Phong tục lì xì đầu năm – may mắn lộc đầu xuân

323
lì xì

Một năm trôi qua, Tết đến xuân về cũng là lúc ai ai cũng sum vầy, quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì đây cũng là dịp để con cháu trở về thăm ông bà, bố mẹ. Đây cũng là lúc người thân được đoàn tụ để cùng nhau hưởng một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất. Phong tục lì xì dần trở nên phổ biến và ngày càng phát triển.

Thông thường, cứ tới ngày mùng 1 Tết, người lớn hay trẻ nhỏ đều xúng xính trong bộ quần áo mới. Sửa soạn và chuẩn bị để đi chúc Tết họ hàng và bạn bè. Và có lẽ điều rất thú vị mà ai cũng thích đó là tục lì xì đầu xuân. Dù là mùa Tết nào, người ta cũng gửi tặng nhau chiếc lì xì may mắn. Đó trở thành truyền thống không thể nào thiếu trong ngày Tết người Việt.

Nguồn gốc phong tục lì xì đầu năm

Lì xì trong dịp Tết vốn là truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Tuy nhiên, nguồn gốc của phong tục này thì không phải ai cũng rõ. Nguồn gốc của phong tục này cũng được thêu dệt ra khá nhiều câu chuyện. Có chuyện kể rằng ngày xưa, ở Đông Hải có rất nhiều yêu quái thường xuyên gây hại bá tánh. Song những ngày thường chúng luôn bị các thần tiên ở hạ giới canh giữ.

Tuy nhiên, hàng năm các vị thần tiên đều phải về trời vào thời điểm giao thừa. Lúc này, yêu quái lộng hành quấy rối trẻ em đang ngủ, khiến trẻ thường giật mình khóc thét và bị sốt. Nên bố mẹ thường không dám ngủ để thức canh con trẻ.

Một lần có 8 vị tiên đi ngang nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ. Cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian. Nên khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con. Để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó trở thành tục lì xì đầu năm như hiện nay.

xuân

Cái tên “lì xì” từ đâu mà có ?

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung. Nó có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn.Mnag điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm. Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý. Ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Tại sao để tiền lì xì trong phong bao màu đỏ?

Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Theo phong tục của người Việt, vào sáng mùng một tất cả mọi người trong gia đình sẽ quây quần lại bên nhau; để dùng cơm và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Sau đó, cùng nhau đi chúc Tết, trước tiên con cháu sẽ chúc thọ cho ông bà, cha mẹ mình với món quà tặng nhỏ. Rồi con cháu sẽ được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại bằng một phong bao lì xì đỏ. Bên trong lì xì có một ít tiền đấy gọi là lấy may với mong muốn mang hạnh phúc cho cả năm mới.

Ngày nay, khi có khách đến chơi nhà vào những dịp Tết. Nếu gia chủ có con nhỏ, khách sẽ không quên mừng tuổi cho cháu của gia chủ; kèm theo những lời chúc phúc. Đồng thời gia chủ cũng gửi những lời chúc hạnh phúc, sức khỏe, may mắn, làm ăn phát đạt cho khách.

may mắn

Ý nghĩa của phong tục lì xì dịp đầu xuân năm mới

Hàng năm, mỗi khi chuẩn bị đón Xuân sang thì người người, nhà nhà lại để dành ra một khoản tiền để đi mừng tuổi trong dịp Tết. Trong ba ngày mồng 1, mồng 2 và mồng 3… Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà. Cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu. Mong cho con cháu, ngoan ngoãn, học giỏi, ra ngoài gặp nhiều điều may mắn.

Không chỉ người thân trong gia đình mới mừng tuổi nhau, mà khi khách đến chúc tết. Khách ngoài việc chúc tết cho gia chủ còn mừng tuổi trẻ con kèm theo những lời chúc tốt đẹp. Vì thế, bất cứ ai nhận được bao lì xì trong năm mới này cũng đều thấy rất vui mừng và phấn khởi. Ý nghĩa của lì xì không nằm ở giá trị tiền. Mà là mong ước cầu chúc cho các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới. Với những người lớn tuổi, thì có thật nhiều sức khỏe để có thể vui vầy bên con cháu thật lâu.

Nguồn: baodansinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *