Thái Lan tố hiệp hội IWF cấm cử tạ là không công bằng

345
Cấm cử tạ Tahí Lan tại Olympic

Vừa qua, từ sự kiện HLV và VĐV Thái Lan sẽ bị cấm thi đấu cử tạ đã làm cho cả Thái Lan bức xúc. Bởi lẽ, mặc dù họ đã vi phạm quy định trong thể thao, nhưng như thế là quá nặng. Trong khi đó, có rất nhiều quốc gia khác sử dụng chất cấm nhưng lại không bị cấm thi đấu như Thái Lan. Họ cho rằng, IWF ra quy định như thế là quá không công bằng đối với Thái Lan. Và việc này còn bất công với những VĐV Thái Lan khác. Khi mà họ đã chăm chỉ luyện tập và tuân thủ các quy định của cuộc thi. DIAOCKIENGIANG sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn hơn ngay sau đây.

Phản ứng của Thái Lan khi bị cấm cử tạ

Ngay sau phán quyết của Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) về việc cấm cử tạ Thái Lan tham dự Olympic. Vì có nhiều VĐV dương tính chất cấm (doping). Ngày 6.4, Hiệp hội cử tạ nghiệp dư Thái Lan (Tawa) lập tức phản ứng. Họ lập tức khiếu nại lên tòa án trọng tài thể thao (CAS) để “tìm kiếm sự công bằng”.

Cựu chủ tịch Tawa Maj Gen Intarat cho biết IWF chỉ đình chỉ Trung Quốc. Và đến nay họ vẫn có thể thi đấu môn thể thao này dù mắc lỗi tương tự. Đối với Nga, hình phạt chỉ có 1 năm cũng vì bê bối sử dụng chất cấm. Nhưng tại sao lại phạt quá nặng với Thái Lan, như thế là không công bằng.

Nhiều VĐV Thái Lan không được thi đấu vì lệnh cấm cử tạ

Hàng loạt lệnh cấm cử tạ cho các VĐV Thái Lan

Hàng loạt các lực sỹ Thái Lan, trong đó có đương kim vô địch Olympic Rio 2016 Sukanya Srisurat và Sopita Tanasan bị cấm thi đấu 3 năm. Vì tất cả dương tính chất cấm ở giải vô địch thế giới 2018. Thời gian án phạt từ ngày 7.3.2019 nhưng không tính vào thời gian mà các giải đấu bị hoãn hay hủy. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nên Thái Lan vẫn không được dự Olympic năm sau tại Nhật Bản.

Hàng loạt lệnh cấm cử tạ tại Thái Lan vì doping

Thái Lan ê chề với vấn nạn doping cử tạ bởi không chỉ các tuyển thủ quốc gia. Mà các tuyển thủ trẻ cũng bị phát hiện sử dụng chấm cấm. Liên đoàn nước này bị phạt 200.000 USD, bị tước tư cách thành viên IWF. Bê bối doping cũng khiến hàng loạt quan chức cử tạ Thái Lan rời ghế. Cử tạ chính là môn thể thao giàu thành tích nhất của Thái Lan với 5 HCV Olympic.

Cũng có thể nói cử tạ “dính đạn” từ việc thay đổi chủ tịch Ủy ban Olympic. Do trong thời kì nhạy cảm, nên môn thể thao này dường như trở thành vật tranh đấu.Cấm cử tạ là một tin đáng buồn cho Thái Lan. Khi tại đây có rất nhiều VĐV cử tạ giỏi và đam mê môn thể thao này. Do đó, sẽ có rất nhiều tiếc nuối về kỳ Olympic tới vắng mặt Thái Lan ở bộ môn cử tạ.

Kết

Quả thật, việc cấm cử tạ trong Olympic dành cho Thái Lan là quá nặng. Bởi lẽ, bên cạnh những tuyển thủ không tuân thủ quy định mà dùng chất cấm. Thì vẫn còn nhiều tài năng khác thực hiện đúng quy định. Đây là một sự bất công đối với Thái Lan. Và việc này cũng khiến cho rất nhiều người hâm mộ bộ môn này bất bình. Hi vọng sẽ có sự xem xét và phán quyết lại từ phía những vị trí cấp cao trong Ủy ban Olympic.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *