Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu từ A đến Z

300

Khi nắm bắt được cách chơi bóng rổ cơ bản bạn mới có thể thực sự trải nghiệm được những giờ giải trí thú vị và an toàn.

Hiện nay, tại Việt Nam bóng rổ đang trở thành một trong những môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Không chỉ giúp bạn tăng sức khỏe, tăng khả năng tập trung, đây còn được coi là một trong những môn thể thao giúp bạn nâng cao chiều cao của bạn. Vậy bạn đã biết cách chơi bóng rổ như thế nào sao cho hiệu quả? Chơi bóng rổ có thực sự đòi hỏi người chơi có chiều cao hay không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Những kỹ thuật chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu

Chơi bóng rổ là một trong cách rèn luyện sức khỏe vô cùng hữu ích không chỉ dành cho người lớn mà còn đối với cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên bất cứ bộ môn thể thao nào muốn chơi đúng và an toàn thì đều đầu tiên bạn cần phải nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản. Dưới đây chính là các kỹ thuật bóng rổ dành cho người mới bắt đầu cần nắm bắt được.

Kỹ thuật ném bóng

Cho dù bạn chơi bóng rổ tại nhà hay chơi bóng rổ tại bất cứ sân chơi nào thì cũng đều phải rèn luyện kỹ thuật ném bóng. Đối với những người mới chơi thì ném được bóng vào rổ từ một vị trí cố định sẽ dễ dàng thực hiện hơn là ném bóng từ vị trí di động.

Do đó mà bạn hãy rèn luyện ném bóng từ một vị trí cố định trước để quen thao tác. Để đưa bóng vào rổ được bạn cần phải đứng đúng tư thế hai chân rộng ngang bằng vai hơi trùng xuống 1 chút tạo đà. Chân thuận và tay thuận tạo thành một góc vuông so với vành rổ.

Hai tay mở rộng ôm lấy quả bóng rổ và phần cổ tay, khủy tay tạo thành hình chữ L. Tay thuận sẽ là tay dùng lực để đẩy bóng lên cao nên cần dùng toàn lực vào tay này. Cần phải căn chuẩn mục tiêu vành rổ để đưa được bóng vào một cách chính xác.

Lực ném của mỗi người tới vành rổ sẽ là khác nhau nên bạn sẽ phải tập nhiều lần để quen việc dùng lực tay bao nhiêu là đủ để bóng có thể lọt rổ dễ dàng.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ trong cách chơi bóng rổ tại chỗ

Để chơi thuần thục môn thể thao này, bạn phải tập luyện động tác cơ bản trong cách chơi bóng rổ và quan trọng nhất: đập bóng tại chỗ (không di chuyển). Khi thực hiện kĩ thuật này, bạn cần phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Đặt một chân phía trước, một chân phía sau, mắt nhìn bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại đập lại.

Thực hiện động tác này liên tục và tránh để lạc bóng.Nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thận và khoảng 500 lần với tay không thuận. Khi đã dần thành thục luyên tập ăn ý giữa bóng và tay, cần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng. Có nghĩa là, khi đập bóng, mắt không được nhìn vào bóng.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đây là một kĩ thuật đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng và được các vận động viên sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thử mà không bị cướp bóng.Để thực hiện động tác này, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại sao chó đường đi của bóng giống hình chữ cái V.

Mắt nhìn về phía trước và tuyệt đối không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần. Tốc độ chuyền càng nhanh thì càng hiệu quả hơn

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Sau khi tập thành thạo kỹ thuật chạy trong cách chơi bóng rổ, chắc chắn hai động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V, bạn cần chú ý tập tiếp đến động tác kĩ thuật dẫn bóng chạy. Vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi và đích đến của bóng thật tốt.

Hướng dẫn cách nén bóng trong cách chơi bóng rổ mới nhất

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu là số bóng được ghi vào rổ. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua những kĩ thuật ném bóng vào rổ. Nên tập tư thế vững vàng, giữ thăng bằng và tập trung cao độ. Hai chân đặt rộng hơn vai, trùng đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông, đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.

Nên ném bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay, tại vị trí trung tâm quả bóng, đặt hai ngón trỏ và giữa. Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích của bản thân. Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng.

Mục tiêu ném bóng vào rỗ

Mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm cách sao cho bóng ném trúng rổ. Tuy nhiên kĩ thuật này không phải ai cũng làm đươc. Nên nhắm đích đến của quả bóng ở giữa vành rổ cho dù bạn đang chạy; và giữ bóng ở bất kì vị trí nào. Khi tập, bạn nên nhờ những người xung quanh nhận xét bằng cách họ đứng ở phía dưới rổ quan sát đường ném bóng của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu mà bạn nên hướng tới.

Kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn nên ném bóng về phía trước của vành rổ hay phía sau, hoặc ném về phía trước của vành phía sau. Nhưng sự lựa chọn tốt và hiệu quả nhất là ném vào chính giữa của vành rổ. Do vậy, bạn cần phải tập trung hết sức cao độ.

Kỹ thuật phong thủ trong chơi bóng rổ

Dù ở trong bất cứ vị trí nào trên sân. Bạn cũng luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Bởi vậy, việc luyện tập kĩ tư thế phòng thủ là điều rất quan trọng. Tư thế này thì trong tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân; khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu đầu ngẩng lên,…2 cánh tay và bàn tay dang rộng. Nhìn thẳng vào đối thủ một cách mạnh mẽ tỏ độ nguy hiểm và đe dọa. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả. Bạn nên chú ý quan sát cử động phần eo của họ, bởi đây là vị trí cố định.

Lưu ý khi tập chơi bóng rổ

Để thực hiện được nhuần nhuyễn các thao tác trên trước khi tiến hành tập luyện. Các kỹ thuật bạn cần thực hiện các động tác căng cơ, giãn cơ đầy đủ. Căng cơ, giãn cơ, chống đẩy ít nhất 15 phút trước khi luyện tập chơi bóng rổ nhé.

Với những kỹ thuật chơi bóng rổ được chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ giúp ích được một phần nào cho bạn những thắc mắc của bạn nhé. Chúc bạn có thể nhanh chóng rèn luyện tốt. Để tham gia được các trận bóng rổ gia đình thú vị. Cũng đừng quên theo dõi trang chủ diaockiengiang tại đây để đón xem những tin tức thể thao mới nhất nhé.

Nguồn: htsport.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *