Và cùng với đó là những thủ tục, giấy tờ liên quan khác.

Đánh giá tốt khả năng tài chính

Bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình có phù hợp với lô đất mình nhắm đến hay không. Đánh giá năng lực tài chính của mình giúp bạn đưa ra quyết định đúng khi mua đất dự án. Lô đất nào sẽ phù hợp với mục đích của bạn? Hay lô đất nào hạn chế những rủi ro khi bạn vay mượn người khác? Lô đất nào phù hợp với số tiền bạn bỏ ra để đầu tư vào đó?

Nếu có ý định hợp tác với ai đó, tốt nhất hãy lập bản cam kết thỏa thuận trước tiên. Hãy đảm bảo rằng các vấn đề tài chính rõ ràng kèm theo giấy tờ xác nhận đầy đủ. Bởi lẽ không ai chắc chắn được những rủi ro hay mâu thuẫn sẽ xảy ra sau này. Dù là với người thân hay bạn bè, tránh nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra sau này.

Thủ tục pháp lý cần thiết

Cơ sở pháp lý khi mua đất dự án: Theo Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP…

Về quy định của nhà nước khi mua đất nền từ chủ đầu tư: Sau khi dự án hoàn thành xong về hạ tầng và giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính đất đai thì chủ đầu tư cần phải xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Vì vậy khách hàng nên tìm hiểu vấn đề này trước tiên vì nó khá quan trọng.

Về hợp đồng: Cần cẩn trọng với những loại hợp đồng như hợp đồng góp vốn.  Với loại hợp đồng này người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã theo mẫu có sẵn). Tuy vậy, việc này có thể xảy ra rắc rối. Bởi vì khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó có thể bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi vốn dĩ bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại hợp đồng góp vốn).

Một số điều cần tránh

Đất nền chưa được phép phân lô: Đây là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư lỡ gặp phải. Nếu mua trúng đất dự án chưa được phân lô thì sẽ rất khó khăn trong việc bán lại sản phẩm. Nếu có bán lại được thì người mua cũng rất khó khăn trong việc xin cấp phép sổ đỏ để xây dựng.

Đất nền thanh lý giá rẻ: Lợi dụng tâm lý của khách hàng, những loại đất nền như này thường được tung ra thị trường với mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, mọi thứ đều có lý do riêng của nó mà ta không biết được. Phía sau đó có thể là vấn đề rắc rối pháp lý hay phong thủy. Vì vậy, cần phải cẩn trọng với những loại đất nền thanh lý này.

Đất nền dự án “ma”: Không còn quá xa lạ với chiêu trò này khi mà vụ Alibaba bị phanh phui trước truyền thông. Thường lợi dụng chiêu trò đến xem những địa điểm đất nền, nhưng khi kiểm tra lại thì phát hiện đó là đất quy hoạch cho công trình công cộng, không được phê duyệt cho bất  cứ dự án nào. Vì vậy, hãy tỉnh táo khi xem xét giấy tờ pháp lý liên quan bạn nhé!

Tránh dự án đất ma

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng: Trường hợp này là với những dự án có đất nhưng không thể xây bất cứ công trình nào vì đất chưa có sổ đỏ hoặc chưa lên được thổ cư. Vậy hãy kiểm tra kỹ càng những giấy tờ này bạn nhé! Nguyên nhân đến từ việc chủ đầu tư đem đất nền đã bán cho người dân thế chấp ngân hàng.

Lời kết

Các bạn đã kịp bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích vừa rồi chưa? Thông tin vừa rồi chắc đã giải đáp nhiều thắc mắc  xoay quanh vấn đề đất dự án rồi nhỉ? Hẳn là nó sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều trong công việc sắp tới đấy. Chúng tôi, diaockiengiang.net, hi vọng bạn có thể chọn ra cho mình một khu đất thật tốt nhé!

Nguồn: tienland.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *