Khám phá vườn quốc gia U Minh Thượng di sản Unessco

308
Vườn quốc gia U minh Thượng

Khu dự trự trữ sinh quyển vườn quốc gia U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang là điểm du lịch không thể bỏ qua khi bạn tới vùng đất này. Với hệ thống sinh thái thực vật đa dạng, động vật quý hiếm đang được bảo tồn và phát triển.

Đến vườn quốc gia U Minh Thượng, khách tham quan được tận hưởng không gian khoáng đãng. Không khí trong lành, ngắm chim muông, và các loài động thực vật. Nơi đây có rất nhiều địa điểm để các bạn tham quan như rừng tràm nguyên sinh, mảng chim, mảng dơi quạ, heo rừng, rái cá, kỳ đà,… Hãy điểm qua những cảnh quan thiên nhiên trong khu rừng nguyên sinh mà du khách không thể bỏ qua khi tới tham quan nơi đây.

Vườn quốc gia U Minh Thượng ở đâu?

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng rộng hơn 21.000 ha ở xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Trong đó vùng lõi 8.038 ha, còn lại là vùng đệm. Du lịch Kiên Giang, để tới Vườn quốc gia U Minh Thượng, du khách đi từ TP Rạch Giá theo quốc lộ 61, tới ngã ba Minh Lương thì rẻ phải về Tắc Cậu rồi rẻ qua quốc lộ 63. Vườn quốc gia cách TP Rạch Giá khoảng 50 km. Cách TP Hồ Chí Minh khoảng 364 km về phía Tây Nam.

Hệ thống kênh rạch trong vườn quốc gia U Minh Thượng

U Minh Thượng được công nhận là vườn di sản ASEAN

Trước kia, vùng rừng U Minh Thượng tên là “Thập Câu”. Vì có 10 con rạch lớn xếp hàng chảy ra vịnh Thái Lan. Những năm tháng khai hoang, mở đất, chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt. Nó đã hun đúc nên tính cách người U Minh Thượng. Họ cần cù chịu khó, nghĩa khí can trường. Sống hào phóng như thiên nhiên vùng đất cực nam Tổ quốc. Đây cũng là nơi nhà văn Đoàn Giỏi đi thực tế để viết tác phẩm nổi tiếng Đất rừng Phương Nam.

Năm 2006, Vườn được công nhận là một trong 3 khu vực trọng yếu của Khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc vùng ven biển và vùng biển Kiên Giang. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Quốc gia thứ 5 của Việt Nam được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên trên đất than bùn trong khu vực. Đến năm 2015 được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới U Minh Thượng

Nhiều loại động vật trong sách đỏ cần bảo tồn

Vườn Quốc gia U Minh Thượng nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đến đây du khách có dịp khám phá hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước, đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam thuộc loại hiếm trên thế giới. Nơi đây phát triển nguồn tài nguyên động thực vật đa dạng, phong phú. Với sự hiện diện của 254 loài thực vật bậc cao, 32 loài thú, 188 loài chim, 64 loài cá… Nhiều loài động vật được ghi trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới như: rái cá lông mũi, mèo cá, bồ nông chân xám, già đãy Java, tê tê…

Rái cá lông mũi là một trong những loài rái cá hiếm nhất thế giới.

Mạng lưới kênh rạch chằng chịt

Vùng này có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt phân bố đều khắp. U Minh Thượng cũng từng là một khu vực căn cứ cách mạng. Nó trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ ở khu vực Tây Nam. Đảng ủy miền Nam, Văn phòng Trung ương Tây Nam, Ủy ban hành chính và kháng chiến miền Nam, lực lượng chính của Quân khu 9, căn cứ của tỉnh Kiên Giang, trở thành một khu di tích lịch sử đặc biệt của tỉnh Kiên Giang.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng được du khách biết đến là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở miền Tây Nam Bộ. Ngày càng có nhiều khách tìm đến mỗi khi có dịp đi du lịch Kiên Giang.

Tham quan rừng tràm trong vườn quốc gia

Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn

Đặc biệt, trong hệ sinh thái rừng úng phèn của đồng bằng sông Cửu Long. Duy nhất hệ thực vật rừng của vùng lõi Vườn Quốc gia U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn, với diện tích gần 3.000 ha.

Nghề truyền thống “gác kèo, ăn ong”

Vùng U Minh Thượng là nơi sinh sống hòa hợp của ba dân tộc anh em là Kinh, Hoa, Khmer. Trong đó người Kinh chiếm đa số. Do đặc thù về đất, nước, khí hậu, sinh thái tự nhiên của vùng đã từ lâu hình thành nên những nét rất đặc trưng trong đời sống văn hóa và sản xuất…

Ở U Minh Thượng có một nghề truyền thống là “gác kèo, ăn ong”. Đầu xuân, người dân lấy cây làm kèo, mang ra những khu rừng tràm, gác lên để ong bay về làm tổ. Sau 15 ngày, kể từ khi ong xuống làm tổ sẽ cho thu hoạch đợt mật đầu tiên. Một tổ ong có thể lấy mật được ba, bốn lần; tổ lớn có thể thu được 15 đến 20 lít mật. Mật ong rừng tràm U Minh vốn nổi tiếng ngon, bổ, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Động vật hoang dã phong phú

Ngay khi đặt chân đến địa phận đường chỉ dẫn vườn quốc gia U Minh Thượng. Du khách có cảm giác sảng khoái, dễ chịu vì không khí trong lành. Hàng cây bên đường dẫn vào cửa rừng rợp bóng mát với các loại hoa rừng thi nhau đua nở. Ven rừng là những giàn mướp, giàn bầu, liếp đu đủ trĩu quả. Xa xa từng đàn ong sà xuống hút mật rồi bay về tổ với đủ loại âm thanh vi vu như tiếng sáo thổi. Trên cao đàn khỉ leo trèo trên các lùm cây đôi lúc kéo nhau ra giữa lộ nheo mắt chí chóe gọi đàn như để chào đón du khách tham quan…

Tham quan rừng tràm

Tham gia tuyến du lịch sinh thái vườn quốc gia U Minh Thượng, bạn được khám phá rừng tràm hoang sơ. Khu sân chim, máng dơi, hệ sinh thái đầm lầy đất ngập nước kết hợp quan sát động vật hoang dã ban đêm.

Khám phá các sinh cảnh đầm lầy. Tham quan nơi phân bố, kiếm ăn của nhiều loài chim nước trong mùa mưa và nhất là vào mùa khô. Kết hợp du lịch với nghiên cứu khoa học về hệ sinh thái rừng Tràm úng phèn trên đất than bùn, nơi duy nhất ở Việt Nam có hệ sinh thái này.

Du lịch vườn quốc gia U Minh Thượng

Trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa

Đặc biệt trong loại hình du lịch cộng đồng homestay, du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa bản địa. Cùng làm, cùng sống với người dân đi giăng câu, giăng lưới. Vào mùa ăn ong từ tháng 12 đến tháng 6, đến tham quan rừng U Minh. Bạn sẽ có dịp theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật. Vừa là trải nghiệm lý thú vừa được thưởng thức món ong non vừa cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng dẻo quánh thì ngọt thanh đến thao đầu lưỡi.

Với các đặc thù của thiên nhiên ngập nước, trong mùa mưa không chỉ đi lại bằng xuồng trên các kênh rạch mà còn có thể luồn lách, len lỏi trong các khu rừng. Càng đi sâu vào trong, du khách càng khám phá ra những điều bí ẩn của rừng tràm. Những tổ chim, tổ ong, đặc biệt là các loài cá kiếm ăn, sinh sản trong rừng. Đến đây vào mùa tràm nở hoa thì toàn bộ khu rừng ngan ngát mùi hương tràm.

Tham quan Trảng Chim, Máng Dơi, Hồ Mai Hoa

Trảng Chim, Máng Dơi hay Hồ Hoa Mai là những điểm những địa điểm không thể bỏ qua ở vườn quốc gia U Minh Thượng. Du khách xuống thuyền vỏ lãi, lướt nhẹ trên mặt nước đậm màu sóng sánh, len qua thảm bèo dày đặc. Được đi giữa ngút ngàn lau sậy bung cờ trắng xóa. Tiến vào vùng xanh thăm thẳm của rừng tràm U Minh.

Trảng Chim

Thuyền chạy khoảng 30 phút thì đến Trảng Chim. Bốn bề mênh mông nước. Lau, cỏ lác cao ngang mặt người. Trảng chim ở Vườn Quốc gia là một vùng rất rộng với hàng chục vạn con chim đủ loại quy tụ tại đây.

Một số như: chim nước, chim có giọng hót hay chuyên ăn trái chín, sâu bọ,… Chúng tạo ra một sân chim với màu sắc phong phú.

Theo số liệu thống kê, vườn chim U Minh Thượng có số lượng cao nhất trong tất cả những vườn chim thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Máng Dơi nơi sinh sống của nhiều loài dơi

Từ Trảng Chim, du khách di chuyển sang máng Dơi. Đây là nơi sinh sống của hàng ngàn con dơi ngựa. Là loại dơi quý hiếm có tên trong sách đỏ. Tên gọi Máng dơi là do tập tính của loài động vật này thường treo mình trên những tán cây.

Người dân ví như khi đi làm đồng về thường máng cái nón hay cái gàu lên vách nhà. Lâu dần thành quen người ta gọi nơi này là Máng dơi. Khu vực Máng dơi có diện tích khoảng 15 hecta. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài dơi. Theo khảo sát số lượng đông nhất là dơi quạ, trong đó quý nhất là loài dơi ngựa Thái Lan.

Hồ Hoa Mai

Rời Máng Dơi, con thuyền đưa du khách len lỏi qua những kênh rạch trở về hồ Hoa Mai. Một đầm lầy được tuôn ra dưới dạng một bông hoa với năm cánh hoa. Bề mặt của nó được bao phủ bởi dương xỉ xinh đẹp như tấm thảm trải dài, và nó cũng là trung tâm du lịch của Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Tại đây, du khách có thể vừa thư giãn, nghỉ ngơi trên những chiếc võng vừa ngắm nhìn cảnh đẹp với hoa lá, chim muông. Hoặc du khách có thể tham gia dịch vụ câu cá giải trí của khu du lịch.

Vườn quốc gia U Minh Thượng Kiên Giang

Trải nghiệm đi cầu khỉ

Du khách được trải nghiệm đi trên những cây cầu khỉ, ghép bằng gỗ tạp tiến về đài quan sát cao khoảng 30 mét. Từ trên cao, phóng tầm mắt ra bốn phía. Hít căng lồng ngực không khí trong lành, tận hưởng cái bao la, sảng khoái của thiên nhiên, đất trời. Trời xanh, bồng bềnh mây trắng. Hàng ngàn con chim lớn đậu trên những ngọn cây cao, thi thoảng tung cánh bay lên, làm thành những vũ điệu hoang dã và quyến rũ.

Đặc sản trong vườn quốc gia U Minh Thượng

Trong không gian mát mẻ, thoáng đãng, trong âm thanh líu lo của bầy chim. Du khách đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản rừng U: cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, cá rô rang muối. Cá trê vàng nướng ăn với nước mắm rừng, cá thác lác muối sả nghệ chiên…

Ngoài ra, còn có các món khác như: mắm cá lóc chưng hột vịt, thịt ba rọi ăn với rau rừng, bắp chuối, chuối chát, đọt choại, đọt nhãn lồng, bông súng, bồn bồn xào, dưa bồn bồn, mắm lóc trộn đu đủ mỏ vịt, mắm cá sặc, khô cá sặc rằn trộn xoài… Vừa thưởng thức đặc sản sông nước U Minh, nhâm nhi ly rượu đế. Du khách còn được thưởng thức đờn ca tài tử. Thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ.

Hãy đến khám phá U Minh Thượng

Với vẻ đẹp hoang sơ và bề dày lịch sử. Vùng đất U Minh Thượng ngày nay luôn cuốn hút nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu. Những dòng kênh lớn nhỏ được phủ xanh bởi các loại bèo, rau muống, lục bình hai bên bờ lau sậy. Cây cối um tùm. Một màu xanh ngút ngàn bất tận của rừng. Mang đến cho du khách những giây phút nhẹ nhàng, sảng khoái.

U Minh Thượng gợi lên cảm giác quay về với cội nguồn, với vẻ đẹp hùng vĩ hoang sơ. Mang cả một bề dày lịch sử, U Minh Thượng còn cuốn hút rất nhiều du khách đến tham quan. Được hoài niệm về những giai đoạn lịch sử của dân tộc. Nếu bạn là người thích trải nghiệm giữa chốn rừng thiêng, ngắm nhìn muôn thú và các loài thực vật, thì vườn quốc gia U Minh Thượng là lựa chọn lý tưởng.

Khám phá thêm những điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Kiên Giang tại đây

Nguồn: thamhiemmekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *