Sự kì vọng vào tăng trưởng của thị trường chứng khoán Hàn Quốc

323
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Sự gia tăng của chi tiêu công nghệ ngày càng nhiều ở Hàn Quốc. Điều này đã thu hút các nhà đầu tư có niềm tin vào sự khởi sắc của nền kinh tế Hàn Quốc . Mặc dù Covid-19 vẫn đang hoành hành ở đây nhưng nền kinh tế vẫn có dấu hiệu phục hồi. Hơn nữa điều này đã thúc đẩy thị trường chứng khoán của Hàn Quốc phát triển. Hàn Quốc được tin là một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn năm 2021 ở Châu Á. Hãy cùng diaockiengiang chúng mình tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Đầu tư mạnh của các quỹ đầu tư toàn cầu vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Theo hãng tin Bloomberg, các quỹ đầu tư toàn cầu đang mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Xứ sở kim chi trở thành nơi có cổ phiếu công nghệ chiếm một tỷ trọng lớn. Trong quý 4 này, mức mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán xứ kim chi đã đạt mức cao nhất 4 năm. Việc này đã góp phần đưa Kospi trở thành chỉ số chứng khoán chính tăng điểm mạnh nhất tại khu vực châu Á từ đầu năm.

Ngoài cổ phiếu, các quỹ nước ngoài còn mua mạnh trái phiếu Hàn Quốc. Lượng mua ròng đạt 58 tỷ USD từ đầu năm, một con số kỷ lục. Những con số này đã chứng tỏ thị trường chứng khoán Hàn Quốc đang có dấu hiệu khởi sắc.

Vì vậy, đồng Won Hàn Quốc đang cạnh tranh mạnh với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc . Mục đích là để giành vị thế đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á trong năm 2020.

Năm 2021 được dự báo sẽ là một năm tăng giá mạnh nữa của các tài sản Hàn Quốc. Dù nước này đang đương đầu với một làn sóng Covid-19 mới. Sự trở lại của chu kỳ chip nhớ có thể sẽ kéo kinh tế Hàn Quốc thoát khỏi cuộc suy thoái đầu tiên kể từ 1998.

Sự lạc quan về cổ phiếu công nghệ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Trên cơ sở này, ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase cho rằng Kosi tăng 16% trong năm tới. Mức tăng này có thể đạt mức 3.200 điểm vào cuối năm. Đồng Won sẽ thử thách mốc 1.000 Won đổi 1 USD. Đây là mức chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đồng nghĩa mức tăng 9% so với mức hiện tại.

“Tôi tiếp tục lạc quan về nền kinh tế Hàn Quốc. Hơn nữa còn lạc quan hơn về cổ phiếu công nghệ ở nước này”. Chiến lược gia David Chao thuộc Invesco, công ty quản lý 1,2 nghìn tỷ USD tài sản. Ông phát biểu. “Lĩnh vực công nghệ của Hàn Quốc đang được thúc đẩy bởi xuất khẩu mạnh. Trong khi xuất khẩu được hỗ trợ bởi chu kỳ gia tăng đầu tư vừa mới bắt đầu. Sau một năm đầy thách thức, ngành sản xuất con chip cuối cùng cũng bắt đầu tỏa sáng”.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết trong Kospi được dự báo tăng 43% trong 2020. Điều này đã khiến chỉ số này trở thành một trong số ít hàn thử biểu chứng khoán trên toàn cầu chứng kiến sự gia tăng lợi nhuận trong đại dịch. Lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ được dự báo giảm trong 7,2% trong năm nay. Đối với năm 2021, tăng trưởng lợi nhuận của Kospi được dự báo cao gấp đôi con số tương ứng của S&P 500.

Những số liệu trên đã chứng minh nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2021 sẽ phát triển trở lại. Đặc biệt là thị trường chứng khoán với việc các cổ phiếu công nghệ gia tăng mạnh mẽ.

Sự lạc quan về cổ phiếu công nghệ

Thương mại Hàn Quốc dần phục hồi và phát triển mạnh mẽ

Triển vọng tươi sáng của chứng khoán Hàn Quốc được hậu thuẫn bởi số liệu mới nhất về thương mại nước này. Những con số cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang vượt xa khỏi ngành công nghiệp con chip. Một báo cáo của Hyundai Motor Securities dự báo những ngành có tính chu kỳ sẽ tăng điểm. Đặc biệt các ngành như ô tô và hóa dầu sẽ dẫn đầu sự tăng điểm của chúng khoán Hàn Quốc trong năm 2021. Tình huống này tương tự như đợt tăng trưởng bùng nổ diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009.

Đồng quan điểm trên, một báo cáo của Credit Suisse đánh giá rất cao sự phát triển của nền kinh tế năm 2021. Báo cáo cho rằng sẽ là năm mà các chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi ở châu Á sẽ bước vào một “siêu chu kỳ lợi nhuận”. Đây là nhờ triển vọng khởi sắc của thương mại thế giới. Đồng thời cũng là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế châu Á.

“Chúng tôi lạc quan về thị trường Hàn Quốc năm tới. Bởi vì sự gia tăng mạnh mẽ của chi tiêu vào các mặt hàng công nghệ cao trên khắp thế giới”. Ông Mar Mobius, nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners. Ông nhận định với Bloomberg. “Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục nắm giữ một lượng lớn tài sản Hàn Quốc”.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Sự tăng trưởng vượt bật của thị trường chứng khoán xứ kim chi

Số liệu công bố ngày thứ Sáu tuần này cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 27% trong 10 ngày đầu tiên của tháng 12. Số liệu này so với cùng kỳ năm ngoái tăng mạnh. Trong đó xuất khẩu con chip tăng 52%. Khảo sát của Bloomberg dự báo xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 5,5% trong 2021 sau khi giảm 3,9% trong 2020. Kết quả này giúp đưa nền kinh tế tăng 3,2% trong năm tới sau khi giảm 1,1% trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, Kospi đã tăng 26%, trên đà hoàn tất năm tăng mạnh nhất kể từ 2009. Hệ số giá/thu nhập (P/E) của chỉ số này hiện là 13,7 lần. Hệ số này cao hơn nhiều so với mức bình quân 5 năm là 10,5 lần.

Định giá cổ phiếu cao, cộng thêm số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khiến nền kinh tế chậm chạp. Đồng thời có thể khiến giới đầu tư trở nên thận trọng với chứng khoán Hàn Quốc. Dù vậy, đà khởi sắc của thương mại Hàn Quốc đang tạo ra sức hút lớn đối với các nhà đầu tư chủ động. Đồng thời cả dòng vốn thủ động chảy vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về chứng khoán Hàn Quốc.

Nhờ đó, đồng Won đã tăng hơn 6% trong năm nay so với đồng USD. Trái phiếu nội tệ Hàn Quốc mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận 8,2% năm nay. Con số này đã vượt xa mức lãi bình quân 6,8% của trái phiếu thị trường mới nổi toàn cầu – theo số liệu của Bloomberg.

Chúng tôi hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về thị trường chứng khoán Hàn Quốc nhé!

Nguồn: vneconomy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *