Nón lá Việt Nam, biểu tượng lòng người Việt

337
nón lá

Truyền thống nón lá là món đồ trang sức không cầu kì đắt tiền. Nó còn đẹp một vẻ đẹp giản dị, mộc mạc như chính tâm hồn con người Việt Nam. Với mỗi người dân Việt Nam, sự xuất hiện của nón lá như một món quà của mẹ thiên nhiên. Với những người nông dân, nón lá là vật dụng rất cần thiết. Đó là người bạn đồng hành đối với con người. Nón lá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chiếc nón lá có thể dùng để các mẹ đội để che nắng, che mưa khi làm đồng. Hay có lúc lại dùng thay chiếc quạt khi nghỉ giải lao lúc làm đồng, làm ruộng.

Chiếc nón lá cùng với tà áo dài đã làm nên vẻ yêu kiều và dịu dàng của những cô gái giản dị. Hình ảnh những cô gái Việt khoác lên người bộ áo dài, tay cầm nón lá đã trở thành biểu tượng của dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu sự độc đáo trong truyền thông này nhé !

Truyền thống nón lá giản dị và chân phương

Nón lá là hình ảnh thân thuộc của người phụ nữ Việt Nam tuy mộc mạc, mong manh, lam lũ nhưng không kém phần duyên dáng. Không chỉ là vật che mưa, che nắng, chiếc nón lá chứa đựng kho tàng lịch sử của nền văn minh lúa nước của người Việt. Nguồn gốc của chiếc nón là câu chuyện kể về một phụ nữ cao lớn, bà luôn đội một chiếc nón làm từ bốn chiếc lá hình tròn.

Bất cứ nơi nào người xuất hiện, những đám mây tan biến nhanh và thời tiết trở nên thuận lợi. Sau khi dạy người dân trồng lúa và những loại cây lương thực, vị nữ thần này biến mất. Người Việt biết ơn và đã xây dựng một ngôi đền để tưởng nhớ công ơn của nữ thần.

Người Việt xưa đã cố gắng tạo ra một mô hình chiếc nón tương tự của nữ thần bằng cách xâu những lá cọ lại với nhau và bây giờ nó được gọi là nón lá. Hình ảnh nón lá đã trở nên quá gần gũi và thân thuộc với người nông dân trên những cánh đồng.

nón

Nguyên liệu và cách làm nón lá

Nón lá được làm từ những nguyên liệu đơn giản và sẵn có như lá cọ, lá nón, tre… Nhưng qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, chiếc nón lá đã trở thành một một biểu tượng của nhiều làng nghề truyền thống. Làng Chương là làng nghề làm nón nổi tiếng trong nhiều thế kỷ qua. Ngoài ra, nón bài thơ là một sản phẩm nón lá nổi tiếng ở Huế khi có hình vẽ phong cảnh và lời thơ.

Nón lá có nhiều biến thể từ phiên bản ban đầu sau khi xuất hiện lần đầu tiên hơn 3.000 năm trước. Nhiều loại nón phổ biến như nón ba tầm hay nón quai thao có hình dạng phẳng và tròn. Đường kính khoảng 1 mét, với dây đeo ở cằm. Nón quai thao là một phụ kiện quan trọng của phụ nữ nông thôn vào những dịp lễ hội hay chùa chiền. Ngày xưa, người ta phân loại nón theo mức độ của chủ sở hữu. Có một số loại nón dành riêng cho người cao tuổi; những người giàu có và quan lại. Mỗi loại có hình dạng riêng và kiểu cách đặc biệt; đôi khi nón lá cũng khác nhau theo từng vùng miền.

làm nón

Đặc biệt trong từng chiếc nón

Mỗi vùng miền tại Việt Nam có mẫu chiếc nón lá riêng biệt. Những chiếc nón lá của người miền Tây có sợi chỉ đỏ rất đặc trưng so với những chiếc nón lá Thanh Hóa. Nón lá Huế mỏng và thanh lịch hơn so với những chiếc nón lá của Bình Định.

Nón lá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Có khi các bà các mẹ đội nó đi chợ hay người nông dân làm việc trên cánh đồng. Nón lá còn được xem là một biểu tượng của con người Việt Nam hiền hòa. Hơn nữa, nhiều du khách trân trọng nón lá và xem nó là một món quà lưu niệm khi đến thăm Việt Nam.

Mặc dù chiếc nón lá không còn là vật dụng hàng ngày nữa với phụ nữ thành phố. Nhưng nó vẫn rất phổ biến ở làng quê Việt Nam. Hình ảnh người con gái trong tà áo dài và đội chiếc nón lá là nét đặc trưng cho người con gái Việt Nam. Nếu có thời gian hãy mua một vài chiếc nón là làm kỷ niệm nhé !

Nguồn: review.siu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *