Gian lận trong giải Marathon – 2 vận động viên bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn

315
Gian lận trong giải Marathon - 2 vận động viên bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn

Câu chuyện gian lận trong các cuộc thi cử giờ đây không còn là chuyện hiếm gặp nữa. Hiện trạng này ngày càng xuất hiện dày đặc. Qua phản ánh của các vận động viên tham gia cự ly 21km giải Marathon 2021 được báo Tiền Phong tổ chức. Theo đó, ban tổ chức đã vào cuộc điều tra và làm rõ; qua đó phát hiện tình trạng gian lận trong cuộc thi. Điều đáng nói ở đây, có đến 2 vận động viên đã gian lận mà còn đạt được thành tích cao. Hãy cùng Địa Ốc Kiên Giang tìm hiểu nguyên nhân sự việc câu chuyện gian lận này nhé!

Gian lận trong giải Marathon - 2 vận động viên bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn

Câu chuyện gian lận – thành tích nên bị phát hiện

Trong lần thứ 62 tổ chức, Tiền Phong Marathon – giải đấu truyền thống nhất nước đã có bước đột phá về quy mô với gần 4.400 VĐV tham dự; gồm 240 VĐV chuyên nghiệp cùng trên 4.100 VĐV phong trào; một kỷ lục chưa từng có đối với một cuộc đấu thuộc hệ thống chính thức của thể thao Việt Nam.
Bên cạnh những thành tích ấn tượng mà những VĐV tuyển Việt Nam hay VĐV phong trào đã hết sức nỗ lực giành được. Giải lại có “hạt sạn” vì có những VĐV đã đi ngược lại với thể thao chân chính.

Ông Dương Đức Thủy – Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục Thể dục Thể thao đã có những chia sẻ đầy ngỡ ngàng về tình trạng gian lận ở các giải chạy Marathon phong trào tại Việt Nam hiện nay.

Như đã đưa tin trước đó, giải Tiền Phong Marathon vô địch quốc gia 2021 vừa chứng kiến một lùm xùm chấn động. Sau khi phát hiện màn gian lận cực sốc của hai vận động viên (VĐV) Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế. Theo đó, VĐV Mỹ Liên đã đưa áo bib của mình cho Đức Kế chạy thay; nhằm để giành chức vô địch cự ly 21km nữ lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên ở hệ phong trào.

Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng từ phản ánh của người VĐV cự ly này. Ban tổ chức đã quyết định tước bỏ kết quả của cả hai VĐV; thu hồi giải thưởng của Ngô Mỹ Liên; đồng thời cấm thi đấu vĩnh viễn hai VĐV chạy nói trên.

Tình trạng gian lận trong các cuộc thi Marathon tại Việt Nam

Điều đáng nói, theo đánh giá của giới chuyên môn; những trường hợp gian lận tại các giải Marathon ở Việt Nam đã tồn tại từ lâu và diễn ra rất nhiều ở các giải đấu.

“Hiện tượng chạy thay, chạy bằng áo bib không chính chủ; và cả in giả bib chạy tại các giải Marathon phong trào ở Việt Nam với mục đích lấy thành tích; tiền thưởng thậm chí chỉ là để khoe khoan; đã xuất hiện từ nhiều năm nay và chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn triệt để. Ở một số giải còn xuất hiện cả chuyện mua bán áo bib trên diễn đàn”.

Gian lận trong giải Marathon - 2 vận động viên bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn

Mức phạt dành cho thí sinh gian lận

Theo nhận xét của chuyên gia ngành TDTT như ông Thủy, mức phạt cho hai VĐV trên là hoàn toàn xứng đáng; có tính răn đe với những cá nhân đã và đang có ý định gian lận trong thi đấu.

“Việc gian lận ở các giải Marathon đang ngày càng biến tướng và diễn ra công khai hơn. Ví dụ điển hình nhất là có những trường hợp các VĐV nam còn công khai đeo cả áo bib của nữ để chạy. Người có tự trọng và ý thức tự giác không ai làm thế”.

“Quan điểm của chúng tôi là ban tổ chức các giải; lãnh đạo của Liên đoàn Điền kinh cần theo dõi ý kiến, phản hồi từ các diễn đàn. Có những cuộc họp phân tích để xử lý kịp thời; mạnh tay các trường hợp tiêu cực để giảm thiểu nhiều nhất sự gian lận này”, ông Thủy cho biết.

“Tôi từng đưa đoàn đi tham dự một số giải chạy ở Ấn Độ lên đến 70.000 người tham gia. Tôi tin rằng trong tương lai gần; số lượng VĐV tham dự các giải phong trào ở Việt Nam sẽ còn nhiều hơn nữa. Chính vì vậy nếu không có những biện pháp kiểm tra; kết quả tốt về kỹ thuật thì khó hạn chế việc gian lận ở các giải đấu giống như Tiền Phong Marathon vừa qua”, ông Thủy nhận xét.

Lời kết

Phong trào chạy bộ nói chung và marathon nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Mỗi năm với cả trăm giải lớn nhỏ được tổ chức, rất đáng để khích lệ, động viên.

Phong trào chạy các cự ly trung bình, dài ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Những giải đấu được tổ chức thường xuyên, quỵ tụ hàng nghìn VĐV tham gia. Chính điều này khiến việc kiểm soát kết quả minh bạch; đúng đắn trở nên hạn chế và xuất hiện những biến tướng tiêu cực.

Một số trường hợp gian lận chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng cũng chính là lời cảnh tỉnh đối với các VĐV nói chung. Hãy thi đấu trung thực, vượt qua chính mình bằng chính sức lực và khả năng của mình.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *