Sự hấp dẫn của xôi Hà Tiên Kiên Giang

476
Chính hương vị của gạo đã làm nên sự hấp dẫn của xôi Hà Tiên Kiên Giang. Những hạt gạo óng ả, trắng ngần, mang mùi thơm của thiên nhiên. Khi đó gạo nếp ở Hà Tiên được nấu chín kết hợp đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác

Kiên Giang thuộc miền Tây Nam Bộ nên ẩm thực nơi đây luôn có nét đặc trưng riêng. Trong đó đó là gạo nếp Hà Tiên do người dân nơi đây lựa chọn kỹ lượng tỉ mỉ. Chính hương vị của gạo đã làm nên sự hấp dẫn của xôi Hà Tiên Kiên Giang. Những hạt gạo óng ả, trắng ngần, mang mùi thơm của thiên nhiên. Khi đó gạo nếp ở Hà Tiên được nấu chín kết hợp đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác. Chính vì điều đó làm cho xôi Hà Tiên rất ngon, hấp dẫn người dân và du khách nơi đây. Xôi kết hợp với các loại hoa quả, thịt mang đến hương vị khi ăn lần đầu thật khó quên.

Sự ra đời của món xôi Hà Tiên nổi tiếng

Nhắc đến Hà Tiên, thường nghe kể về một món ăn giản dị. Những hương vị thơm ngon đặc trưng khó nơi nào sánh được, đó là xôi Hà Tiên. Đó là lí do khi ra Hà Tiên, cũng như nhiều người hay tìm đến thưởng thức. Mọi người thường tìm bằng được món xôi dân dã này vào bữa sáng. Xôi Hà Tiên không chỉ ngon mà còn đẹp bởi màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa.

Sự ra đời của xôi Hà Tiên , sự hấp dẫn từ xôi ở nơi đây mang lại

Nhắc đến Hà Tiên, thường nghe kể về một món ăn giản dị nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng khó nơi nào sánh được, đó là xôi Hà Tiên. Đó là lí do khi ra Hà Tiên, cũng như nhiều người hay tìm đến thưởng thức bằng được món xôi dân dã này vào bữa sáng. Xôi Hà Tiên không chỉ ngon mà còn đẹp bởi màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa.

Cách nấu xôi Hà Tiên sao cho ngon

Với sự hấp dẫn của xôi Hà Tiên Kiên Giang thì không thể không kể đến cách nấu nhé. Nấu xôi làm sao cho cảm nhận được mùi hương thơm đặc trưng của người miền tây.

Cách nấu xôi Hà Tiên như thế nào

Để có một nồi xôi Hà Tiên thơm ngon đúng chuẩn. Các bạn phải chỉ phải trải qua vài công đoạn đơn giản thôi. Lưu ý quá trình hấp xôi lại là công đoạn quan trọng nhất. Hấp xôi như thế nào để xôi chín mềm, dẻo mà không nhão. Quá trình đòi hòi các bạn phải có kinh nghiệm nấu xôi lâu năm. Cộng thêm sự khéo léo và tinh tế trong việc canh thời gian đủ để xôi chín mềm nhé.

Trước khi được đem đi hấp thì gạo nếp sẽ được đem đi ngâm trong 4 – 5h, sau đó lọc qua màn the cho ráo nước, rồi mới đem hấp cách thủy. Thời gian hấp gạo nếp thường từ 30 – 45 phút bạn sẽ có nồi xôi thơm ngon. Sau đó kết hợp với thực phẩm có ở nơi đây.

Các loại xôi Hà Tiên

Xôi Hà Tiên có hai loại là xôi mặn và xôi ngọt – đều được nấu khéo léo. Người Hà Tiên thường dùng loại nếp ngon để nấu. Nên khi xôi chín tới đã tỏa mùi thơm nồng khắp nơi. Cách nấu xôi của người Hà Tiên phần nào cũng giống cách nấu xôi của các vùng khác, nhất là ở khu vực miền Tây.

 Xôi ngọt khi xôi kết hợp cùng hoa quả

Để xôi ngon, từ khâu ngâm gạo đến khi thêm nước cốt dừa đều không có bí quyết nào đặc biệt. Thế nhưng, chính cách làm kỹ lưỡng và cẩn thận của người Hà Tiên đã khiến món xôi nếp bình dị thêm thơm ngon. Nếu như xôi mặn Hà Tiên chỉ có tôm khô giã rắc lên trên nhưng vị đậm đà đến lạ lùng, thì xôi ngọt lại chỉ gồm xôi xoài hay xôi hột gà.

 Xôi ngọt khi xôi kết hợp cùng hoa quả

 

Để có xôi xoài, người ta rắc lên mặt xôi trắng lớp đậu xanh cà đã giã nhuyễn và rang vàng, đến lớp xoài chín mềm đã cắt thành từng lát nhỏ mỏng. Còn với món xôi hột gà thì hương vị độc đáo theo kiểu khác. Ngoài lòng đỏ trứng gà, người ta còn sử dụng cơm sầu riêng với độ dẻo vừa thơm, rất ngậy.

Xôi mặn kết hợp với các loại thịt hấp dẫn

Để làm món xôi hột gà thì đòi hỏi cầu kỳ hơn xôi xoài. Từ lòng trắng trứng gà, cơm sầu riêng nấu chung với bột gạo và đường. Để tạo thành hỗn hợp sệt ngọt thơm, vàng ươm. Khi dùng xôi, người ta rưới nước sốt này lên xôi và trên mặt xôi có rắc thêm một ít dừa sợi bào (đã xào chung với đường thốt nốt). Chính hương vị độc đáo và hoàn hảo của món xôi đã mang lại nét đặc trưng riêng biệt của riêng người Hà Tiên mà chẳng nơi nào có được. Có lẽ sự trộn lẫn hương vị độc đáo này chỉ Hà Tiên mới có.

Xôi mặn kết hợp với các loại thịt hấp dẫn

Một lí do khác khiến xôi Hà Tiên khi chín thường thơm, là bởi được nấu từ nếp thơm. Người phụ nữ Hà Tiên ở Kiên Giang có tiếng là nấu xôi khéo. Mỗi hạt nếp chín luôn có màu trắng ngà bóng lưỡng, chỉ nhìn đã thấy kích thích thị giác và tạo cảm giác thèm ăn nơi đầu lưỡi.

Chỉ cần cầm gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn trong lòng bàn tay và thưởng thức. Mình tin rằng bạn sẽ lấy thêm một gói nữa, để tận hưởng cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa. Khi đó thì cứ thưởng thức vị ngon của món xôi dân dã này.

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *