Hiến tặng thận cứu con trai nhỏ, tình yêu của cha

387
Người cha hiến tặng thận cứu con trai nhỏ

Người cha hiến tặng thận cứu con trai nhỏ
Trên thế giới này, tình cảm thiêng liêng vĩ đại nhất là tình yêu của cha mẹ dành cho con. Dù trong hoàn cảnh nào, cha mẹ sẽ là người nguyện hy sinh tất cả vì những đứa con của mình. Nếu được chọn lựa, họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình cho cọn. Đặc biệt là người cha trong câu chuyện sau. Anh ấy nghèo nhưng tình yêu của anh giàu có hơn ai hết. Anh sẵn sàng hiến thận của mình đẻ cứu sống đứa con bé nhỏ của mình. Đúng như câu nói dù cha không hoàn hảo, nhưng sẽ yêu con theo cách hoàn hảo nhất. Hôm nay hãy cùng diaockiengiang tìm hiểu về tấm lòng vĩ đại của người cha nghèo này nhé.

Người cha hiến tặng thận cứu sống con trai nhỏ, yêu con hơn mạng sống của mình

một ca ghép thận

Thương con trai nhỏ tuổi suy thận mạn hơn 1 năm nay. Người cha đã quyết định hiến 1 quả thận để cứu sống con, giúp con tiếp tục ước mơ trở lại trường học.

Cách đây hơn 1 năm, cậu bé T.V.M. (9 tuổi, dân tộc Chăm, ngụ Bình Thuận) phải nhập viện sau nhiều người mệt mỏi, ăn uống kém. Cha mẹ thấy M. đi học về thường xuyên than mệt, da xanh xao, lại khó ngủ nên đưa đi khám ở bệnh viện tỉnh. Họ hoảng hồn biết tin con bị suy thận mãn tính. Từ đó, M. phải nằm Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị, từ đó đến nay đã nghỉ học cả năm.

Mẹ em M. là chị Hồng Lên nghẹn ngào kể: “Biết con bị suy thận giai đoạn cuối, lúc đó mọi thứ xung quanh tôi như sụp đổ và nghĩ rằng con mình không còn con đường nào cứu chữa. Nhưng rồi, bác sĩ cho biết nếu được ghép thận con tôi có thể sống. Hai vợ chồng tôi quyết định hiến thận cho con với mong muốn con có thể sống thêm một lần nữa. Còn chuyện sau này mình có khổ hay nghèo thì cũng tính sau”.

Sự khổ sở mà em phải chịu trước khi được cha hiến tặng thận

Các bác sĩ siêu âm kiểm tra các chỉ số cho bệnh nhi sau khi được ghép thận. Hằng ngày, M. lại phải chịu cảnh cho dịch vào ổ bụng rồi lại lấy ra, 4-5 lần/ngày. Sau đó, các bác sĩ phát hiện thẩm phân phúc mạc của em tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng. Do đó các bác sĩ đã kiến nghị em cần được ghép thận. Biết tin, người cha của M. không ngần ngại mà hiến thận, mong con được cứu sống và chữa trị khỏi bệnh.

Ngày 23/3 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi 9 tuổi. Sau nhiều lần thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ phát hiện tĩnh mạch chậu ngoài của em bị teo hẹp từ trước. Các bác sĩ đã khéo léo di chuyển miếng nối tĩnh mạch lên tĩnh mạch chậu bụng. Sau khoảng 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Tầm 1 tiếng sau khi phẫu thuật, thận ghép bắt đầu hoạt động bình thường và có nước tiểu. Sau 1 ngày, các bác sĩ đã rút nội khí quản, ống dẫn lưu, thông niệu đạo cho bệnh nhi.

em bé được cha hiến thận cứu sống

Sự khó khăn của ca mổ

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết. Bé M. không phải là ca nhỏ tuổi nhất từng ghép thận nhưng có nhiều điểm đặc biệt.

Đây là trường hợp có sự chênh lệch rất lớn giữa thận người cho và người nhận. Do đó việc lựa chọn mạch máu rất lớn để tưới máu tốt là điều được các bác sĩ chú ý rất kỹ.

Ts.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó GĐ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho hay. Ca ghép thận này có phần đặc biệt. Do có sự chênh lệch lớn giữa khối lượng và trọng lượng thận của người hiến và người nhận. Bệnh nhi chỉ cao hơn 1m, còn quả thận của người cho to gấp 1,5 lần. Do đó việc nối ghép không hề dễ dàng. Dù vậy, ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi. Chỉ mất hơn 4 tiếng, bệnh nhi cũng không cần truyền máu trong lúc mổ.

Thành công của ca phẩu thuật, niềm vui và hy vọng trở về

Các bác sĩ cho hay, dự kiến sau 6 tháng nữa, em M. có thể đi học bình thường. Bố của em là người hiến thận cũng đã hồi phục sức khỏe. Người bố đã xuất viện, chức năng thận đã hồi phục. Các chuyên gia y tế nhận định, việc ghép thận đồng loại. Đặc biệt ghép thận cho trẻ nhỏ rất có ý nghĩa vì các em cần nhiều thời gian để sử dụng thận ghép. Ghép thận giúp các em trở về cuộc sống gần như bình thường. Hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị thay thế khác…

Kỹ thuật ghép thận cho bé M. cũng có sự tiến bộ khi chỉ thực hiện trong 4-5 tiếng đồng hồ. Thay vì 8-10 tiếng như các ca ghép trước đây. Ngoài ra ở trường hợp vừa qua, từ lúc chẩn đoán, đánh giá, tìm thận và lên lịch ghép chỉ trong chưa đầy 1 năm.

Nguồn: songdep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *