Yoga – Phương pháp tập thể dục tốt cho bà bầu

337
Yoga bà bầu

Mang thai và làm mẹ là một trong những thiên chức của hầu hết chị em phụ nữ. Để nuôi dưỡng và chăm sóc em bé hiệu quả ngay từ trong bụng mẹ thì việc luyện tập các bài tập Yoga cho bà bầu là vô cùng cần thiết. Bà bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Chính vì vậy, các bài tập Yoga cho bà bầu mà tình trạng này có thể giải quyết. Các động tác yoga giúp tăng sức bền, kéo căng cơ, giảm đi tình trạng đau nhức thường gặp trong thời kỳ mang thai.

Trong bài viết dưới đây, diaockiengiang sẽ gợi ý cho bạn 6 tư thế yoga và những điều nên tránh cho bà bầu 3 tháng đầu kỳ.

Gợi ý 6 tư thế yoga cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Tư thế 1: Rắn hổ mang giúp lưng dẻo dai

Đây là tư thế phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn nên luyện tập vào buổi sáng khi chưa ăn gì và ở nơi có nhiều ánh sáng. Tư thế này giúp giảm độ cứng của lưng, tăng sự dẻo dai của cơ thể và điều hòa cảm xúc, đặc biệt thích hợp với bà bầu.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế 2: bươm bướm giúp lưu thông máu tốt

Tư thế này có hình dáng giống như một con bươm bướm và đạt được hiểu quả tốt nhất khi luyện tập vào buổi sáng với cái bụng rỗng. Mẹ bầu có thể duy trì tư thế yoga này càng lâu càng tốt nhưng không nên quá 5 phút. Tư thế bươm bướm giúp tăng cường lượng máu lưu thông và giảm mệt mỏi.

i bắt đàu. Bạn nên luyện tập vào buổi sáng khi chưa ăn gì và ở nơi có nhiều ánh sáng. Tư thế này giúp giảm độ cứng của lưng, tăng sự dẻo dai của cơ thể và điều hòa cảm xúc, đặc biệt thích hợp với bà bầu.

Tư thế 3: Con bò giúp giãn cổ và xương sống

Tất nhiên rồi, Tư thế này bắt trước theo hình dáng một chú bò. Bitilasana – tên gốc của tư thế yoga này cũng có nghĩa là con bò. Bạn nên tập lúc đói và tốt nhất là không quá 15 giây. Đây là tư thế giúp giãn cổ và xương sống, xả stress và làm bình ổn tinh thần.

tu thế con bò

 Tư thế 4: con mèo, đơn giản nhưng nhiều hiệu quả

Tương tự như tư thế con bò, tư thế này bắt trước hình dáng của một chú mèo đang vươn vai. Đây là tư thế dành cho những người mới bắt đầu tập yoga nên thường khá nhẹ và phù hợp với bà bầu. Tư thế này cũng nên được tập lúc đói và duy trì lâu nhất là 15 giây. Tư thế này giúp bà bầu thư giãn, tuần hoàn máu và giải tỏa căng thẳng. Một tư thế không thể bỏ qua trong bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu.

Tư thế con mèo

Tư thế 5: Ngọn núi

Đây là nguồn gốc của mọi tư thế đứng trong yoga. Bạn có thể tập vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và duy trì không quá 20 giây 1 lần. Tư thế yoga này giúp mẹ bầu giảm đau, giải tỏa và thanh lọc cơ thể.

Tư thế ngọn núi

Tư thế 6: Chiến binh

Tư thế này được đặt tên theo một chiến binh thần thoại tên là Virabhadra. Tư thế này nên được tập lúc bụng rỗng và duy trì không quá 30 giây. Đây là tư thế yoga hỗ trợ phổi hoạt động tốt hơn, cải thiện cơ xương vai. Tăng sức chịu đựng của bạn và giúp giãn cơ hông và háng.

Một số điều nên tránh khi tập Yoga cho bà bầu

Các tư thế nên tránh

Các bài tập Yoga cho bà bầu luôn được chia thành các cấp độ khác nhau phù hợp với từng đối tượng và thời điểm trong thai kỳ. Mẹ bầu nên hạn chế các động tác quá khó trong thời kỳ đầu thai kỳ.

Các đối tượng nên tránh

Yoga cho bà bầu thường là các động tác đơn giản nhẹ nhàng tuy nhiên đối với một số đối tượng không nên áp dụng các bài tập này. Có thể kể đến như:

  • Bà bầu thường xuyên gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt
  • Bà bầu mắc chứng ngộ độc thai nghén
  • Các đối tượng được bác sĩ chẩn đoán có khả năng sẩy thai
  • Mẹ bầu bị huyết áp thấp hoặc cao
  • Các thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc sinh non

Một số điều nên tránh trong quá trình tập

  • Mẹ bầu không nên tự tập yoga tại nhà khi chưa có hướng dẫn của huấn luyện viên, giáo viên hướng dẫn.
  • Không tập các bài tập quá lâu, hay các động tác quá sức
  • Không lựa chọn các trang phục gây cảm giác khó chịu
  • Tránh các bài tập nặng ở thời kỳ đầu và cuối thai kỳ

Bài viết đã cung cấp thông tin về các bài tập yoga cho bà bầu cũng như một số lưu ý cần tránh. Yoga có tác dụng rất tốt với bà bầu cũng như người bình thường, tuy nhiên việc tập yoga cần đến các kỹ thuật và huấn luyện viên chuyên nghiệp. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong suốt thai kỳ!

Nguồn: hulabpharma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *