Thị trường xuất khẩu thuỷ sản ở Việt Nam năm 2021

361
Tình hình thị trường xuất khẩu thuỷ sản năm 2021

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài. Chính vì vậy đã tạo lợi thế sự phát triển của ngành thuỷ sản. Thuỷ sản Việt Nam không chỉ được tiêu thụ trong nước, mà nó còn rất được ưa chuộng ở thị trường thế giới. Xuất khẩu thuỷ sản là trong số những ngành xuất khẩu quan trọng của nước ta. Đây là ngành xuất khẩu mang lại giá trị lớn nhất cho Việt Nam. Với giá trị lớn như vậy, thị trường xuất khẩu thuỷ sản đang ngày càng mở rộng và phát triển. Đặc biệt là những tháng đầu năm 2021. Vậy thị trường xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đã và đang phát triển như thế nào? Hãy cùng Dia oc Kien Giang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tình hình thị trường xuất khẩu thuỷ sản năm 2021

Tình hình thị trường xuất khẩu thuỷ sản năm 2021 1

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), thị trường xuất khẩu thuỷ sản cả nước đã tăng 3% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2020, đạt mức 1,64 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm

Trong đó, xuất khẩu tôm đạt giá trị 270 triệu USD. Nó tăng khoảng 10% trong khi liên tục trồi sụt vào tháng 1 và 2. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm sang Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc đều giảm, trừ một số nước thành viên CPTPP.

Xuất khẩu cá tra

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang Mỹ và một số thị trường CPTPP tăng. Nhưng sang Trung Quốc và EU đều giảm. Tính đến hết quý I/2021, xuất khẩu cá tra đạt 336 triệu USD; tăng 0,6% so với năm 2020. Một số mặt hàng hải sản như mực, bạch tuộc, các sản phẩm cá biển có tín hiệu xuất khẩu tích cực. Còn xuất khẩu cá ngừ lấy lại đà tăng trưởng trong tháng 3 sau 2 tháng giảm tương đối mạnh.

Khó khăn trong ngành xuất khẩu thuỷ sản

Theo VASEP, trong những tháng đầu năm hoạt động xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam chịu ảnh hưởng đáng kể của nhiều yếu tố. Các yếu tố về chi phí sản xuất tăng, tình trạng thiếu tàu, container và cước khí vận tải tăng vọt. Và đáng chú ý nhất là cước tàu đi Mỹ, EU. Vấn đề vận chuyển khó khăn cũng làm tắc nghẽn tại các cảng nhập khẩu chính của Trung Quốc. Đó là chưa kể Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra, kiểm soát virus corona đối với hàng thuỷ sản nhập khẩu. Tình hình chỉ được cải thiện từ giữa tháng 3.

Bên cạnh đó, dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường truyền thống của Việt Nam. Nó khiến nhu cầu một số sản phẩm thuỷ sản chủ lực bị giảm. Tuy nhiên, các sản phẩm có thời hạn bảo quản dài, giá phù hợp lại có cơ hội.

Chất lượng thị trường xuất khẩu thuỷ sản

Mới đây, thị trường Campuchia có động thái nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thủy sản được nhập khẩu từ các quốc gia có chung đường biên giới; trong đó có Việt Nam. Trước những yêu cầu ngày càng cao của các thị trường; ngày 9/2/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn 859/BNN – QLCL về việc tăng cường hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản thực hiện ngay các giải pháp chủ động nghiên cứu; cập nhật đầy đủ các quy định của thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm. Nhằm tổ chức thực hiện trong quá trình sản xuất, chế biến xuất khẩu. Trong đó, tập trung kiểm soát mối nguy, sản phẩm và yêu cầu của một số thị trường đã được Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phổ biến, hướng dẫn thời gian qua.

VASEP nhận định, năm 2021, tình hình thương mại thủy sản vẫn bị tác động bởi đại dịch COVID-19. Thậm chí là yếu tố chính chi phối xu hướng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác.

Các thị trường thương mại tự do cho ngành xuất khẩu thuỷ sản

xuất khẩu thuỷ sản

Ngoài ra, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),… tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường.

Sau một năm vừa kinh doanh, vừa ứng phó với đại dịch toàn cầu. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ có thêm kinh nghiệm và sự linh hoạt trong việc thích ứng với biến động của thị trường thế giới. Do đó, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2021 có thể sẽ tăng hơn so với năm 2020. Tất cả là nhờ vào những kinh nghiệm đã trải qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó các doanh nghiệp cần thiết lập và thực hiện hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ quá trình sản xuất. Từ nguyên liệu đến thành phẩm trước khi tiêu thụ ra thị trường. Cần nghiêm túc tuân thủ các quy tắc về xuất xứ, nghĩa vụ thuế theo quy định của thị trường. Nhằm tránh các điều tra về thuế và xuất xứ sản phẩm. Thiết lập chủ động kênh thông tin giữa nhà nhập khẩu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Như vậy có thể kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu. Đặc biệt các vấn đề liên quan đến chất lượng thủy sản.

Dự đoán thị trường xuất khẩu thuỷ sản trong thời gian tới

Theo VASEP, thị trường xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc sẽ sớm phục hồi. Sau khi nước này giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thương cảng biển và nới lỏng thủ tục kiểm soát Covid với thuỷ sản nhập khẩu. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ vẫn sẽ duy trì tăng trưởng khả quan, mặc dù tôm xuất khẩu sẽ gặp một vài khó khăn. Đối với châu Âu, vấn đề cước phí vận tải cao có thể khiến thị trường chưa phục hồi sớm trong tháng 4. VASEP dự báo xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong tháng 4 sẽ tăng khoảng 10%; đạt 680 triệu USD. Như vậy, tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm 2021 của Việt Nam có thể đạt 2,32 tỷ USD; tăng gần 4% so với cùng kỳ 2020.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *