Đánh giá chip A15 Bionic thay đổi và dẫn đầu giới smartphone 2021

390
hiệu năng chip a15 apple

Nếu bạn là fan trung thành của những sản phẩm công nghệ của nhà táo khuyết. Thì bạn sẽ rất hứng thú với bài viết đánh giá con chip A15 của Apple sẽ được sản xuất và tích hợp vào dòng Iphone 13 hứa hẹn sẽ tạo ra làn sóng công nghệ mới, thiết kế mới, hiệu năng dẫn đầu thế giới smartphone cuối năm 2021. Liệu con chip A15 có đủ sức vượt qua mọi bài test về hiệu năng để xứng đáng là con chip di động hoàn hảo nhất thế giới của Apple hay không? Cùng chúng tôi khám phá bài viết này nhé!

Chip A15 Bionic tích hợp Iphone mới của Apple

Trong khi cả thế giới, nhất là các hãng điện thoại thông minh đang đau đầu vì thiếu chip. Thì lịch trình xuất xưởng chip A15 của Apple lại sớm hơn dự kiến.

Theo DigiTimes, nhà sản xuất TSMC sẽ bắt đầu xuất xưởng những con này vào cuối tháng 5. Con chip mới này được sản xuất theo quy trình 5nm cải tiến, dựa trên con chip A14 của iPhone 12.

Quy trình 5nm được cải tiến như vậy có thể giúp chip A15 tăng hiệu suất thêm 5% và giảm mức tiêu thụ điện năng khoảng 10%. Tuy mức tăng hiệu suất có vẻ như không được quá cao. Nhưng hãy nhớ rằng con chip A14 Bionic; của Apple đã rất mạnh và đánh bật mọi đối thủ trên thị trường.

chip 15 sử dụng công nghệ mới

Đánh giá Chip A15 dựa vào chỉ số hiệu năng Benchmark

Theo đó điểm đơn nhân của Apple A14 là 1.724 điểm và điểm đa nhân là 4.320 điểm. Để so sánh với con chip tiền nhiệm là Apple A14, điểm đơn nhân là 1.606 điểm và đa nhân là 4.305 điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc điểm hiệu năng đơn nhân của Apple A15 đã tăng 7% và điểm hiệu năng đa nhân ngang ngửa với A14.

Vì đây là điểm benchmark đầu tiên nên giới công nghệ có thể chờ đợi điểm hiệu năng sẽ được cải thiện sau khi con chip này được tích hợp trên các sản phẩm iPhone thương mại.

Bên cạnh đó nguồn tin cũng tiết lộ, nguyên mẫu con chip Apple A15 cũng đang gặp vấn đề trong quá trình điều chỉnh xung nhịp. Hy vọng Apple sẽ kịp khắc phục vấn đề này trước khi tích hợp trên các thiết bị.

Apple A15 được sản xuất trên quy trình công nghệ 5nm của TSMC. Con chip này sử dụng ít điện hơn 15% và hiệu năng tăng đáng kể so với Apple A14.

IPhone 13 của Apple sẽ xuất hiện cuối năm 2021?

TSMC cũng cho biết sẽ gia tăng sản lượng sản xuất những con chip dựa trên quy trình mới. Điều đó có nghĩa là iPhone 13 năm nay của Apple sẽ không lo sợ tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip xử lý. Vậy nên có khả năng cao sản phẩm vẫn được ra mắt vào tháng 9 đúng như dự kiến.

Nhiều hãng smartphone khác như: Samsung, OnePlus hay Xiaomi. Đều đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thiếu chip này. Trong một tin tức liên quan khác tiết lộ. Qualcomm có thể sẽ thuê TSMC để sản xuất con chip Snapdragon cao cấp tiếp theo.

Hiện nay, Qualcomm đang phải nhờ Samsung sản xuất chip Snapdragon 888 trên tiến trình 5nm. Tuy nhiên do công suất sản xuất chip 5nm của TSMC đã được Apple đặt hết từ trước cho dòng iPhone 13 năm nay.

Cùng với thương vụ sản xuất chip A15 Bionic cho iPhone 13. Apple cũng được cho là sẽ chuyển giao hợp đồng sản xuất chip 4nm cho TSMC vào cuối năm nay, đây có thể sẽ là bộ xử lý dành cho dòng Mac Silicon.

đánh giá chip a15 trên iphone 13

Lời kết

Bộ vi xử lý mới – chip A15 Bionic được kỳ vọng sẽ có những cải thiện về hiệu năng. Cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng trên iPhone được tốt hơn. Bên cạnh đó sản phẩm cũng hứa hẹn sở hữu màn hình hiển thị tốt hơn cùng camera được cải tiến, notch nhỏ gọn. Cùng chờ đón nhé!

Nguồn: tintuc.shopdunk.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *