Bất động sản hàng hiệu – vị trí nào cho Việt Nam

310
thị trường bất động sản hàng hiệu

Savills Việt Nam nhận định, Việt Nam đang trở thành điểm du lịch được nhiều người lựa chọn và trong tương lai sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu của thị trường quốc tế hơn. Nhận thấy được sự tăng trưởng khá cao của của số lượng người giàu trong nước cũng như nhu cầu về chất lượng cuộc sống của họ. Việt Nam ngày càng mở rộng hơn về các mô hình nhà ở cao cấp và có thương hiệu. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành bất động sản, thị trường bất động sản hàng hiệu (nhà ở có thương hiệu) vẫn tiếp tục phát triển so với các lĩnh vực khác. Thế thị trường bất động sản hàng hiệu là gì, nó đang phát triển như thế nào? Hãy cùng Dia oc Kien Giang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bất động sản hàng hiệu ở Việt Nam

Bản chất của bất động sản hàng hiệu

Bản chất của bất động sản hàng hiệu

Về bản chất, BĐS hàng hiệu là sản phẩm kết hợp giữa một đơn vị phát triển BĐS với một đơn vị có thương hiệu tốt về dịch vụ, quản lý, thiết kế. Đáng chú ý, thị trường châu Á – Thái Bình Dương được kỳ vọng trở thành các điểm nóng phát triển loại hình BĐS này. Với số lượng lớn các dự án Branded Residences; có lợi thế chi phí gia nhập thị trường thấp và ít rủi ro cho các thương hiệu xa xỉ khi giải bài toán đáp ứng nhu cầu nội địa. Theo dữ liệu Savills, 3 thị trường đứng đầu toàn cầu về BĐS hàng hiệu là Miami, Dubai và New York. Các thị trường khác có tốc độ phát triển nhanh trong lĩnh vực này còn có Việt Nam, Vương quốc Anh, Morocco, Malaysia, Úc, Vương quốc Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Vị trí của Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu

Hơn một thập kỷ tăng trưởng ở mức 170%. Năm 2020 tiếp tục ghi nhận con số tăng trưởng kỷ lục của lĩnh vực bất động sản (BĐS) hàng hiệu. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy, Việt Nam thuộc Top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực BĐS hàng hiệu trên thế giới.

Trong những năm qua, Thái Lan và Việt Nam đang nổi lên là các điểm đến du lịch nghỉ dưỡng phát triển. Cũng như được đánh giá là chạm tới nhiều nhu cầu của thị trường quốc tế. Hơn nữa, 2 quốc gia này tiếp tục ghi nhận tăng tưởng của nhóm người giàu trong nước. Và nhu cầu với mô hình Branded Residences vì thế càng mở rộng.

Đánh giá về mô hình BĐS hàng hiệu; ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, Branded Residences thuộc lĩnh vực cao cấp nhất của thị trường. Nó có thể là những dự án quy mô lớn hoặc nhỏ, dưới loại hình chung cư hoặc biệt thự.

Theo ông Matthew Powell, tâm lý mua nhà tại thị trường Việt Nam cũng tương tự nhiều thị trường khác trên thế giới: nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm có chất lượng xây dựng tốt, được quản lý vận hành chuyên nghiệp và khả năng thương mại hóa tốt. Từ đó sản phẩm có thể mang lại lợi ích kinh tế hấp dẫn cho chủ sở hữu. Cho nên, cho dù loại hình sản phẩm là khách sạn, bất động sản nhà ở cho thuê hoặc để ở thì họ vẫn luôn tìm kiếm một dự án BĐS hàng hiệu chất lượng cao.

Thị trường bất động sản hàng hiệu trong tương lai

Định hướng về thương hiệu

Các chuyên gia nhìn nhận, thị trường Việt Nam đang tìm kiếm những thương hiệu nhà ở cao cấp. Những thương hiệu lớn mang lại cho người mua sự yên tâm nhất. Yên tâm cả về thiết kế và chất lượng quản lý. Do đó, trong thời gian tới các thương hiệu lớn này sẽ được biết đến nhiều hơn. Thị trường sẽ có những phản ứng tích cực đối với loại hình sản phẩm này.

Thông thường, khi nhắc đến định nghĩa BĐS hàng hiệu; mọi người có xu hướng nghĩ tới các BĐS nghỉ dưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên, hơn 60% BĐS hàng hiệu trên thế giới lại tập trung ở các đô thị hiện đại. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hương đó. Tại TP. Hồ Chí Minh có thể kể đến JW Marriott và Hà Nội cũng đang có kế hoạch phát triển loại hình sản phẩm nhà ở này trong tương lai gần. “BĐS hàng hiệu sẽ là xu hướng xuất hiện nhiều hơn vài năm tới. Nó sẽ mang tới thị trường loại hình nhà ở từ các thương hiệu nổi tiếng, có tiêu chuẩn thiết kế cao cấp. Chúng tôi rất kỳ vọng về sự phát triển của phân khúc BĐS có chất lượng này” – ông Matthew Powell nhận định.

Định hướng về mặt giá cả

Về giá của BĐS hàng hiệu, luôn có sự khác biệt rất lớn giữa giá cả và giá trị. Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, có nhiều người không thể chi trả cho các sản phẩm BĐS hàng hiệu. Do những sản phẩm này thường có thiết kế cao cấp, chất lượng dịch vụ cao hơn. Khiến nó mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Đây cũng chính là điều dẫn đến sự khác biệt trong giá thành sản phẩm. Giá thành của loại hình BĐS này tại Hà Nội được cho là khá cao. Thế nhưng vẫn thấp hơn so với các sản phẩm tương tự của các thương hiệu khác trên thế giới; hoặc thậm chí là các thương hiệu tại TP. Hồ Chí Minh.

Các sản phẩm BĐS hàng hiệu có giá khá cao. Tuy nhiên giá trị mà loại hình này mang lại cũng tương xứng. Vậy nên “cao cấp hay xa xỉ” cũng là một thách thức. Nó yêu cầu các nhà phát triển BĐS đem lại giá trị cao cấp nhất cho người mua. Việc này tương tự như khi bạn mua chiếc túi xách hàng hiệu. Cụ thể hơn là nghỉ ngơi tại một khách sạn hạng sang. Giá thành của một khu nghỉ dưỡng 5 sao được quản lý bởi các nhà vận hành quốc tế sẽ đắt hơn là tại một khách sạn 4 hay 5 sao không có tên tuổi. Bởi chất lượng trải nghiệm khác nhau vì thế giá thành sẽ khác nhau. Đó chính là sự khác biệt giữa yếu tố giá cả và giá trị.

Vị trí vững vàng của bất động sản hàng hiệu trên thế giới

Vị trí của bất động sản hàng hiệu trên thế giới

Điểm lại những cột mốc các cuộc khủng hoảng. Ta sẽ thấy trong lúc nhiều sản phẩm bị ảnh hưởng trầm trọng. Thì thị trường bất động sản hàng hiệu luôn trụ vững qua thời gian.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến cho nền kinh tế toàn cầu tổn thất hơn 2.000 tỉ USD. Gần đây nhất, đại dịch COVID-19 cũng gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Theo ước tính của Statista, chưa kể tổn thất về mặt con người; nền kinh tế toàn cầu thiệt hại ít nhất 3.940 tỉ USD, tương đương 4.5% GDP toàn cầu.

Thế nhưng, số lượng dự án bất động sản hàng hiệu trên thế giới vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Tăng trưởng bất chấp những giai đoạn kinh tế khó khăn. Trong Báo cáo Phát triển toàn cầu năm 2020, nhà tư vấn bất động sản Knight Frank nhận định rằng các dự án nhà ở có thương hiệu đang phổ biến khắp nơi trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Và đại dịch COVID-19 đã vô tình làm nổi bật lên những lợi thế của loại hình nhà ở này. Từ những dịch vụ chăm sóc nhà cửa chu đáo. Đến các quy trình bảo trì nghiêm ngặt do các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới đảm nhiệm. Khiến nhiều người đã biến căn nhà hiệu của mình thành văn phòng làm việc khi phải ở nhà để tránh dịch.

Kết luận

Xu hướng kết hợp mục đích ở, làm việc và giải trí đang ngày càng rõ rệt. Và rõ nhất là tại các dự án bất động sản hàng hiệu trên thị trường hiện nay. Con người ngày càng thích làm việc tại nhà. Vì vậy, việc không gian làm việc được tích hợp thuận tiện trong lối sống hàng ngày đang được phổ biến rộng khắp. Nơi ở chính và nơi nghỉ dưỡng đã và đang hòa vào làm một. Chính vì thế, tỉ lệ lấp đầy của các dự án bất động sản hàng hiệu đang cao hơn bao giờ hết. Không chỉ ở Việt Nam mà là toàn cầu.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *