Đảo Hòn Tre hoang sơ mới lạ ở Kiên Giang

831
Hòn Tre Kiên Giang

Kiên Giang có rất nhiều hòn đảo đẹp. Hòn Tre là một trong những biển đảo còn hoang sơ, ít khai thác du lịch. Trên đảo có hai ngọn núi phía nam và phía bắc. Bao quanh hòn đảo là đường bờ biển trải dài uốn lượn phức tạp, bãi đá ven biển tự nhiên trải dài, phù hợp cho những hoạt động tổ chức du lịch, dã ngoại. Trên đảo có nhiều thắng cảnh tự nhiên hoang sơ như: Bãi Dứa, Bãi Chén, Động Dừa, Hòn Đá Bà Già,… Hãy khám phá ngay hòn đảo hoang sơ trên mảnh đất Kiên Giang xinh đẹp này

Hòn Tre ở đâu?

Hòn Tre là một xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Hòn Tre có tổng diện tích tự nhiên 428,59 ha, địa hình dốc, chủ yếu là đồi núi, độ cao trung bình trên 30 m. Trên đảo có hai ngọn núi: ngọn cao phía nam và ngọn thấp phía bắc. Hai ngọn núi này tạo cho đảo có hình dáng giống như một con rùa nổi giữa biển nên người dân còn gọi khu vực này là Đảo Rùa.

Bờ biển quanh đảo có hình dáng uốn lượn, cao thấp khá phức tạp, tuy vậy cũng có những khu vực tương đối bằng phẳng với bãi đá tự nhiên trải dài, phù hợp cho tổ chức du lịch, dã ngoại như Bãi Chén, Động Dừa, Bãi Dứa.
Trên đảo có những bãi đá trải dài tạo thành cảnh quan thiên nhiên khá hoang sơ như Bãi Chén, Động Dừa, Bãi Dứa (Đuôi Hà Bá), Hòn Đá Bà Già,…

Nét tự nhiên của rừng, biển Hòn Tre vẫn còn hiển hiện như bao thuở xưa nay… Vài ngày trở về nhà sau chuyến thăm Hòn Tre, thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, mấy trái xoài nhỏ chín màu vàng sậm mà cư dân nơi đây gọi là xoài hòn vẫn không hư hao cho dù hình dáng bên ngoài có nhăn nhúm đôi chút.

Một số địa điểm đẹp nhất ở Hòn Tre

Với trên 4.200 nhân khẩu trên tổng diện tích khoảng 430 ha và đỉnh cao 395m, Hòn Tre vẫn còn hoang sơ. Nét tự nhiên của rừng, biển vẫn còn hiển hiện như bao thuở xưa nay. Đảo Hòn Tre nhìn từ xa như một con rùa khổng lồ nổi lên giữa biển khơi. Không chỉ là đảo gần đất liền nhất, ở đây có những công trình tôn giáo như miếu thờ cá ông mộc mạc đậm “bản sắc biển khơi”.

Động Dừa

Là một vịnh nhỏ với rất nhiều dừa mọc ven biển. Động Dừa có làng chài nên ghe thường ghé về để lấy lương thực, nước ngọt và nghỉ ngơi sau những chuyến đi biển xa. Tại đây có một bãi biển đẹp với nhiều ghềnh đá nhấp nhô.

Động Dừa bãi biển tuyệt đẹp tại Hòn Tre

Bãi Chén

Nằm ở phía tây bắc của đảo, có chiều dài 2 km, có rất nhiều tảng đá to nhìn như những chiếc chén (bát) úp nên có tên là Bãi Chén. Đây được coi là bãi đẹp nhất của hòn Tre, cảnh vật còn giữ được những nét hoang sơ, có nhiều cây xanh tạo bóng mát. Tại đây du khách có thể thưởng thức các đặc sản biển và ngắm cảnh thiên nhiên.

Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ là nơi thờ một người phụ nữ. Bà được cho là bảo vệ cuộc sống nuôi dưỡng tâm hồn người dân làng chài nơi đây. Hàng năm người dân tổ chức cũng lễ bà chúa nhân dịp một mùa biển đã qua thuận lợi bội thu đồng thời cầu cho mùa biển sang năm nhiều tôm cá, sóng yên bể lặng để người dân bám biển. Miếu Bà Chúa Xứ được người dân xây dựng trên một khoảnh đất cao, rộng, thoáng mát, tượng bà nhìn hướng ra biển.

Dinh thờ thần Nam Hải

Dinh thờ thần Nam Hải được xây dựng cách đây không lâu. Đây là diễn ra các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương trên đảo. Nơi đây cũng là điểm tham quan của nhiều du khách gần xa khi tới đảo. Trong dinh đặt thờ một bộ xương cá voi dài đến 9,5 m, rộng 3,5 m vì thế nói đây còn có tên là dinh cá.

Bãi Dứa (Đuôi Hà Bá)

Đuôi Hà Bá là một mũi đá nằm ở cuối đảo kéo dài từ trên cao xuống tới mặt biển, với nhiều tảng đã hình trụ khối xếp thành hàng lớn nhỏ, tạo nên khung cảnh hoang sơ, vắng lặng. Đến nơi đây, du khách có thể tận hưởng được không gian mênh mông của biển

Cách đuôi Hà Bá không xa có một điểm gọi là đá Bia. Đó là một phiến đá có hình dáng đa diện đứng bất động đầy vẻ hờ hững giữa một vũng nước. Ở mối góc nhìn bạn có thể tưởng tượng ra một hình thù khác của phiến đá. Theo người dân kể lại, vào thời Pháp người ta muốn kéo đổ phiến đá này nhưng không được nhưng không làm được nên gọi là hòn “đá Bia”.

Bãi Đá Hòn Tre Kiên Giang

Đặc sản Hòn Tre

Cua đá, cua biển nướng

Hàng ngày, thanh niên trên đảo đặt lưới bắt cua đá, cua biển. Những người bạn từ đất liền reo hò khi thấy có nhiều con cua rất to mắc lưới. Ngay lập tức lời yêu cầu được mua số cua này được nhóm bạn từ đất liền đánh tiếng. Cua mới đánh bắt lên còn rất tươi. Chính vì vậy, cua nướng ở đây đặc biệt tươi ngon thơm. Để lại hương vị không thể nào quên khi đến Hòn Tre.

Hải sản tươi sống

Biển là nguồn sống của người dân tại đây. Hòn Tre có một khu hệ tôm cá phong phú và đa dạng. Đặc biệt nổi tiếng với các loại tôm cá: tôm tích, ghẹ cu li, cá mú sao, cá ngát, hàu, cá bống biển, cá đối, cá mang ếch.

Trước khi trở lại đất liền, ai cũng mua tôm, mực, cá biển tươi đem về làm quà. Giá rất rẻ, rất tươi mà không phải lo lắng nguyên liệu bị tẩm hóa chất cho giòn, dai, trắng.

Xoài

Trái xoài trồng ở Hòn Tre có hương vị rất lạ. Ngọt đậm, thanh và ăn vào rất mát. Xoài ở Hòn Tre được giới thiệu là xoài sạch, không có phun thuốc như ở đất liền. Chị còn nói, xoài chín nhưng để cả tuần ăn cũng không sao.

Lân la làm quen, chị cho biết ra lập nghiệp với đôi bàn tay trắng, “xí” được mấy công đất ở đây từ lúc Hòn Tre còn vắng bóng người rồi bắt đầu trồng xoài bằng hột. Hơn mấy mươi năm, cũng từ tiền bán xoài mà chị đã có trong tay khoảng 9 công đất. Chị nói “không ngờ mình làm nên sự nghiệp”.

Trên đảo, những mảng đất ít ỏi kẹt giữa khe, hốc, hang đá… được người dân trồng xoài, mãng cầu, mít. Phần trên cao gần đỉnh là rừng nguyên sinh ít cây cổ thụ, có nhiều khỉ, sóc, kỳ đà và trăn. Trên đảo có nhiều khe suối nhỏ là nguồn cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân Hòn Tre.

Hòn Tre đặc sản Xoài

Hòn Tre còn rất hoang sơ mộc mạc

Một vòng quanh đảo cũng đủ làm thú vị khi nét hoang sơ của núi rừng, của biển cả chưa bị khai thác du lịch nhiều. Ở đây, nhà cửa làm cũng rất sơ sài. Xe máy có thể để ngoài đường mà chẳng ai lo nghĩ bị mất trộm. Nhà tối ngủ có thể mở cửa toang, gió vào cho mát mẻ mà không phải canh trộm.

Mới đây, Hòn Tre đã tổ chức khánh thành công trình đường dây 22kV. Nó cung cấp điện cho các hộ dân trên xã đảo. Những năm gần đây, khách du lịch đi trước cứ truyền miệng cho người đi sau về nét đẹp Hòn Tre nên lượng khách cũng tăng dần.

Nhà nghỉ, khách sạn, vui chơi ở Hòn Tre

Bây giờ, Hòn Tre đã bắt đầu có một vài nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ phục vụ nhu cầu của du khách đến thăm. Nhiều quán ăn, quán nhậu, quán cà phê, Karaoke theo đó cũng nhen nhúm mọc lên. Tiếng nhạc cũng xập xình xen lẫn theo tiếng sóng biển.

Khám phá thêm một số đại điểm du lịch không thể bỏ ba khi đến Kiên Giang tại đây.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *