Cơ thể của bạn cần bao nhiêu chất dinh dưỡng mỗi ngày?

360
thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể

Mỗi ngày cơ thể bạn cần nạp rất nhiều các loại chất dinh dưỡng. Những thực phẩm mà bạn sư dụng hàng ngày liệu có đủ dinh dưỡng cho cơ thể? Cơ thể bạn cần bao nhiêu dinh dưỡng mỗi ngày? Nếu chưa giải đáp được những câu hỏi trên thì hãy để chúng tôi giúp bạn. Cùng nhau điểm qua những loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng những chia sẻ của diaockiengiang nhé. Với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm hiểu biết cho cơ thể của mình, Cùng lắng nghe xem cơ thể cần gì nào !

Mỗi ngày bạn cần nạp bao nhiêu calorie?

Lượng calorie bạn cần cho mỗi ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giới tính, độ tuổi, trọng lượng và các hoạt động thường ngày. Ví dụ, một phụ nữ đã về hưu, không phải làm gì nhiều và thường xuyên ngồi một chỗ sẽ chỉ cần 1.600 calorie/ngày. Nhưng một cô gái 25 tuổi với công việc bận rộn phải vận động liên tục sẽ cần chừng 1.800 – 2.200 calorie mới đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường và không bị thiếu chất. Dưới đây là bảng calorie cần thiết cho từng độ tuổi.

  • 1.600 calorie – trẻ em từ 2 đến 6 tuổi và người già đã về hưu
  • 2.000 calorie người trưởng thành có công việc không quá nặng nhọc
  • 2.200 calorie thanh thiếu niên đang phát triển cơ thể và những người phải hoạt động chân tay nhiều
  • 2.800 calorie các vận động viên và người có yêu cầu đặc biệt về bổ sung dinh dưỡng.

Cần bao nhiêu chất đạm?

Chất đạm (protein) chiếm 10-35% tổng lượng calorie. Không quá lời chút nào nếu khẳng định chất đạm là thành phần cơ bản tạo nên sự sống vì mọi tế bào trong cơ thể bạn đều chứa nó. Da, xương, cơ thịt và các cơ quan nội tạng đều có thành phần cấu tạo chính là chất đạm. Nó cũng có thể tìm thấy trong máu, hoocmon và các enzym. Chất đạm có thể được tìm thấy dễ dàng trong nhiều loại thức ăn khác nhau.

thực phẩm giàu chất đạm

Cây thuộc họ đậu, gia cầm, hải sản, thịt lợn, thịt bò, các sản phẩm chế biến từ sữa, tinh bột… đều rất giàu chất đạm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với những thức ăn giàu chất đạm. Đừng ăn chúng quá nhiều vì một món ăn giàu chất đạm bao nhiêu thì cũng nhiều chất béo và cholesterol bấy nhiêu.

Lượng đạm phù hợp với cơ thể bạn phụ thuộc vào chính trọng lượng của bạn. Ví dụ: Một phụ nữ nặng chừng 50-55kg sẽ cần 51 g chất đạm mỗi ngày. Một phụ nữ nặng khoảng 55 tới 60kg lại cần tới 64gr. Hoặc nói cách khác, bạn có thể tính theo một tỷ lệ trung bình: Với mỗi kg trọng lượng bạn sẽ cần 0,8kg chất đạm để cơ thể không bị đói.

Chất bột đường (carbohydrate)

Chiếm 45 đến 65% tổng lượng calorie. Tinh đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho bạn. Là nhiên liệu để các cơ quan hoạt động trơn tru không gặp trục trặc gì. Tinh đường chính là tinh bột và chất đường. Tinh bột có nhiều trong bột mì, gạo, mì sợi, ngũ cốc. Và một số loại củ quả như khoai tây, khoai lang… Chất đường thì lại xuất hiện trong hoa quả. Các thực phẩm chế biến có vị ngọt như bơ sữa, kem, bánh ngọt…

các thực phẩm chứa chất bột đường

Chiếm tới 45-65% tổng lượng calorie hàng ngày của bạn có nghĩa là bạn phải hấp thụ chừng 130g trong 3 bữa ăn. Lý do vì thời gian cơ thể bạn hấp thu tinh đường tổng hợp lâu hơn đường tinh chế, cho nên bạn sẽ mất nhiều năng lượng hơn cho việc này và kh ả năng bị lên cân cũng ít hơn. Ngoài ra hoa quả và sữa tươi đương nhiên cũng bổ dưỡng hơn các loại bánh kẹo. Những thức ăn đã qua chế biến thường chứa khá nhiều calorie mà lại có ít vitamin và khoáng chất.

Chất béo chiếm 20-35% tổng lượng calorie

Thực phẩm chứa chất béo

Không giống như đạm và tinh đường, chất béo cũng là một dạng năng lượng như có thêm nước. Chất béo có chứa một số vitamin quan trọng, giúp cho các cơ quan nội tạng vững chắc hơn và còn làm hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng quá nhiều chất béo lại không tốt chút nào, chúng sẽ làm bạn tăng cân, béo phí và kèm theo đó là các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, mỡ trong máu…

Lượng Cholesterol

Thực phẩm chứa cholesterol

Không được phép hơn 300 miligrams mỗi ngày. Ai cũng biết tỷ lệ cholesterol cao rất nguy hiểm cho sức khoẻ nhưng cơ thể cũng có thể thiếu chúng. Đơn giản vì những thức ăn hàng ngày như tất cả các loại thịt, sản phẩm chế biến từ bơ sữa, nước có ga… luôn chứa một lượng cholesterol khá cao. Việc cần làm hiện nay là bạn phải hạn chế những món ăn này. Thay vào đó bằng các loại chứa rất ít hoặc không có cholesterol như dầu thực vật, rau xanh, trái cây…

Chất xơ cần cho cơ thể

Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại chất xơ: Chất xơ không hòa tan trong nước có trong các loại hạt nguyên trạng, vỏ các loại hạt, rau, trái cây, … Chất xơ hòa tan trong nước có trong rau, trái, gạo đỏ, yến mạch oats, lúa mạch (barley)…

Các loại rau chứa chất xơ

Trên thực tế chất xơ không cung cấp năng lượng nhưng rất tốt cho sức khỏe vì chất xơ giúp cơ thể hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết khác. Những thực phẩm giàu chất xơ thì đồng thời cũng giàu vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu.

Bạn cần nạp vào cơ thể lượng chất xơ là 20 -30g/ ngày. Có thể giúp bạn giảm bớt cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể tìm thấy chất này trong yến mạch, đậu khô và một số loại trái cây như táo, cam, dâu tây và nho.

Nguồn: vinacare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *