Phong Cách Art Deco – Âm Hưởng Của Quá Khứ

446
art tối giản nhất

Hình thành tại Paris vào những năm 1920 và trở nên rộng rãi trên thế giới vào những năm 1930, phong cách Art Deco đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực như kiến trúc, thiết kế nội thất, thời trang, trang sức hay cả nghệ thuật thị giác khác như hội họa, nghệ thuật tạo hình và điện ảnh. Art Deco là sự pha trộn của nhiều trường phái như Tân cổ điển, Lập thể, Kết cấu…, từ đó tạo nên một trường phái nghệ thuật và trang trí mang đậm tính chiếc trung, cá tính và mạnh mẽ với những tuyến hình đơn giản dựa trên những khối hình học kinh điển trong không giản và cảm hứng từ chủ nghĩa lập thể.

deco

Art Deco là gì?

deco trần

Art Deco được biết đến là một trường phái nghệ thuật; trang trí mang tính chiết trung và nó được bắt nguồn tại thành phố Paris vào những năm 1920 và nó phát triển ra toàn thế giới từ những năm 1930. Phong cách Art Deco này có sức ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực thiết kế như kiến trúc và thiết kế nội thất; thiết kế thời trang, công nghiệp, trang sức và cả lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, tạo hình hay điện ảnh.

Phong cách Art Deco là sự pha trộn của rất nhiều trường phái như Tân cổ điển (Neoclassic); Hiện đại (Modernism), Kết cấu (Constructivism), Lập thể (Cubism), Tân nghệ thuật (Art Nouveau) và Tương lai (Futurism).
Do Art Deco được hình thành trong giai đoạn giữa của hai cuộc thế chiến. Đó là khoảng thời gian lịch sử với đặc trưng là sự đổi mới trong công nghệ chưa từng thấy và sự xuất hiện những biểu tượng mới nổi lên nên mang tính mạnh mẽ. Khi đó những đặc trưng này kết hợp lại ở hai giai đoạn chuyển mình của thế giới lúc bấy giờ. Chính vì thế, mà hình thành nên phong cách thiết kế Art Deco.

Cho đến hiện tại, những đặc điểm của phong cách Art Deco vẫn được giữ nguyên những giá trị; và chúng thực sự mang đến những thẩm mỹ ấn tượng không thể thiếu cho cuộc sống hiện tại.

Những đặc điểm của phong cách Art Deco 

Phong cách kiến trúc Art Deco được áp dụng triệt để phong cách hình học hợp lý; với những nội thất có hình dạng cong mềm mại. Có thể xem, phong cách Art Deco là một cuộc cách mạng từ bỏ những khuôn khổ có sẵn trong phong cách kiến trúc cổ điển. Phong cách này không có quá nhiều các chi tiết cầu kỳ; rườm rà hay phức tạp. Phong cách Art Deco hướng đến tạo sự ấn tượng cho thị giác thông qua những gam màu sắc rực rỡ; cũng như sử dụng những thiết kế hình học mang đậm chất hiện đại và đổi mới.

Phong cách kiến trúc Art Deco gần như phụ thuộc hoàn toàn vào đồ trang trí và các họa tiết; nên rất đa dạng về hoa văn. Nhờ sự đa dạng này mà Art Deco có thể dễ dàng phát triển kiến trúc cũng như nghệ thuật không gian.

Không giống những phong cách đi trước; Art Deco không chỉ sử dụng mỗi vật liệu chất lượng và có giá trị cao mà còn chú ý đến cách kết hợp các tông màu sắc trong quá trình thiết kế giúp tạo sự hài hòa; tương phản màu sắc.
Phong cách kiến trúc Art Deco sử dụng chủ yếu các vật liệu kim loại; chrome, nhựa, bê tông,… với mục đích đề cao sự phát triển của xã hội thông qua sự vượt bậc trong thiết kế.

Những đặc điểm nổi bật của Art Deco

deco đèn

Phong cách của sự xa xỉ.

Sử dụng các chất liệu kim loại, gỗ,… của thời đại hoàng kim.

Gam màu đen là thường được dùng làm gam màu chính hoặc làm nên trong cách trang trí.

Phong cách sử dụng nghệ thuật trang trí ánh sáng và bóng đổ trong cách thiết kế.

Sử dụng nhiều các họa tiết trang trí dạng hình khối trong thiết kế.

Art Deco được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất

Chất liệu tạo nên đồ nội thất

Do phong cách Art Deco mang một chút hơi hướng của thời đại cách mạng công nghiệp. Chính vì thế, những vật liệu được sử dụng trong thiết kế nội thất  Art Deco thường là chất liệu công nghiệp như thép không gỉ, crôm, kính,… Bên cạnh đó, ngoài các chất liệu công nghiệp thì Art Deco còn sử dụng những chất liệu đắt tiền như đá cẩm thạch; gỗ mun hay sử dụng cả các loại da động vật như da cá mập và da ngựa vằn. Tuy nhiên, những chất liệu đắt tiền này chỉ dành cho những người giàu có sử dụng; chúng được dùng để tạo ra các phụ kiện trang trí đắt đỏ.

Chủ đề trong  Art Deco

deco bàn

Trong thiết kế nội thất Art Deco đều hướng theo một vài chủ đề nhất định. Những chủ để mà Art Deco thường sử dụng như; chủ đề hình dạng (hình dạng hình thang, hình chữ V hay hình chữ Z); chủ đề thiên nhiên (cây cỏ và chim chóc; động vật hay ánh sáng của mặt sáng), chủ đề phòng cách khỏa thân,…

Phối màu trong Art Deco

art bàn ăn

Những màu sắc thường thấy trong thiết nội thất Art Deco thường bao gồm những tông màu như vàng; đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, hồng, bạc, đen và crôm. Ngoài ra, có thể lựa chọn màu kem hay màu be để tạo nên không gian mềm mại hơn và hai tông màu này thường được sử dụng cho phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn.

Mạnh mẽ và đơn giản là tiêu chí để chọn nội thất 

art bàn làm việc

Đối với Art Deco thì nội thất được lựa chọn theo tiêu chí với kiểu dáng mạnh mẽ; không kiểu cách và đơn giản. Art Deco là một phong cách yêu thích sự to lớn; nên việc trong thiết kế có những nội thất có kích thước lớn như tủ quần áo, ghế;… có kích thước lớn là điểm đặc trưng của phong cách này.

Đồ vật trang trí 

art đơn giản

Phong cách Art Deco cũng rất chú trọng đến việc lựa chọn những tấm thảm trải sàn và sàn nhà. Chính vì thế, những mẫu thảm phù hợp với Art Deco là những mẫu có thiết kế theo lối trừu tượng đá hoa đen hay trắng. Bên cạnh là sàn gỗ được sơn mài hoặc khảm.

Điểm nhấn là ánh sáng

art tối giản

Trong thiết kế nội thất ánh sáng là một phần không thể thiếu khi thiết kế. Vì thế, ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất Art Deco.

Trong Art Deco, ánh sáng thường được sử dụng từ các loại đèn như đèn trần; đèn bàn, đèn chiếu sàn và đèn gắn tường:

Đèn bàn trong Art Deco thường sử dụng có các chất liệu như niken, thủy tinh.

Đèn chiếu sàn trong Art Deco thường sử dụng có những chất liệu hợp kim sắt; crôm hay sắt đen kết hợp với thủy tinh.

Đèn gắn tường trong Art Deco thường sử dụng gồm những chất liệu như đồng; nhôm, thép hay các loại kim loại được mạ bạc kết hợp thủy tinh.

Bóng đèn thường được sử dụng trong Art Deco là loại bóng có ánh sáng vàng nhẹ tạo sự ấm áp.

Đèn sử dụng trong Art Deco có những tiêu chuẩn nhất định

Bức tường cũng được chăm chút kì công

 

art phòng ngủTrong phong cách Art Deco thì luôn hướng đến sự cân bằng và đối xứng; nhất là trong thiết kế nội thất. Vì thế, việc sử dụng những hoa văn trong trang trí nội thất là việc cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thiết kế nội thất theo Art Deco.

Chúng ta có thể sử dụng các loại giấy dán tường với những hoa văn có tính đối xứng lặp lại. Tuy nhiên, việc bạn cần lưu ý là nên sử dụng chúng cho một bức tường thay vì tất cả các bức tường trong cùng một căn phòng

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí bằng vật dụng trang trí có họa tiết hoa văn có tính chất đối xứng.

Cấu trúc trang trí trong Art Deco

art tranh

Phong cách kiến trúc Art Deco đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến những lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế nội thất nói riêng trong suốt những năm 20 và 30 thế kỉ 20. Cấu trúc của Art Deco được dựa trên hình học và toán học. Chính vì thế, những họa tiết trang trí của Art Deco thường là những họa tiết nội bậc kết hợp với những đường nét góc cạnh.

Phong cách Art Deco là một phong cách mang đến cho mọi người sự sang trọng và quyến rũ. Phong cách kiến trúc Art Deco thường được sử dụng phổ biến tại các trung tâm thương mại hay các rạp chiếu phim,…

Phong cách kiến trúc Art Deco được biết đến như một phong cách mang sự đặc trưng của quá khứ. Tuy phong cách này xuất hiện vào những năm đầu thế kỉ 20 nhưng phong cách này không được xem là một phong cách bị lỗi thời hiện nay. Thực tế hiện này;  Art Deco được biết đến là một phong cách giúp thể hiện sự uy quyền và sự sang trọng. Bạn có thể liên hệ ngay với Decox Design ngay hôm nay; để được đội ngũ các nhà thiết kế nội thất của Decox Design tư vấn cho bạn cách thiết kế căn hộ theo Art Deco.

Các công trình nổi tiếng mang phong cách Art Deco

Tòa nhà Chrysler ở New York City được xây dựng vào năm 1930. Đối với một vài tháng; nhà chọc trời này Art Deco là cấu trúc cao nhất thế giới. Nó cũng là một trong những tòa nhà đầu tiên bao gồm thép không gỉ trên một bề mặt tiếp xúc lớn.

Các kiến ​​trúc sư, William Van Alen; lấy cảm hứng từ công nghệ máy tính cho các chi tiết trang trí trên các tòa nhà Chrysler: Có những đồ trang trí mui xe con đại bàng; hubcaps và hình ảnh trừu tượng của xe ô tô.

Kiến trúc Art Deco bắt đầu phát triển ở Hà Nội từ những năm 1920 và đặc biệt mạnh mẽ vào những năm 1930. Những công trình xây dựng theo xu hướng này thường sử dụng những hình khối kinh điển trong bố cục không gian; các khối vuông; chữ nhật kết hợp với các khối bán trụ tạo ra một hình thức kiến trúc hiện đại và giản dị.

Thêm vào đó là các hoạ tiết trang trí bằng thép uốn hoặc đắp nổi bằng xi măng; thạch cao với đường nét mềm mại làm giảm bớt sự thô nặng của các khối chủ đạo. Đây cũng là hình loại kiến trúc được nghiên cứu và có nhiều sự cải biên nhằm tới sự hài hoà với khí hậu và cảnh quan Hà Nội.

Một số công trình tiêu biểu: Chi nhánh ngân hàng Đông Dương (ảnh 4); nhà in IDEO (24 Tràng Tiền), công ty AVIA (39 Trần Hưng Đạo), Bưu điện (6 Đinh Lễ); các toà nhà số 91 Đinh Tiên Hoàng và 31 Tràng Tiền; cùng rất nhiều biệt thự trải từ quận Ba Đình tới cuối các phố Bà Triệu, Hàng Chuối.

Nguồn: decoxdesign.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *