Bổ sung ngay cá basa vào thực đơn hàng ngày vì những lợi ích này

348
cá basa tươi

Basa là một loại cá trắng và có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á. Ở các quốc gia nhập khẩu, nó thường được sử dụng như một sự thay thế tuyệt vời cho cá tuyết hoặc cá tuyết do hương vị và kết cấu tương tự của nó. Mặc dù là một thực phẩm rẻ nhưng cá basa lại chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên khi ăn cá basa cần nấu đúng cách và ăn một lượng vừa phải. Cá basa nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, có những người cho rằng ăn cá basa rất tốt. Nhưng có những người lại không nghĩ vậy. Hôm nay hãy để chúng tôi giúp bạn liệt kê những lọi ích sức khỏe từ việc ăn cá basa nhé.

Cá Basa là cá gì?

cá tươi

Basa là một loại cá da trơn thuộc họ Pangasiidae. Tên khoa học chính thức của nó là Pangasius bocourti. Mặc dù nó thường được gọi là cá basa hoặc bocourti ở Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể đã nghe nói cá basa được gọi là cobbler sông, cobbler Việt Nam, cá tra, hoặc swai. Thịt của nó có kết cấu nhẹ, chắc và hương vị cá nhẹ – tương tự cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen. Trên thực tế, nó thường được bán dưới dạng philê cá không xương và được sử dụng theo cùng một cách.

Cá Basa có nguồn gốc từ sông Mê Kông và sông Chao Phraya, chạy qua một số quốc gia ở Đông Nam Á. Do sự phổ biến của nó và nhu cầu xuất khẩu cao. Nó cũng được trồng với số lượng lớn trong các cây bút bao quanh sông Mê Kông. Một lý do Basa rất phổ biến là chi phí của nó. Nó rẻ để trồng và thu hoạch, làm cho nó có giá cạnh tranh, ngay cả khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Những lợi ích sức khỏe của cá basa mang lại

Cá là một thực phẩm phổ biến cho những người muốn ăn uống lành mạnh để thay thế và hạn chế ăn các loại thịt khác. Một loại cá tốt để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày là cá basa. Cá basa là một loại cá da trơn được nuôi nhiều ở Việt Nam, Thái Lan và các vùng khác của Đông nam Á.

Đây là một loại cá trắng tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Và là một sản phẩm có sức cạnh tranh rất cao trên thị trường xuất khẩu quốc tế. Vì nó thuộc họ cá da trơn nên cá basa được tiêu thụ khá phổ biến ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cá basa giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Thực phẩm giàu protein

canh chua cá basa

Basa – giống như các loại cá trắng khác – là một nguồn protein chất lượng cao. Cơ thể cần protein để sản xuất năng lượng và sửa chữa các mô bị tổn thương. Tiêu thụ cá basa là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày. Nó giúp hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều carb có khả năng dẫn đến tăng cân. Ăn vài khẩu phần cá giàu protein như cá basa hàng tuần để duy trì mức năng lượng. Một khẩu phần basa 126 gram cung cấp 22,5 gram protein hoàn chỉnh. Chất lượng cao – có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống.

Tăng cường sức khỏe tim mạch cho bạn

món cá giàu protein

Axit béo omega-3 có vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, cá basa chứa 4 gam chất béo trong mỗi khẩu phần ăn. Và điều tuyệt vời là hầu hết hàm lượng chất béo của cá basa được tạo thành từ các axit béo omega-3 có lợi. Cá ba sa chứa cả axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EHA). Hai trong số những axit béo tốt nhất cho sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Một nghiên cứu trên cá basa cho thấy nó chứa đầy DHA, một loại axit béo omega-3 có lợi. Bên cạnh việc thúc đẩy sức khỏe não bộ. DHA cũng giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa như Alzheimer và Parkinson.

Thúc đẩy sự phát triển của cơ và tế bào cơ thể

Protein là nguồn cung cấp các axit amin, các khối xây dựng của tế bào và chất xơ trong cơ thể. Việc cung cấp thường xuyên protein từ chế độ ăn uống là điều cần thiết để phục hồi các cơ bị tổn thương. Protein cũng giúp cho cơ bắp tái tạo và tiếp tục phát triển. Vì cá basa là một loại protein hoàn chỉnh. Nó cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Các axit amin thiết yếu này bao gồm: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanin, Threonine, Tryptophan và Valine.

cá basa kho

Cá basa là thực phẩm hoàn hảo để ăn nếu bạn đang muốn giảm cân. Mặc dù có hàm lượng calo thấp nhưng cá basa là nguồn cung cấp năng lượng. Protein và chất dinh dưỡng cần thiết trong một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này giúp duy trì năng lượng và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều carb gây tăng cân.

Hỗ trợ cơ thể giảm cân

Cá basa giàu chất dinh dưỡng. Giống như các loại cá trắng khác, nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Một khẩu phần 100 gram cá basa hoặc một miếng thăn nhỏ chứa khoảng 88 calo và 13 gram protein. Nó cũng chứa 4 gam chất béo và một lượng vừa phải natri và sắt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cá basa nên được tiêu thụ vừa phải vì nó chứa khoảng 40 mg cholesterol.

Kết luận

Basa là một loại cá trắng từ Đông Nam Á, một nguồn protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 tuyệt vời. Chi phí rẻ, hương vị nhẹ, và kết cấu mịn, làm cho nó phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn, vì vậy hãy nhớ nấu đúng cách.

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *