Cổ phiếu ngân hàng- nhân tố giúp thị trường chứng khoán phát triển

365
thị trường chứng khoán

Đầu năm trở lại đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bùng nổ trở lại. Hứa hẹn là nhân tố giúp thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ hơn. Theo đó, kết quả kinh doanh quý I năm 2021 thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục. Các công ty chứng khoán cũng kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng sẽ hỗ trợ đà tăng trưởng thị trường chứng khoán trong tháng 4. Tại sao nhóm cổ phiếu ngân hàng lại trở thành yếu tố giúp thị trường chứng khoán phát triển? Nếu bạn là một người có hứng thú với chứng khoán hãy cùng diaockiengiang tìm hiểu lý do này nhé!

Các yếu tố xúc tác tăng trưởng thị trường chứng khoán

Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, hai yếu tố xúc tác chính cho thị trường tháng 4 là động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đồng thời cũng có thêm sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hơn nữa, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tỉ lệ tăng trưởng khá ổn định. Vì vậy đây cũng là một yếu tố “ghi điểm” cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của một số ngân hàng mà doanh nghiệp này theo dõi (Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, BIDV) tăng 26%. Riêng quý đầu năm còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng 115%. Việc này là nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng theo VDSC sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4. Lợi nhuận của các ngân hàng ngày càng tăng là “bàn đạp” khiến thị trường chứng khoán ngày càng phát triển.

các yếu tố phát triển chứng khoán

Tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF – tiền đề xúc tác thị trường chứng khoán phát triển

Tháng 4 cũng là thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VN Finlead và VN Diamond. Trong đợt tái cơ cấu này, nhóm cổ phiếu ngân hàng gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện. Tuy nhiên, KDH đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Bên cạnh đó, dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường phát triển. Cũng như tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại. Một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế khoảng 29.380 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo VDSC, đây không là rủi ro đáng kể. Bởi nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước và các quỹ nước ngoài mới mà rủi ro thiếu hụt được giảm xuống khá nhiều.

Qũy ETF

Qũy ETFs mới – củng cố đà tăng cho thị trường chứng khoán

Gần đây, quỹ ETFs mới đến từ Đài Loan – Fubon FTSE Vietnam ETF đã được Fubon Financial Holdings thành lập vào 16/3. Vào cuối tháng 3, Fubon FTSE Vietnam ETF chào bán lần đầu ra công chúng. Bên cạnh đó, quỹ đã huy động được 5,28 tỷ đôla Đài Loan (khoảng 4.279 tỷ đồng). Qũy ETFs mới được thành lập đã mở ra một cơ hội phát triển mới cho thị trường chứng khoán. Điều này chứng tỏ thị trường Việt Nam rất có sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ đôla Đài Loan (khoảng 8.100 tỷ đồng). Với mục tiêu đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index. Tạo tiền đề để VDSC kỳ vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40-50% giá trị giao dịch của VN Index) trong thời gian tới. Đồng thời góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

Tạo động lực thúc đẩy thị trường trong thời gian tới

Khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm, đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên. Các cổ phiếu nên tập trung là nhóm có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi”. Hơn nữa  có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021. Sau khi mùa đại hội cổ đông kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 cần được xem xét lại. Đặc biệt là yếu tố cơ bản về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết triệt để.

Với rủi ro ngắn hạn liên quan đến hệ thống giao dịch quá tải, khiến thị trường bị ngừng trệ . VDSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 – 1.300 điểm.

Trên đây là những yếu tố và nguyên nhân giải thích cổ phiếu ngân hàng là yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển. Địa ốc Kiên Giang hi vọng những thông tin trên đã giúp ích đươc cho bạn.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *