Xu hướng công nghệ sẽ chiếm lĩnh thế giới năm 2021

350
xu hướng công nghệ mới

Thể thao điện tử – Esport

Esport là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ Electronic Sport. Khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là môn thể thao điện tử. Nói dễ hiểu, esport tức là nói về một cuộc thi đấu giữa các người chơi với nhau thông qua một trò chơi điện tử.

thể thao điện tử

Theo báo cáo của Deloitte về xu hướng truyền thông kỹ thuật số năm 2020. Trong khoảng thời gian Covid -19 diễn ra, đã xảy ra điều chưa từng có tiền lệ. Đó là 1/3 người dùng trực tuyến đã đăng ký dịch vụ thể thao điện tử hoặc xem các sự kiện thể thao điện tử. Cùng với đó nghề Streamer bất ngờ nổi lên với lượng người xem tăng trưởng đột biến.

Báo cáo cũng đã chỉ ra rằng có 1/4 người dùng đã coi việc chơi điện tử là một trong những hoạt động yêu thích của họ. Và đối với ngành công nghiệp thể thao điện tử đang tăng trưởng trong suốt 1 thập kỷ qua, COVID-19 đã vô hình trung thúc đẩy tốc độ phát triển của nó.

Y tế từ xa

Các tổ chức, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đều đang cố hết sức làm việc. Mục tiêu quan trọng để giảm mức độ phơi nhiễm của Covid-19 cho bệnh nhân và nhân viên. Đã có những khoản đầu tư khổng lồ vào robot, trí tuệ nhân tạo, tư vấn online và các dịch vụ khác. Tất cả đều nhằm cải thiện trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân.

y tế từ xa

Nhiều công ty tư đã bắt đầu triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth). Ví dụ như trò chuyện video giữa bác sĩ và bệnh nhân, sử dụng AI chẩn đoán dựa trên hình ảnh và phân phối thuốc không cần tiếp xúc. Số lượt truy cập từ xa đã tăng 50% so với mức trước đại dịch. IHS Technology ước tính, 70 triệu người Mỹ sử dụng telehealth vào năm 2020. Còn Forrester Research dự đoán số lượt khám bệnh ảo của Mỹ sẽ đạt gần 1 tỷ vào đầu năm 2021. Ngoài telehealth, trong năm 2021, có thể mục sở thị các tiến bộ về chăm sóc sức khỏe và AI. Cũng như các cơ hội học máy (ví dụ: Suki AI) để hỗ trợ chẩn đoán, quản trị và chăm sóc sức khỏe bằng robot.

Mạng 5G 

Công nghệ 3G và 4G đã cho phép chúng ta lướt internet. Cho phép sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến trên Spotify hay YouTube, v.v. Qua thời gian, nhu cầu về internet tốc độ cao hơn. Sự chuyển hướng sang thành phố thông minh đã thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ internet 5G.

mạng 5G

Với xu hướng thời đại công nghệ việc phủ sóng mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng. Cùng với đó nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực. Với 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản. Việc tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và có độ trễ rất thấp.

Mạng 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. Bằng cách cho phép các dịch vụ dựa trên công nghệ tiên tiến như AR và VR và nhiều hơn nữa. Nó dự kiến sẽ được sử dụng trong các nhà máy và nhà kho, camera HD. Giúp cải thiện an toàn và quản lý giao thông, kiểm soát lưới điện thông minh và bán lẻ thông minh. Tất cả các công ty viễn thông lớn như Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm, đều đang nỗ lực tạo ra các ứng dụng 5G. Theo dự báo, dịch vụ 5G sẽ ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2021. Với hơn 50 nhà khai thác cung cấp dịch vụ trên khoảng 30 quốc gia vào cuối năm 2021.

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh là một thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông  để tăng hiệu quả hoạt động, chia sẻ thông tin đến công chúng. Ngoài ra cải thiện chất lượng dịch vụ của chính phủ và phúc lợi đối với cư dân.

thành phố thông minh

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều thành phố trên thế giới phải vật lộn với việc kiểm soát người dân. Nhất là việc cố gắng phân bổ nguồn lực và nhân lực một cách hiệu quả. Đó là cách tối ưu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vấn đề này có thể được giải quyết với thành phố thông minh.

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cùng với điện toán đám mây không gian sẽ giúp ích rất nhiều. Các phòng ban và đơn vị khác nhau sắp xếp hợp lý và nâng cao năng lực quản trị. Các trung tâm vận hành thông minh sẽ trở thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của các thành phố trong tương lai. Nhất là nắm vai trò rất quan trọng để xử lý phản hồi và phân tích thời gian thực. Đặc biệt trong các lĩnh vực như giao thông vận tải và dịch vụ công cộng.

Công nghệ đám mây 

Cách phát triển sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp bị đánh giá là kém linh hoạt, chậm chạp và quá trình R&D kéo dài. Nguyên nhân được cho là do việc lưu trữ dữ liệu chủ yếu được thực hiện trên các hạ tầng truyền thống như máy chủ hoặc các giải pháp lưu trữ vật lý.

công nghệ đám mây

Không cần phải cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính. Bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng/ chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng/ chương trình này sẽ cho phép nhân viên của bạn đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web. Trong đó có chứa tất cả các chương trình mà họ cần cho công việc của mình.

Trong năm 2021, các chuyên gia cho rằng sẽ có làn sóng doanh nghiệp chuyển sang các nền tảng đám mây. Chúng ta sẽ thấy được sự bùng nổ các công nghệ cao cấp hơn. Lúc này các nhà cung cấp dịch vụ sẽ mang những công nghệ này đến cho các doanh nghiệp nhỏ. Việc đưa mọi thứ lên “đám mây” giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về máy chủ và các thiết bị lưu trữ vật lý. Đồng thời giúp nhân viên cũng chủ động hơn khi làm việc từ xa.

Trên đây là những xu hướng công nghệ mới trong năm 2021. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn: codegym.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *