Cà Xỉu món ăn ngon lạ nhất Hà Tiên Kiên Giang

441
Cà Xỉu món ăn ngon lạ nhất Hà Tiên Kiên Giang

Khi nghe đến cà xỉu mọi người sẽ liên tưởng đến chắc có lẽ là một loai cà ở Hà Tiên Kiên Giang. Nếu ai mà chưa từng đến hay nhìn thấy thì sẽ nghĩ như vậy. Cà xỉu là một loại hải sản nhé các bạn. Cà Xỉu món ăn ngon lạ nhất Hà Tiên Kiên Giang. Vùng biển Hà Tiên có loại hải sản này nhé. Người dân nơi đây đã dùng cà xỉu để đãi bạn bè, khách đến nhà trong những dịp đặc biệt. Nhưng cà xỉu đã trở thành một món trong chuỗi các thực đơn không thể bỏ qua khi du khách đến đây. Ẩm thực Hà Tiên trở nên đa dạng, hấp dẫn mọi người nơi đây thì trong đó có món cà xỉu. Chúng ta cùng khám phá món cà xỉu thôi nào.

Cà xỉu là gì?

Cà xỉu được xem là món “độc” ở Hà Tiên. Nghe cái tên là lạ cùng với lời giới thiệu “ngọt lịm” của chủ quán. Rất nhiều khách gọi món này ăn thử rồi không ai có thể quên mà còn ghiền luôn.

Cà xỉu là gì? Cà xỉu được xem là món “độc” ở Hà Tiên

Cà xỉu là một loại hải sản khá phổ biến ở vùng biển Hà Tiên. Thoạt trông, hình dáng bên ngoài của cà xỉu trông giống loài 2 mảnh vỏ. Nhưng quan sát kỹ trông giống các loài côn trùng trên cạn. Khi bắt được cà xỉu, người ta đem muối tương tự như muối ba khía. Các hàng quán mua cà xỉu muối về chế biến lại, tạo món “độc” cho ẩm thực Hà Tiên. Tuy vậy, không phải quán nào cũng có món này vì cũng quý hiếm nhé.

Đặc sản với các món cà xỉu Hà Tiên Kiên Giang

Đặc sản với các món cà xỉu Hà Tiên Kiên Giang

Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon rồi nên ăn kiểu nào cũng ngon. Người dân địa phương thường ăn cà xỉu muối với cơm nóng. Còn có thể kết hợp vắt nắm cơm vừa miệng ăn rồi kẹp con cà xỉu bên trong, ăn mãi quên thôi. Về sau, nhiều người biết đến món ăn dân đã này, cà xỉu mới chế biến thành nhiều món.

Các món được làm từ cà xỉu Hà Tiên

Đầu bếp ở Hà Tiên thường chế biến món cà xỉu này tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc với khô vậy.

Cà xỉu muối

Cà xỉu mặn đặc sản Hà Tiên

Được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Sau đó ăn kèm với các loại thực phẩm khác. Ăn cà xỉu mặn là tốn nhiều đồ ăn kèm lắm nha.

Gỏi cà xỉu Hà Tiên trộn với xoài

Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm. Sau đó, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng với cà xỉu rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị. Có người còn cho thêm củ hành tây xắt sợi,tùy khẩu vị. Ngon nhất vẫn là gỏi xoài cà xỉu. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho khách cảm giác càng ăn càng thích. Đặc biệt, phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2-3 lần thân, sau khi muối có màu trong vắt, ăn rất giòn.

Gỏi cà xỉu Hà Tiên trộn với xoài Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm

Các đấng mày râu tin rằng, phần đuôi này “tốt” cho sinh lực nên “hảo” nhất món cà xỉu làm gỏi xoài. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40 – 50.000 đồng, có thể làm thức nhắm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia. Nhiều du khách nhắc nhau: “Đến Hà Tiên, có ăn cà xỉu chưa?” hay “Đến Hà Tiên phải ăn cà xỉu nghen. Cà Xỉu món ăn ngon lạ nhất Hà Tiên Kiên Giang.

Nguồn: bienhatientravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *