Cho VĐV cử tạ dùng doping- HLV và cả đội bị cấm thi

313
Cấm sử dụng doping trong thể thao
Doping là chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao và được áp dụng theo quy định của quốc tế. Hình phạt cho việc sử dụng chất cấm này rất nghiêm ngặt, nặng nhất là cấm thi đấu vĩnh viễn. Mặc dù có những quy định khắc khe về việc sử dụng chất cấm này. Nhưng rất nhiều VĐV thể thao lại cố tình vi phạm. Vừa qua, các VĐV cử tạ ở Thái Lan và HLV đã bị phát hiện sử dụng chất cấm này. Hậu quả chính là bị loại khỏi vòng thi đấu Olympic Tokyo. Không biết, những hình phạt này đã đủ sức răn đe những VĐV còn lại chưa nhỉ?

Diễn biến sự việc và những vụ xử phạt doping tương tự

Liễu Ninh, đến từ Trung Quốc, là HLV đội tuyển nữ quốc gia vào thời điểm trên. Cô đã bị đổ lỗi cho 9 mẫu kiểm tra dương tính của Thái Lan tại Giải vô địch thế giới của Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF). Theo tờ Inside The Games, HLV họ Liễu được cho là đã sử dụng một chất bị cấm. Cố ý hoặc vô tình, thông qua một loại gel xoa bóp mà anh sử dụng để giảm chấn thương cơ của các VĐV.
Doping bị cấm trong thể thao vì là chất kích thích
Tất cả những đô cử hàng đầu Thái Lan dương tính – 7 nữ và 2 nam – đều bị phát hiện sử dụng steroid đồng hóa. Những trường hợp doping này đã khiến Thái Lan mất suất tại Olympic Tokyo 2020 (đã bị trì hoãn đến mùa hè cùng năm ). Vì Hiệp hội Cử tạ nghiệp dư Thái Lan (TAWA) lần đầu tiên rút lui. Sau đó bị đình chỉ thi đấu quốc tế vì nhiều vi phạm doping.
Liễu Ninh là HLV nổi tiếng thứ 2 bị đình chỉ theo chính sách chống doping của IWF liên quan đến việc sử dụng các chất bị cấm (cố tình hoặc vô tình). Và đồng lõa trong việc khuyến khích VĐV sử dụng chất kích thích. Nhưng thực tế, dường như anh là người khởi xướng nên tất cả.
Người đầu tiên là Khaled Korany, HLV tuyển cử tạ Ai Cập khi 7 đô cử trẻ. Anh có kết quả dương tính tại một đợt huấn luyện trước Giải vô địch cử tạ trẻ châu Phi 2016. Korany – là HLV tuyển cử tạ Tunisia, đã bị đình chỉ vào tháng 5 năm ngoái. Và gần đây đã được thông báo rằng trường hợp của ngôi sao này đang được tiếp tục kiểm tra.

Những vụ bê bối về sử dụng chất cấm tại Thái Lan

Thái Lan, quốc gia cũng dính bê bối doping liên quan đến đô cử thanh thiếu niên vào năm 2011. Đã mất 3 huy chương vàng Giải vô địch thế giới 2018 khi các VĐV hàng đầu của họ bị loại. Gồm Thunya Sukcharoen, Chayuttra Pramongkhol và Sukanya Srisurat. Đây là các VĐV ở 3 hạng cân nhẹ nhất dành cho nữ (45kg, 49kg và 55kg).
Năm ngoái, danh tiếng của thể thao Thái Lan lại bị ảnh hưởng trong bộ phim tài liệu truyền hình Đức. Do bộ phim vạch trần nạn tham nhũng tràn lan trong ngành cử tạ. Một VĐV giành huy chương Olympic sau đó đã bị đình chỉ tạm thời là Rattikan Gulnoi. Người đã bí mật ghi lại nói rằng các cô gái trẻ ở độ tuổi 13 sẽ được khuyến khích sử dụng chất kích thích. Các cô gái này đều luyện tập thi đấu trong môn cử tạ Thái Lan.
VĐV cử tạ sẽ bị cấm thi đấu nếu dùng doping

Nguồn gốc chất cấm mà các VĐV sử dụng

Trong một báo cáo trong nước về vụ bê bối của Giải vô địch thế giới. TAWA đổ lỗi cho những trường hợp dính doping đều bắt nguồn từ HLV Liễu Ninh. Một cuộc điều tra được thực hiện ở Thái Lan vào năm 2019 báo cáo rằng. Có 117 mẫu được lấy trên toàn quốc không có kết quả dương tính. Và cho thấy lời giải thích duy nhất cho vụ bê bối trên là “thuốc mỡ dạng gel” mà HLV họ Liễu sử dụng.
HLV người Trung Quốc này, vốn được bổ nhiệm dẫn dắt tuyển cử tại nữ Thái Lan vào cuối năm 2017.Anh đã sử dụng loại gel trên để giảm viêm khớp và cơ. Đồng thời tiết lộ với cuộc điều tra rằng ông không biết loại gel nằm trong danh mục bị cấm.
Có thể nhận xét, HLV này vì thành tích mà đã cố tình cho những VĐV của mình sử dụng chất cấm. Kết quả là công sức luyện tập của mọi người như “đổ sông đỏ bể”. Mặc dù đã nhận hình phạt về việc sử dụng chất cấm này. Nhưng HLV không thể bù đắp những tổn thương cho các VĐV của mình.

Kết

Doping từ lâu đã là chất cấm dùng trong thể thao. Vì thế, những ai cố tình vi phạm chắc sẽ bị xử lý mạnh tay. Chắc chắn, những ai dính phải các vụ bê bối này sẽ khó mà quay lại sàn thi đấu. Và họ cũng sẽ bị người hâm mộ lên án, ghẻ lạnh. Đó là những thông tin về việc đình chỉ hoạt động của HLV cho VĐV sử dụng chất cấm mà DIAOCKIENGIANG muốn gửi đến bạn.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *