Tham lam là gì? Làm người không nên tham lam

477
Làm người không nên tham lam

Làm người không nên tham lam

Trong xã hội ngày nay với bao cám dỗ chực chờ bủa vây. Để tìm thấy một người không tham lam có vẻ rất khó. Nhưng không phải là không có những con người chính trực, ngay thẳng, không tham lam. Nếu bạn tìm thấy người không tham lam hãy trân trọng. Làm người không tham lam là một kho báu vô giá. Có nhiều điều kiện ngoại cảnh tác động tới cuộc sống của con người. Khiến họ nghiêng ngả. Thật ra con người ta đôi khi bị chi phối bởi nhiêu lợi ích nhỏ. Để giữ được bản tâm của  mình thật khó khăn. Hôm nay hãy cùng diaockiengiang tìm hiểu vì sao không nên tham lam nhé.

Tham lam là gì?

Tham lam là gì

Theo chiết tự của từ “tham” (贪) trong tiếng Trung. Bên trên là chữ “kim” (今), có nghĩa là hôm nay, bên dưới là chữ “bối” (贝), có nghĩa là của quý. Nghĩa mặt chữ của chữ “tham” (贪) là “của quý hôm nay”. Lòng tham của con người phần lớn đến từ sự theo đuổi những lợi ích trước mắt.

Đồ ăn ngon trước mặt khiến người ta chảy nước miếng. Không cẩn thận lại ăn rất nhiều, chẳng trách càng ngày bụng càng to, toàn thân nhiễm bệnh. Chiếc giường ấm áp khiến cho con người ta thui chột tinh thần. Người ta vừa đặt mình là đã ngủ say, kế hoạch của cả một ngày cứ thế tiêu tan. Những lý tưởng cao xa đều là hoa trong gương, trăng trong nước. Phim Hàn đặc sắc nắm bắt lòng người, say sưa xem một tập, rồi lại một tập. Thời gian quý báu lặng lẽ trôi qua, nhạc hết người đi, giữ lại cho mình chỉ là một khoảng trống rỗng.

Tham lam là nỗ lực lấp đầy bản thân bạn với thứ gì đó. Thứ đó có thể là tình dục, có thể là đồ ăn, có thể là tiền, có thể là quyền lực.

Tại sao con người ai cũng có lòng tham

Tham lam là nỗi sợ hãi về sự trống rỗng bên trong. Mọi người rất sợ cảm giác trống rỗng bên trong này. Vì thế họ muốn lấp đầy nó thông qua việc sở hữu nhiều hơn và nhiều thứ hơn nữa. Mọi người muốn tiếp tục lấp đầy chính họ bằng mọi thứ có thể. Để sao cho họ không còn cảm thấy sự trống rỗng bên trong nữa.

Nhưng để quên sự trống rỗng bên trong tức là quên chính bản thân mình. Để quên sự trống rỗng ấy đồng nghĩa với việc quên con đường đạt tới Thượng đế. Để quên sự trống rỗng bên trong đó là hành động ngu ngốc nhất trên thế giới mà một người có thể làm.

Lòng tham có tác hại gì?

Lòng tham có tác hại gì

Trong xã hội đạo đức suy giảm ngày nay, tham vọng của con người về vật chất ngày càng bành trướng. Lòng người càng ngày càng tham lam. Có tiền rồi lại muốn có nhiều tiền hơn. Có xe hơi rồi lại muốn có chiếc sang trọng hơn. Có nhà rồi lại muốn có căn nhà lớn hơn. Dưới sự thôi thúc của lòng tham, con người ta không thể dừng lại việc theo đuổi vật chất. Nó làm những người bình dân tham cái lợi nhỏ, quan chức sinh ra tham nhũng.

Lòng tham, là thứ không thể song hành với người tu hành. Tham vật chất chỉ là một mặt của lòng tham, bên cạnh đó còn có tham ăn, tham ngủ, tham chơi, tham sắc, tham sống sợ chết v.v. Không ai nằm ngoài cái vòng gán sẵn này, có lúc chỉ một chuyện nhỏ thôi cũng làm bộc lộ ra một trái tim vô cùng tham lam.

Một chút lòng tham, xem ra là đã đạt được “của quý hôm nay”, nhưng cái giá phải trả có lẽ sẽ là sự hối hận cả đời. Người tu luyện không nên tham tài, háo sắc, tham sống sợ chết, cũng không được lưu luyến những thoải mái, an nhàn của cuộc sống trần gian ngắn ngủi. Cơ duyên tu luyện hiếm có, chỉ là thoáng qua. Bỏ qua lòng tham, mạnh dạn bước tới, sẽ có cơ hội tu thành chính quả.

Nguồn: songdep.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *