Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 sẽ tăng trưởng như thế nào?

381
thị trường chứng khoán việt nam

Kinh tế Việt Nam được đánh giá cao sẽ phát triển mạnh trong năm 2021. Trong đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thăng bậc chỉ số chứng khoán tăng điểm. Kiểm soát dịch bệnh tốt cùng với sự hồi phục tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến thị trường chứng khoán phát triển mạnh. Các chuyên gia cũng vô cùng kì vọng vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 1.200 điểm. Vậy thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 sẽ có những diễn biến gì? Hãy cùng diaockiengiang tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty CK BSC đánh giá cao về thị trường chứng khoán. Đồng thời cho rằng thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng về giá và thanh khoản.

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán gồm ba yếu tố. Đó là trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định và lấy lại đà tăng trưởng sau kiểm soát dịch bệnh.

Vĩ mô tích cực giúp cho lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh nhờ phục hồi sản xuất. Cũng như phục hồi tiêu dùng trong nước và quốc tế. Và mặt bằng lãi suất thấp, cải thiện từ nền lợi nhuận thấp trong năm 2020.

Ở ngoài nước, các quốc gia và khu vực chủ chốt duy trì lãi suất thấp và các gói hỗ trợ kinh tế. Kinh tế thế giới hồi phục từ mức tăng trưởng âm năm 2019. Đồng thời kiểm soát dịch bệnh thông qua triển khai rộng rãi vaccine ở các nước phát triển. Kinh tế thế giới dần được phục hổi sẽ tạo tiền đề cho kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ.

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán

Các điều kiện thuận lợi tạo đà cho sự phát triển của thị trường chứng khoán

Thị trường đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn nhà đầu tư trong nước. Hơn nữa đã liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản. Mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân nhà đầu tư trong nước nửa đầu năm 2020. Trong khi thị trường có cơ hội thu hút dòng vốn ngoại. Cùng với xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang thị trường biên xuất hiện vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó là sự tương quan hấp dẫn giữa tăng trưởng và định giá hợp lý so với các thị trường khu vực.

Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực trong năm 2021. Đây là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường. Cũng chính là cơ sở cho ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ nhà đầu tư và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

Ngoài những yếu tố thuận lợi kể trên, BSC cho rằng rủi ro phần lớn sẽ đến từ bên ngoài. Đồng thời lưu ý ở một yếu tố như khả năng kiểm soát dịch dưới kỳ vọng ảnh hưởng đến tăng trưởng. Cũng như việc hồi phục của nền kinh tế trong nước và quốc tế.

Thêm vào đó, hướng đi của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc ở nhiệm kỳ Tổng thống đắc cử Biden vẫn là điều nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chính trị có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc có ảnh hưởng lớn với thị trường Việt Nam.

Các điều kiện ở trên đã tạo đà tăng trưởng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Triển vọng phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021

Các chuyên gia dự báo VN-Index đang tăng trưởng tích cực hướng về vùng đỉnh 1.200 điểm năm 2018. Động lực tăng điểm năm 2021 dựa vào mức P/E thấp hơn khu vực. Trong khi tăng trưởng LNST toàn thị trường tăng trưởng tốt. VN-Index dự báo có vùng giá trọng tâm tại 1,261 điểm. Đà tăng điểm sẽ phụ thuộc vào độ bền dòng tiền NĐT trong nước. Cũng như sự kỳ vọng dòng tiền ngoại quay lại khu vực mới nổi và cận biên.

Nói về triển vọng thị trường năm 2021, ông Trần Anh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt  đã đưa ra nhận định. Năm 2021 sẽ tiếp tục là năm tăng trưởng của thị trường chứng khoán cả về thanh khoản và điểm số. Tuy nhiên, tốc độ có phần kém hơn với năm 2020 do triển vọng về kinh tế đã được phản ánh vào P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu). Nền kinh tế trong nước năm 2021 dần tập trung vào việc phục hồi cũng như tăng trưởng thị trường chứng khoán.

Triển vọng phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Kịch bản cho thị trường chứng khoán năm 2021

Ông Thắng nêu 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán năm 2021. Theo đó, kịch bản thứ nhất dựa trên lộ trình vaccine, EPS (lợi nhuận trên 1 cổ phiếu) toàn thị trường tăng trưởng tốt, khoảng lớn hơn 18%, chỉ số VN – Index có thể đạt tới 1.250 điểm.

Kịch bản thứ hai, với những rủi ro mới tác động, EPS tăng từ 15 – 16%, VN – Index có thể điều chỉnh xuống 950 điểm và dao động trong vùng 950 – 1.000 điểm. Dù ở kịch bản nào thì thị trường chứng khoán Việt Nam đều có sự tăng trưởng nhất định.

Những thông tin trên đã cung cấp tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021. Địa ốc Kiên Giang chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *