Minimalism – Phong Cách Nghệ Thuật Tối Giản

496
Minimalism tối gainr phòng khách

Xuất hiện từ sau chiến tranh Thế giới thứ 2, Minimalism là một trong những phong trào nghệ thuật từ Phương Tây xuất hiện đầu tiên trong các tác phẩm điêu khắc, về sau mở rộng ý nghĩa ra nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau từ phong cách sống, âm nhạc, thời trang; hay cả thiết kế nội thất. Bạn có phải là một trong những người theo chủ nghĩa tối giản và muốn đơn giản hoá trong thiết kế nội thất cho không gian riêng của mình/ bạn muốn không gian riêng của mình trở nên đơn gian và thân thiện? Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu qua trường phái Minimalism?

tối giản bàn làm việc

Minimalism là gì?

tối giản

Trào lưu Minimalism xuất hiện khi nào?

Minimalism xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, phát triển mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd. Kể từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau; từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc.

Tác phẩm “Nhôm đúc” của nhà điêu khắc Robert Morris được triển lãm gần đây – một trong những người tiên phong áp dụng phong cách tối giản Minimalism. Một tác phẩm theo phong cách tối giản của nhà điêu khắc Donald Judd

Minimalism hay phong cách tối giản (tối thiểu) trong thiết kế nội thất có nghĩa là bố trí phòng có càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt. Các yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu. Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng. Giảm bớt các chi tiết xuống tới mức tối thiểu là một phần quan trọng giúp định hình phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Minimalism đã trở thành xu hướng

Xu hướng thiết kế tối giản ngày càng trở nên phổ biến. Nó không giống với các xu hướng thiết kế khác, khi họa tiết được lựa chọn một cách khắt khe hơn và tông màu lạnh thì dường như phù hợp hơn. Ngày nay, những không gian nội thất thật sự ấn tượng được thiết kế dựa trên các biến thể sống động và nhẹ nhàng. Các nguyên tắc cơ bản của phong cách kiến trúc Minimalism bao gồm đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. Mặc dù vậy, gần đây đã xuất hiện các hình khối mềm mại, nhiều màu sắc và hoa văn hơn.

Kiến trúc theo trường phái tối giản hiện đại. Vách ngăn kính giúp không gian trở nên liên tục; phù hợp với xu hướng thiết kế tối giản

Phong cách Minimalism trong kiến trúc

tối giản phòng ngủ

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) là kiến trúc sư đại tài người Đức; ông được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ludwig Mies van der Rohe đặt nền móng cho phong cách tối giản; với không gian đơn giản, trong sạch, tinh tế, sử dụng những mặt phẳng, đường thẳng, đường vuông góc,..

Phong cách tối giản trong kiến trúc có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” (tạm dịch: ít nhưng lại là nhiều, càng ít càng tốt), có nghĩa là đơn giản tận cùng, đơn giản hết mức có thể.

Kiến trúc của Minimalism hướng đến giá trị của không gian; tạo lập không gian chiết khúc, hướng đến sự cô động, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Chính không gian làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay trang trí. Ánh sáng là yếu tố quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Trong kiến trúc tối giản, những yếu tố trang trí được hạn chế; nên ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.

Tuy nhiên, đối với một số người kiến trúc của Minimalism có thể mang đến sự đơn giản; đơn điệu, và hơi khô cứng, vì thế thay vì chỉ nhìn và đánh giá từ bên ngoài; chúng ta cần mở rộng và tư duy và cảm nhận vẻ đẹp đặc sắc của phong cách này.

Điểm nổi bật của Minimalism trong thiết kế nội thất

tối giản nội thất

Phong cách Minimalism thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế mà nó mang lại. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng; đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu – cái nôi của nội thất thế giới. Phong cách này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng; phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu từ thập niên 90 đến nay, và còn lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

Gọn gàng hơn, tinh tế hơn

Đồ đạc được bố trí gọn gàng ngăn nắp và có ý đồ giúp mang lại những cảm xúc tích cực

Tất cả mọi người đều mong muốn trở về nhà và cảm thấy thoải mái thư giãn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta bước vào một căn phòng ngổn ngang những đồ đạc; giấy tờ công việc và những góc nhà đầy bụi bẩn, khiến chúng ta cảm thấy bị căng thẳng và bất ổn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc có một ngôi nhà lộn xộn có thể gây ra mức độ căng thẳng cao, thậm chí là nơi nuôi dưỡng mầm bệnh. Trở về nhà với bừa bộn đồ đạc sau một ngày làm việc cũng có thể làm bạn chán chường với chính nơi ở của mình.

Một ngôi nhà được coi là chỗ ở khi bạn có thể thư giãn và thoát khỏi thế giới bên ngoài. Bạn có cho rằng ngôi nhà của bạn thực sự có thể khiến bạn trầm cảm không?

Ánh sáng tự nhiên giúp không gian trông rộng hơn; đồng thời là đối tác không thể thiếu của phong cách tối giản

Ánh sáng, không gian trong thiết kế phòng được sử dụng trong nhà ở có thể ảnh hưởng lớn đến các giác quan của bạn. Các nghiên cứu đã dẫn tới sự hình thành kiến trúc Neuroscience – một xu hướng hiện đại kết hợp chặt chẽ giữa khoa học vào kiến trúc. Các phương pháp này được sử dụng nhằm mục đích tối ưu hóa các tòa nhà, giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất và có khả năng cải thiện sức khỏe của bạn.

Những vấn đề thường gặp

Việc trang trí phòng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn; bao gồm những vấn đề cần giải quyết sau đây:

Lộn xộn có thể làm bạn trở nên lo lắng.

Bóng tối có thể khiến bạn cảm thấy buồn và chán nản.

Không gian sống quá sáng có thể khiến bạn cảm thấy bị áp lực và căng thẳng.

Một căn phòng quá nhỏ hoặc nhiều đồ đạc có thể làm bạn cảm thấy bị mắc kẹt và sợ hãi.

Sử dụng đồ đạc không ngăn nắp có thể khiến bạn khó tìm.

Không gian ngăn nắp luôn khiến ta thoải mái hơn

Hãy đảm bảo phòng khách hoặc khu vực sinh hoạt chính của bạn là nơi có tổ chức nhất; vì phần lớn thời gian rỗi của bạn được chi tiêu ở đây và đó là căn phòng mà hầu hết mọi người đều nhìn thấy. Trang trí theo phong cách tối giản sẽ làm ngôi nhà trông sáng sủa; tươi mới và tổng thể vẻ ngoài thanh lịch. Tạo ra một môi trường sống sạch sẽ là một cách tuyệt vời để thực hành lối sống tối giản; giúp tâm trạng bạn được thư giãn và thoải mái vào cuối ngày.

Một số nguyên tắc tạo nên Minimalism

tối giản bàn ăn

Phong cách thiết kế nội thất tối giản có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Mục đích của nó là tạo ra sự sắp xếp không gian đơn giản, thanh bình và có trật tự. Thông qua việc giảm bớt sự lộn xộn và đơn giản hóa nội thất tới giới hạn của những điều thiết yếu; có một cảm giác rõ ràng và phong phú của sự đơn giản thay vì sự trống rỗng.

Nhật bản là nước đi đầu trong thiết kế tối giản

Nguyên tắc chính của thiết kế phong cách tối giản là sử dụng các hình dạng đơn giản và tự nhiên. Nguyên tắc này là cơ sở cho phong cách thiết kế ở phương Đông; đặc biệt là phong cách nhà ở kiểu Nhật Bản đã trở thành một trường phái của phong cách kiến trúc tối giản.

Vào năm 1917, các nhà thiết kế nổi tiếng đã sáng lập nên phong cách kiến trúc tối thiểu (minimalism), gồm những thành viên thuộc nhóm nghệ thuật “Style”. Những kiến trúc sư theo trường phái xu hướng tối giản ở thời điểm đó cũng đã từ chối việc chia quá nhiều phòng trên các mặt bằng công trình. Điển hình như kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đã sử dụng phương châm “Ít là nhiều” để áp dụng vào các công trình của mình.

Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe (1886-1969) được xem như cha đẻ của kiến trúc tối giản (Minimalism)

Vật dụng nội thất tối giản phải có hình dạng tinh tế và được bao bọc bằng vật liệu có màu sắc trung tính. Sử dụng các bề mặt sáng bóng và đường thẳng sẽ rất phù hợp. Các chi tiết có thể được làm bằng thép không rỉ hoặc crôm; số lượng phụ kiện ít nhất có thể. Sàn được làm bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh như gỗ; các loại sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá. Cần phải dự trù đủ không gian để cất tất cả đồ dùng của bạn; tủ quần áo được thiết kế đơn giản thì thật tuyệt.

Xu hướng nội thất tối giản trở nên phổ biến bởi thiết kế nội thất phong cách này rất nhẹ nhàng và tự do. Tối giản là phong cách đươc thực hiện một cách hoàn hảo và có tổ chức. Phong cách tối giản đặc biệt phổ biến trong giới doanh nhân và những người làm công việc sáng tạo; những người thừa nhận giá trị của sự đơn giản, tinh tế; cái đẹp và tính thực tiễn. Minimalism cho phép bạn thể hiện cá tính mà không cần sử dụng bất kỳ phụ kiện nổi bật và đồ nội thất khác thường. Nếu bạn yêu thích sự đơn giản và nghiêm ngặt trong thiết kế, phong cách tối giản là những gì bạn cần!

Một vài ý tưởng giúp căn phòng trở nên tối giản hơn

tối giản phong vip

Lựa chọn phong cách tối giản là bước đi đầu tiên để tạo ra một môi trường thư giãn. Chúng ta hãy xem qua các gợi ý để có được căn phòng tối giản ngay sau đây; giúp bạn thay đổi môi trường sống của mình từ một nơi ở lộn xộn trở thành một không gian nghỉ dưỡng cao cấp:

Lựa chọn màu sắc

Màu trắng là lựa chọn rất tốt cho một phòng ở tối giản; kết hợp với màu kem và các sắc thái tự nhiên khác.

Tông màu nhạt giúp bạn dễ dàng định hình trong nhà ở phong cách tối giản

Thêm một màu sáng có thể là một sự liên hệ rất hiệu quả; nhưng cố gắng đừng để cho nó quá cực đoan. Hãy thử tạo bức tường khác biệt hoặc sơn màu khác ở các khu vực nhỏ; chẳng hạn như hốc tường.

Nếu bạn đang lo lắng về sự lựa chọn màu sắc có thể gây xung đột; hãy chọn màu xám nhạt, màu vàng hoặc nâu thay vì màu trắng.

Trang trí tường

Hãy đảm bảo rằng các bức tường của nhà bạn không có hoa văn của giấy dán tường và đã được bả phẳng. Sử dụng sơn nước là một sự lựa chọn tốt vì nó ít bóng. Lựa chọn tranh ảnh lớn hoặc gương để treo trên tường, thay vì các vật nhỏ hơn để tránh những bức tường có vẻ lộn xộn. Nếu bạn muốn bạn muốn treo tranh phong cách tối giản; một đoạn văn hay slogan được in đậm là một ví dụ về tranh chữ đơn giản.

Hãy sử dụng một ảnh in lớn không khung. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một chi tiết trực quan hơn; hãy sử dụng tranh ảnh có khung để thay thế.

Sử dụng nội thất có tính lưu trữ

Hãy đầu tư vào đồ nội thất tối giản phù hợp với căn phòng của bạn. Nếu bạn có nhiều vật dụng, hãy cân nhắc việc thiết kế một tủ lớn để có thể đặt mọi thứ vào bên trong. Mục tiêu cho các thiết kế hình học gọn gàng là nâng cao chức năng sử dụng và cố gắng tránh lấp đầy phòng của bạn.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được sử dụng phù hợp trong một phương án thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách tối giản

Hãy đảm bảo phòng của bạn đã được chiếu sáng; nhưng không nên quá sáng để giúp căn phòng bạn trông thoáng mát và thư giãn. Việc sử dụng đèn đặt trên sàn, đèn thả treo trần; đèn led hay đèn hắt có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái với một căn phòng tối giản; giống như cảm giác chạm vào các chi tiết trang trí cũng như chạm vào chính nguồn sáng.

Một vài gợi ý giúp ngôi nhà tối giản hơn

tối giản thoải mái

Giữ không gian luôn sạch sẽ và gọn gàng

Đồ đạc để lộn xộn xung quanh bạn không chỉ gây khó khăn cho việc thư giãn; mà còn làm cho việc tìm kiếm những thứ bạn cần trở nên khó khăn. Tất cả khiến cho cuộc sống bạn trở nên căng thẳng; có rất nhiều đồ đạc trang trí đồng nghĩa với việc chứa nhiều bụi bặm. Bằng cách sở hữu một căn hộ nhỏ tối giản; sẽ dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn sẽ được cất đâu vào đấy.

Duy trì sự gọn gàng ngăn nắp trong phòng vệ sinh là một phần không thể thiếu trong nội thất tối giản. Những vật dụng không cần thiết không nên nằm trên lối đi trong nhà bạn. Hãy thử đặt những đồ đạc vào những chỗ thiết thực. Sử dụng giỏ, khay và các hộp chứa khác để giữ cho đồ đạc của bạn được sắp xếp hợp lý và dễ tìm. Hãy cân nhắc mua đồ nội thất cho những thứ cụ thể để giúp bạn cất mọi thứ.

Phối màu theo màu chính của ngôi nhà

Sử dụng nhiều màu sắc và các mẫu trang trí có thể làm cho căn phòng trở nên rối rắm và kín mít; hoặc gây ra một bầu không khí hỗn loạn.

Bằng cách sử dụng một vài màu sắc tối giản đối với tường, rèm cửa, vật dụng và sàn nhà.

Các chi tiết đồng nhất có thể mang lại cho căn phòng một bầu không khí thư giãn hơn.

Sử dụng các sắc thái khác nhau; vật liệu hoàn thiện với độ tương phản sẽ không gây nhàm chán cho căn phòng và giúp việc thiết kế thêm chiều sâu.

Sắp xếp nội thất một cách khoa học

Bằng cách sắp đặt gối, đèn cây và các tác phẩm nghệ thuật theo cặp hoặc bất đối xứng về một phía. Giúp bạn có thể tạo ra một hiệu ứng thiết kế tối giản hiệu quả trong phòng của bạn.

Phòng ngủ phong cách tối giản với sự cân bằng về ánh sáng và tông màu sáng tối

Bằng cách chú ý đến sự cân bằng trong căn phòng; bạn sẽ tận dụng tối đa không gian và ánh sáng sẵn có; tạo nên ấn tượng về những khu vực được xác định rõ ràng trong căn phòng.

Hãy tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Cho dù đó là một chiếc gương trang trí công phu hay một chiếc ghế sofa đẹp; hãy sử dụng một vật dụng để tạo ra một điểm nhấn chính trong căn phòng. Việc có một sản phẩm trọng tâm thu hút sẽ bổ sung những giai điệu tinh tế cho phần còn lại của thiết kế và hoàn thành trọn vẹn việc trang trí căn phòng tối giản.

Với chỉ một chi tiết trọng tâm giúp việc trang trí nhà phong cách tối giản trở nên hiệu quả hơn rất nhiều

Bằng cách xem căn phòng như một mạng lưới được xây dựng xung quanh một trọng tâm; hãy hình dung đồ nội thất và các vật dụng khác được đặt xung quanh; thực sự trông sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Để các vật dụng tương tự lại gần nhau

Đặt các đồ dùng mang tính tương đồng ở gần nhau; có thể về kiểu dáng màu sắc hoặc có cách sử dụng tương tự nhau; thực sự trông sẽ giản đơn hơn và được để một cách gọn gàng.

Đồ đạc để một cách khoa học và có liên quan với nhau là một ưu điểm của phong cách tối giản

Sắp xếp một nhóm các hình ảnh tương tự và đồ trang trí với nhau trong một khu vực; thực sự có thể tạo nên sự đột phá trong thiết kế nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Tối ưu công năng của nội thất

Tạo nên không gian có công năng tối ưu là chìa khóa để thành công khi thiết kế nhà phong cách tối giản. Hãy để ánh sáng di chuyển tự do thông qua một cửa sổ lớn; căn phòng dường như sẽ nhẹ nhàng thanh thoát và trông rộng hơn.

Chỉ lựa chọn những gì cần thiết nhất là tiêu chí quan trọng của phong cách tối giản hiện đại và cũng không kém phần sang trọng

Đừng để những chậu cây lớn; bạn chỉ thể làm cho căn phòng thêm lộn xộn. Phân khu rõ ràng về các vị trí trên tường sẽ làm nổi bật bất kỳ một tính năng khác trong phòng. Giúp cảm nhận không gian rõ ràng hơn.

Bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ để làm mới cuộc sống

Bạn có cảm thấy hứng khởi khi nhìn thấy những ưu điểm khi sở hữu một căn phòng phong cách tối giản ngăn nắp?

Hãy dọn dẹp những đống lộn xộn và bắt đầu tạo ra một ngôi nhà thư giãn mà bạn yêu thích. Minimalism không có nghĩa là khô khan; trống rỗng hoặc lạnh lẽo. Đó chỉ là một cách tiếp cận giúp cân bằng và gọn gàng hơn trong việc thiết kế nội thất.

Nếu bạn đang đối mặt với sự lộn xộn và nó đang khiến bạn thất vọng. Tại sao không tham khảo một số mẫu thiết kế tối giản để mang lại cho bạn chút cảm hứng ngay từ hôm nay?

Nguồn: noithatart.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *