Cà chua và những lợi ích sức khỏe mà hạt cà chua mang lại

358
cà chua chín mọng

Rất nhiều những bà nội trợ thường bỏ hạt cà chua khi chế biến món ăn. Vì hạt cà chua thường cứng và khó ăn. Và một trong những lý do mà mọi người thường bỏ hạt cà chua là vì nó có thể gây viêm ruột thừa. Nhưng thực tế trong hạt cà chua chứa rất nhiều vitamin A và C là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Và hiển nhiên là không gây ra hiện tượng viêm ruột thừa. Thậm chí còn giúp cơ thể cung cấp dinh dưỡng chống lại một số loại bệnh. Hãy cùng điểm qua những tác dụng ” thần kỳ ” của hạt cà chua nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Hàm lượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cà chua là 95% nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100 gam cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng sau: 18 kcal, 0,9 gam đạm, 3,9 gam carb, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo…

  • Carb trong cà chua bao gồm: Đường đơn, chẳng hạn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb.
  • Chất xơ: Cung cấp khoảng 1.5 gam trong mỗi quả cà chua cỡ trung bình. 87% các chất xơ trong cà chua là chất xơ không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
  • Vitamin và khoáng chất: cà chua là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất: Vitamin C, thành phần dinh dưỡng thiết yếu đồng thời có vai trò như chất chống oxy hóa. Sử dụng một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày. Kali, khoáng chất thiết yếu, kali có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Vitamin K1 hay phylloquinone, có vai trò rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

Folate (vitamin B9) một trong những vitamin B, folate rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. Đặc biệt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Hạt cà chua giúp lưu thông máu

Theo một số thử nghiệm lâm sàng và các chuyên gia y tế tại Liên minh Châu Âu. Chất gel tự nhiên được tìm thấy trong phần bên ngoài của hạt cà chua có thể giúp cải thiện lưu thông máu của bạn. Nó giúp hạn chế hình thành cục máu đông và tăng cường lưu lượng máu qua các mạch. Tuy nhiên, không nên ăn hạt cà chua quá nhiều, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ. Tránh gây ra những tác dụng phụ. Nếu ngại ăn hạt cà chua bạn có thể xay sinh tố cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Giảm nguy cơ cục máu đông

cà chua giúp giảm nguy cơ đông máu

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng hạt cà chua có một số đặc tính của aspirin. Qua đó, có thể chỉ ra rằng hạt cà chua có thể hỗ trợ giảm nguy cơ đông máu. Tiêu thụ hạt cà chua để hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với aspirin. Vì điều này sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như chảy máu và loét dạ dày. Bên cạnh đó, ăn nhiều cà chua cũng giúp cơ thể bồi bổ thêm các  loại vitamin làm ddẹp da, đẹp dáng.

Hạt cà chua thay thế cho aspirin

Những người bị huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác được bác sĩ khuyên dùng aspirin hàng ngày. Mặc dù giúp giảm đau nhưng về lâu dài, thuốc có thể có tác dụng phụ như viêm loét. Hạt cà chua được biết là có cùng đặc tính với aspirin nhưng không có tác dụng phụ. Người ta đã khẳng định rằng hạt cà chua có thể cải thiện lưu lượng máu của cá nhân trong vòng ba giờ. Sau khi ăn hạt, do chất gel được tìm thấy trên hạt.

Hạt cà chua tốt cho tim mạch

cà chua cắt lát

Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tuyên bố này. Nhưng tác động của hạt cà chua trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn có thể được liên kết với chế độ ăn Địa Trung Hải. Người ta đã chỉ ra rằng hầu hết những lợi ích mà chế độ ăn mang lại. Đều liên quan đến lợi ích của cà chua và hạt cà chua. Và việc cải thiện sức khỏe tim mạch là điều có liên quan nhất. Vì vậy, ăn cà chua mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể cho cơ thể. Cà chua còn là loại thực phẩm rẻ và dễ dàng mua được ở bất cứ đâu.

Tốt cho hệ tiêu hóa

hệ tiêu hóa

Hạt cà chua đã được khẳng định là có đủ lượng chất xơ cần thiết cho việc hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa một lượng đáng kể các axit amin tiêu hóa và TMEn. Có thể cải thiện hơn nữa quá trình tiêu hóa của bạn. Cà chua còn có rất nhiều loại như: cà chua bi, cà chua socola, cà chua ngọt,… Bạn có thể thoải mái lựa chọn những loại cà chua mà mình thích để sử dụng. Việc ăn cà chua – hạt cà chua mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa được cải thiện hơn rất nhiều.

Tác dụng phụ của hạt cà chua

Bất cứ điều gì có lợi cho cơ thể của chúng ta cũng có thể có một số nhược điểm. Và hạt cà chua cũng vậy, vì nó có thể có tác dụng phụ đối với một số cá nhân. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện có, dị ứng và các yếu tố khác của họ.

Có nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh sỏi thận

Mặc dù không có tuyên bố khoa học rằng tiêu thụ hạt cà chua sẽ phát triển sỏi thận. Nhưng người ta đã khẳng định rằng ăn hạt cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh ở những người đã bị sỏi thận. Hạt cà chua có hại cho thận do chứa nhiều oxalat, chất này sẽ gây ra sự tích tụ canxi trong thận của bạn. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc trong một số trường hợp, hình thành sỏi thận. Những người đang bị sỏi thận nên tránh dùng hạt cà chua vì nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng.

 Có nguy cơ gây viêm túi thừa

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học cụ thể. Những người bị viêm túi thừa được khuyến cáo không nên ăn hạt cà chua. Nó không phổ biến ở mọi cá nhân vì chỉ có một số trường hợp được báo cáo về việc hạt cà chua gây viêm túi thừa. Mặc dù hạt cà chua có một số lợi ích sức khỏe nhất định, tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ, cả nhà lưu ý để đảm bảo sức khỏe nhé.

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *