Bạn có biết: LG Electronics sẽ khai tử mảng di động vào đầu tuần sau?

375
Bạn có biết LG Electronics sẽ khai tử mảng di động vào đầu tuần sau

LG Electronics từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới và đã báo cáo thua lỗ lớn trong lĩnh vực kinh doanh này trong những năm gần đây. Không thể tiếp tục đối mặt với áp lực cạnh tranh; nhà sản xuất Hàn Quốc cuối cùng đã từ bỏ cuộc chơi trên điện thoại thông minh – smartphone. Quyết định được đưa ra vào đầu tuần này không hẳn là bất ngờ; bởi giới quan sát từ lâu đã đồn đoán rằng LG sẽ rút khỏi thị trường smartphone – lĩnh vực đang bị thống trị bởi hai “ông lớn”. Apple và Samsung đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của hàng loạt “điện thoại thông minh”. Các thương hiệu Trung Quốc, chẳng hạn như Oppo hoặc Xiaomi.

Vào tháng 1 năm 2012, Tổng giám đốc (CEO) Kwon Bong Seok của LG đã thông báo rằng ông đang xem xét tất cả các lựa chọn liên quan đến số phận của mảng điện thoại thông minh. Trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 5/2; ban giám đốc cùng thành viên Hội đồng quản trị của LG đã đồng ý 100% việc chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất và kinh doanh smartphone kể từ ngày 31/7.

Smartphone LG Electronics từng có thời gian hoàng kim

Smartphone LG Electronics

Nhiều nhà phân tích tin rằng đây là một quyết định đúng đắn của LG; bởi mảng điện thoại của hãng này đã thua lỗ 23 quý liên tiếp; với tổng số lỗ là hơn 4,4 tỷ USD.

Có mặt trên thị trường điện thoại di động từ năm 1995, LG rơi vào một vị thế khó khăn khi ngành công nghiệp smartphone có sự phân nhánh rõ rệt trong cuộc dịch chuyển sang công nghệ 5G. Ở phân khúc cao cấp, Apple và Samsung – dựa vào thương hiệu hùng mạnh của mình – có thể bán những thiết bị mới nhất với giá lên tới hơn 1.000 USD mỗi chiếc.

Ở phân khúc thấp, các nhà sản xuất tung ra những sản phẩm chỉ có giá vài trăm USD; nhưng kiếm lời thông qua thuê ngoài việc thiết kế và chế tạo; bỏ qua tất cả những kênh quảng cáo tốn kém và chỉ tập trung vào những chiến dịch quảng cáo online.

Ông Tom Kang, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint Research; nói rằng sự phân nhánh rõ rệt của ngành smartphone đặt LG vào thế đứng giữa ngã ba đường. Trong khi các sản phẩm khác của LG như TV màn hình phẳng, thiết bị nhà bếp…được định hướng đi theo phân khúc cao cấp để thu hút tầng lớp người tiêu dùng có khả năng tài chính tốt, smartphone LG lại không thuộc về một phân khúc tương tự.

Mảng di động của LG báo lỗ nhiều năm qua

Mảng di động của LG đã báo lỗ trong suốt nhiều năm qua. Một bản báo cáo rò rỉ tháng trước cho biết LG muốn tìm kiếm biện pháp để khắc phục triệt để tình trạng này. Một trong số đó là đóng cửa hoàn toàn mảng di động. Có vẻ như điều đó sắp diễn ra. Trang Korea Times cho biết quyết định sẽ được đưa ra vào ngày 5/4.

Trước đó, một số giải pháp khác cũng được tính đến; chẳng hạn bán toàn bộ hoặc bán một phần bộ phận sản xuất thiết bị di động. LG cũng đã đàm phán với một vài đối tác; trong đó có Vingroup của Việt Nam nhưng không thể tìm được tiếng nói chung. Do đó, quyết định đóng cửa mảng di động gần như là lựa chọn duy nhất cho đến lúc này. Trong 5 năm gần nhất, LG đã thua lỗ 4,5 tỷ USD vì mảng kinh doanh này.

LG có khai tử mảng di động?

LG có khai tử mảng di động

LG xác nhận bản báo cáo tháng trước là chính xác nhưng từ chối bình luận về việc khai tử mảng di động. Công ty này cho biết mọi khả năng vẫn còn để ngỏ. Tuy nhiên, tuyên bố này chẳng khác nào sự thừa nhận bởi nếu có ý định giữ lại mảng di động; họ sẽ phủ nhận các tin đồn.

Nhiều người chờ đợi thông báo chính thức về tương lai của LG Mobile trong cuộc họp cổ đông mới đây hôm 24/3. Tuy nhiên, CFO Bea Doo-Yong vẫn chỉ nói rằng mọi khả năng còn để ngỏ. Korea Times cho biết LG sẽ chính thức rời khỏi mảng di động sau buổi họp Ban lãnh đạo vào ngày 5/4.

Mảng di động làm ăn bết bát nhưng LG lại đón nhận tin vui ở mảng sản xuất TV; và thiết bị gia dụng khi nhu cầu của người dùng lên cao trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. LG cũng mở rộng sự hiện diện tại các lĩnh vực mới như xe điện và linh kiện ô tô. Tháng 12/2020, hãng này công bố thành lập liên doanh với công ty linh kiện ô tô; là Magna International để sản xuất động cơ điện, các bộ biến tần và bộ sạc tích hợp trong xe điện.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *