Nền chứng khoán Trung Quốc hạ bậc nghiêm trọng

434
chứng khoán Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc đang từng bước khôi phục trở lại sau đại dịch Covid-19. Việc khôi phục gặp rất nhiều rủi ro do các chỉ số chứng khoán bị giảm một cách nghiêm trọng. Đặc biệt khi các kích thích toàn cầu đang bị rút đi khiến chỉ số thị trường chứng khoán. Trung Quốc bị giảm tới 15%. Việc này là hệ quả của việc ngưng các gói kích thích kinh tế thời đại dịch. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn nữa khi bị rút hoàn toàn các gói kích thích. Hãy cùng diaockiengiang tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nỗ lực giải quyết tác dụng phụ của việc cắt giảm gói hỗ trợ

Bloomberg đánh giá diễn biến trên tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, giống như những nơi khác. Đó chính là đều khởi nguồn từ việc các nhà đầu tư chỉ theo đuổi một vài loại cổ phiếu. Hậu quả khiến nhiều loại trong số đó đã vọt lên đầu bảng sau khi giá tăng chóng mặt.

Nay, CSI 300 Index tháng 3 đang theo sau điểm tiêu chuẩn toàn cầu của chỉ số MSCI ở mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nỗ lực giải quyết tác dụng phụ của hàng loạt biện pháp cắt giảm lãi suất. Cùng các gói kích thích trị giá hàng nghìn tỉ USD được tung ra trong giai đoạn đại dịch COVID-19.  Hệ quả của cắt giảm các gói hỗ trợ kinh tế trong thời đại dịch đã khiến nền kinh tế Trung Quốc lao vào khốn đốn.

Sự giảm nhanh của chỉ số chứng khoán – thách thức lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc

Một số ngân hàng trung ương tuyên bố vẫn duy trì nới lỏng chính sách ở thời điểm hiện tại. Điển hình như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hay Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Ngược lại, một số ngân hàng trung ương khác đang buộc phải hành động vì nguy cơ lạm phát. Điển hình, Brazil hồi tuần trước trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G20 buộc phải nâng chi phí vay. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau đó cũng đi theo con đường này. Trong khi Na Uy cũng siết chặt chính sách của họ. Việc nâng chi phí vay đã khiến chỉ số chứng khoán giảm nhanh.

Dù vậy, Bloomberg cho biết không có chỉ số chứng khoán của nước nào trên thế giới giảm điểm nhanh hơn của Trung Quốc. Đây là hệ quả của việc cắt giảm các gói hỗ trợ. Tuy nhiên đến bây giờ vẫn chưa cắt giảm hoàn toàn mà đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy. Trong thời gian tới, việc cắt giảm hoàn toàn là điều khó tránh khỏi. Đây đồng thời cũng là thức thách lớn đối với kinh tế Trung Quốc.

“Hướng đi của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể cho thấy thách thức của việc rút các gói kích thích trên toàn cầu. Lý do là vì Trung Quốc là nước đầu tiên bước vào và đầu tiên thoát khỏi đại dịch” . Theo ông Peiqian Liu. Một nhà kinh tế học chuyên về Trung Quốc tại hãng tài chính ngân hàng Natwest Markets (Singapore) nhận định.

Sự giảm nhanh của chứng khoán Trung Quốc

Sự hạ bậc chứng khoán Trung Quốc của Credit Suisse

Trung Quốc có nhiều lý do để chấm dứt các gói kích thích sớm hơn so với các nền kinh tế lớn khác. Trong đó có thể kể đến một số như cách kiểm soát đại dịch chặt tay hơn. Đồng thời duy trì việc giảm tỉ lệ đòn bẩy tài chính và thiếu phương án đầu tư cho người dân chọn lựa.

Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính ngân hàng Credit Suisse Group đã giảm khuyến nghị mua cổ phiếu của Trung Quốc trong tuần này. Credit Suisse cho rằng thị trường Trung Quốc có thể phải “gánh một đợt hoàn vốn” lớn hơn bất cứ nước nào khác. Bởi vì những khoản tăng lớn trong thời gian đại dịch. Cũng bởi vì Trung Quốc là đất nước xảy ra đại dịch đầu tiên.

Đây là lần thứ hai Credit Suisse hạ bậc chứng khoán Trung Quốc trong vòng 5 tuần qua. Việc hạ bậc chứng khoán khiến nền kinh tế đi xuống rất nhanh.

Sự hạ bậc chứng khoán Trung Quốc

Trên đây là những thông tin mà Địa ốc Kiên Giang chúng tôi muốn đưa đến cho bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này!

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *