Nhìn lại lịch sử ngành thiết kế nội thất

353
thành

Bạn có bao giờ tự hỏi lịch sử ngành thiết kế nội thất trong không giản sống của bạn bắt nguồn ở đâu và có từ khi nào? Bạn có bao giờ nghĩ rằng các đồ nội thất được người ta tìm thấy ở Skara Brae có niên đại khoảng 3100-2500 Trước Công Nguyên? Trải qua một thời gian dài phát triển từ thời kỳ đồ đá; Trung Cổ cho đến thời kỳ hiện đại. Giờ đây; thiết kế nội thất không chỉ giúp thổi hồn vào không gian sống; đem lại cho người sử dụng cảm giác thoải mái tiện nghi. Tạo ra nhiều phong cách thiết kế khác nhau dựa trên nhiều đối tượng mà nó áp dụng; như; nhà ở, chung cư, cửa hàng, showroom… Vậy chúng ta cung tìm hiểu về lịch sử ngành thiết kế nội thất ở phần sau nhé!

Thời kỳ đồ đá

đồ đá

Khi gỗ ở Skara Brae trở nên khan hiếm, những người dân ở đây đã dùng đá để sự dùng làm giường; tủ và bàn ghế. Đặc biệt những chếc tủ trở thành một phần tối quan trọng khi được đặc ở đối diện lối ra vào của mỗi căn nhà.

Mặc dù thời đồ đá, người tiền sử dường như chỉ tập trung vào săn bắn; thế nhưng họ vẫn dành thời gian để trang trí nơi trú ngụ bằng cách làm lều ở từ bùn; da động vật và cây.

Thời cổ đại

la mã

Vào thời cổ đại, những người Ai Cập đã trang trí lều bằng da thú hay những bình lọ được chạm trổ; hoặc xây dựng nên những túp lều bằng bùn với những thường dân hay những tòa nhà tráng lệ cho hoàng tộc. Được trang trí bằng những bức tranh thể hiện tín ngưỡng của họ. Trong khi đó những người Hy Lạp đã tạo ra những nguyên tắt nghiêm ngặt về kế cấu các công trình mà họ xây dựng; và cũng giống như người Hy Lạp; cả người La Mã cũng sử dụng bình lọ; thảm sàn nhà để làm đẹp cho không gian sống. Không những thể họ còn sử dụng các đồ nội thất có chứa vàng và bạc; thậm chí là ngà voi; những đồ thủ công hay những vật dụng mềm mại để tôn vinh sự giàu có.

Thời kỳ hiện đại

bàn hiện đại

Có lẽ bạn đã biết; cuộc cách mạng công nghiệp dường như đã mở ra một con đường phát triển vượt bậc của lịch sử ngành thiết kế nội thất; và những tạp chí về thiết kế nội thất ngày càng trở nên nổi tiếng. Hầu hết phong cách thiết kế nội thất thời kỳ này là một sự kết hợp giữa nhiều phong cách Ai Cập; Trung Quốc và Gothic với các yếu tố cổ điển. Sự chuyển động của nền mỹ học đã tạo nên những phong cách kết hợp với nhau từ cổ điển cho hiện đại; từ mộc mạc cho đến sự tiện nghi.

Nhờ vào sự phát triển của hàng không; không chỉ góp phần gia tăng tốc độ truyền tải thông tin mà còn thúc đẩy sự nhận thức sâu sắc hơn về thiết kế. Những cột trụ hiện đại có sự phá trộn của nhiều phong cách khác nhau. Sự chuyển động tương đồng với những ý tưởng bay bổng và tự do.

Sự hồi sinh của phong cách truyền thống được xây dựng mới dựa trên những nguyên tắc cổ điển; những năm cuối thập kỷ 90 dường như đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành thiết kế nội thất.

“Nghệ thuật vị nghệ thuật” là slogan đã tạo nên nhiều cảm hướng trong thời kỳ này. Cảm hứng về những nét vẽ chiết trung từ các học thuyết; phong cách thiết kế nội thất đã được kết hợp với nhau bằng những yếu tố của những kỷ nguyên khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *