Áo dài nét đẹp trong văn hóa người Việt

321
văn hóa

Nhắc đến Việt Nam người ta thường nghĩ ngay đến những tà áo dài thướt tha, mềm mại. Áo dài đại diện cho người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, e ấp… Nhưng lại ẩn chứa nét đẹp yêu kiều, mạnh mẽ như một niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt Nam. Dẫu đi qua năm tháng, áo dài vẫn ở đó và phát huy giá trị văn hóa của mình. Dẫu ở giữa chốn đô thị phồn vinh hay vùng quê trù phú. Áo dài vẫn truyền cảm hứng về một nét đặc trưng truyền thống thanh tao, mảnh mai cho từng thế hệ.

Biết đến với vai trò là một biểu tượng không gì thay thế được. Áo dài vẫn luôn ở đó phát huy hết những vẻ đẹp vốn có. Qua năm tháng, ảnh hưởng của thiết kế, thời trang. Hay những tinh hoa của luồng văn hóa khác ta vẫn thấy hình ảnh của áo tung bay như sự độc lập tự do của nước nhà.

Áo dài Việt Nam và những điều ít ai biết tới

Áo dài là nét đẹp linh hồn của dân tộc Việt. Nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa áo dài truyền thống Việt Nam thực sự. Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, qua những sự đổi thay của thời đại, bạt ngàn các trang phục ra đời, các mốt quần áo thay đổi theo thời gian nhưng tà áo dài truyền thống vẫn còn đó, vẫn hiên ngang và được yêu thích cả trong và ngoài nước. Là y phục của dân tộc, chúng ta có quyền hãnh diện về tà áo dài và khi nhắc đến Việt Nam, áo dài quê hương như một hình ảnh để gợi nhớ đến một dân tộc với bề dày lịch sử, một đất nước hình chữ S nhỏ bé.

Hơn trăm năm Pháp đô hộ, hơn một nghìn năm chịu ách thống trị của phương Bắc. Áo dài đã được tiếp xúc với cả hai nền văn hóa mạnh mẽ phương Đông và phương Tây. Thế nhưng, vượt qua hàng ngàn sóng gió, vượt qua hàng nghìn thử thách. Áo dài hiên ngang trở thành “quốc phục”. Một biểu tượng của người phụ nữ, của những người con gái Việt. Cũng như niềm kiêu hãnh của đất nước.

vẻ đẹp

Nét đẹp đến từ tâm hồn người mặc

Áo dài có đặc trưng là ôm sát lấy cơ thể, cổ cao và có chiều dài chấm gót chân. Áo dài được xẻ nhẹ nhàng hai bên hông. Tuy kín đáo nhưng vẫn tóat lên được vẻ quyến rũ, gợi cảm. Màu sắc áo dài cũng rất đa dạng, áo dài truyền thống xưa chủ yếu là đỏ, đen, trắng. Và theo thời gian, áo dài có nhiều sự thay đổi về màu sắc hơn. Đa dạng trong sắc màu. Ngoài màu đỏ thì màu hồng, vàng cũng được yêu thích hơn cả, đặc biệt khi Xuân sang.

Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Không chỉ phụ nữ mới mặc áo dài mà nam giới cũng có những thiết kế áo dài riêng. Các em nhỏ trong ngày Tết hay những ngày dạo phố cũng được sở hữu một tà áo dài thật ngây thơ, dễ mến. Khi tham gia một trương trình hay sự kiện nào đó, ta vẫn thường thấy hình ảnh áo dài được phụ nữ chọn lựa để tôn vinh lên vẻ đẹp hình thể cũng như thể hiện linh hồn, niềm tự hào của dân tộc. Ngày nay, muốn có trong tay một chiếc áo thì điều đó vô cùng đơn giản và dễ dàng. Chẳng cần tìm kiếm đâu xa rất nhiều các nhà thiết kế cũng biến đổi áo dài rất thời thượng nhưng vẫn mang nét đậm đà của vị Việt.

áo dài

 

Áo dài – đậm đà trong từng nét văn hóa Việt

Không thể phụ nhận được sức hút của tà áo dài truyền thống và áo dài có công lao rất lớn khi đã quảng bá hình ảnh của đất nước hình chữ S đi khắp thế giới. Luôn xuất hiện trong các cuộc thi hoa hậu phần trang phục truyền thống, áo dài đã được thế giới biết đến và xem là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Theo thời gian và dòng chuyển đổi, áo dài cũng có những biến tấu với nhiều đường nét cách tân khác nhau. Vẫn giữ nguyên được nét đẹp tế nhị, nền nã của áo dài truyền thống. Áo dài hiện đại được thay đổi đôi chút về kiểu dáng. Không chỉ còn một chiếc cổ áo cao mà thay vào đó, áo dài được may với cổ thuyền, cổ tròn,… để đa dạng được chọn lựa hơn cho các chị em. Chất liệu để may áo dài xưa chủ yếu là nhung nhưng ngày nay, áo dài vải lụa được ưa chuộng hơn cả bởi sự mềm mại, có độ rủ cao tạo nét duyên dáng hơn cho người mặc.

Nhắc đến áo dài hiện đại, chúng ta không thể nào quên những tà áo dài cách tân. Một biến tấu của áo dài truyền thống được giới trẻ rất yêu thích. Áo dài cách tân được may rộng hơn một chút. Không quá ôm cơ thể nhưng vẫn tinh tế khoe được nét đẹp hình thể của các cô gái. Dù cho thời gian có thay đổi thế nào, các trang phục khác được du nhập vào nước ngày một đẹp hơn đến mấy. Áo dài vẫn là một biểu tượng đẹp, gắn với hình ảnh dịu dàng, đắm thắm của người phụ nữ Việt

Nguồn: linhbui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *