Đầu tư dự án bất động sản gồm những trình tự nào?

310
Đầu tư dự án bất động sản gồm những trình tự nào?

Đầu tư vào một dự án bất động sản là một việc vô cùng quan trọng, yêu cầu nhiều bước tiến hành. Vậy bao nhiêu bước là đủ và phải thực hiện như thế nào? Đây không phải vấn đề mới  nhưng lại là vấn đề dễ gây băn khoăn nhất. Và hẳn là có rất nhiều nhà đầu tư mới đang rất bối rối trước câu hỏi này. Rằng, nhiều người không biết mình phải bắt đầu từ đâu hay làm những gì. Cùng diaockiengiang.net xem những gì chúng ta cần chuẩn bị để khởi động một dự án bất động sản nào! Nhanh tay ghi chú những thông tin này lại bạn nhé!

CHUẨN BỊ ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Ở bước này, nhà đầu tư cần thực hiện một số thủ tục sau đây:

Giấy tờ pháp lý

 1. Xin chủ trương nghiên cứu đầu tư: Nhà đầu tư cần làm Đề xuất dự án sơ bộ gửi đến cơ quan đầu mối trong Xúc tiến đầu tư để tổ chức lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan về sự phù hợp của địa điểm, quy hoạch, mục tiêu hoạt động và các điều kiện khác (nếu có). Quá trình này có thể kéo qua một vài lần Báo cáo, nghe góp ý, sửa chữa hoàn thiện để nhận được sự chấp thuận của UBND cấp Tỉnh. Nếu được chấp thuận UBND Tỉnh/TP sẽ ban hành Quyết định cho phép nghiên cứu đầu tư và giới hạn khoảng thời gian thực hiện thủ tục này. Xem như khu đất đó dành riêng cho nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, không giới thiệu cho đơn vị, cá nhân khác.
 2. Lập Đề xuất dự án đầu tư ( đối với hình thức Giao đất, cho thuê đất): bao gồm các nội dung nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 3. Lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất: theo 1 trong 3 hình thức: đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu.

Đây là những bước đi đầu tiên để thực hiện một dự án bất động sản. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, là tiền đề để quyết định những bước tiến khác trong hoạt động kinh doanh của bạn. Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn có thể xử lý những vấn đề này một cách hoàn thiện nhất nhé!

THẨM ĐỊNH DỰ ÁN

Ở phần này, chúng ta có 9 phần cơ bản sau:

 1. Lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với dự án của nhà đầu tư nước ngoài, dự án kinh doanh có điều kiện…)
 2. Lập, thẩm định và phê duyệt QH chi tiết/ QHTMB:

– Cấp giấy phép QH (nếu khu vực đó chưa phê duyệt quy hoạch 1/2000 quy hoạch 1/500).

– Cấp chứng chỉ quy hoạch (nếu đã có QH 1/500)/ hoặc Thỏa thuận Quy hoạch kiến trúc (nếu đã có QH    1/2000…)/ hoặc Thông tin QH, kiến trúc (nếu chưa có QH).

– Xin bổ sung quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng (nếu chưa có).

– Lập quy hoạch chi tiết 1/2000 (nếu chưa có QH).

– Lập quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1:500 hoặc Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (nếu đã có QHCTXD 1/2000).

– Thẩm định QHCTXD TL 1/500/ QH TMB và phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ.

– Phê duyệt QHCTXD TL 1/500/ Chấp thuận QH TMB và phương án kiến trúc sơ bộ.

3. Lập Dự án đầu tư xây dựng công trình:

– Báo cáo đầu tư xây dựng công trình (Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi) nếu có;

– Dự án đầu tư xây dựng công trình (Báo cáo nghiên cứu khả thi);

– Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình (công trình tôn giáo; công trình có Tổng mức đầu tư < 15 tỉ không bao gồm tiền sử dụng đất).

Dự án bất động sản

4. Thông báo thu hồi đất và thực hiện các thủ tục về GPMB ( đối với hình thức đấu thầu dự án).

5. Lấy ý kiến về thiết kế cơ sở.

6. Thông tin/ thỏa thuận về cấp nước, thoát nước, cấp điện.

7. Thẩm duyệt thiết kế PCCC.

8. Cam kết bảo vệ môi trường; Thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM.

9. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

BẮT ĐẦU THỰC HIỆ DỰ ÁN ĐẦU TƯ

 1. Giao đất/ thuê đất: Ký hợp đồng thuê đất/ thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (đóng tiền sử dụng đất, phí trước bạ, tiền thuê đất); nhận bàn giao đất trên bản đồ và thực địa
 2. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 3. Chuẩn bị mặt bằng xây dựng, rà phá bom mìn (nếu có). Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho dự án của bạn về sau này.
 4. Khảo sát xây dựng (có thể chia 2 giai đoạn: khảo sát sơ bộ phục vụ lập báo cáo đầu tư và khảo sát chi tiết phục vụ thiết kế).
 5. Thiết kế xây dựng công trình gồm các bước: thiết kế sơ bộ (trường hợp lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi), thiết kế cơ sở (được thực hiện trong giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng), thiết kế kỹ thuật; thiết kế bản vẽ thi công và các bước thiết kế khác (nếu có). Người quyết định đầu tư quyết định thực hiện thiết kế theo các bước sau:

a) Thiết kế một bước: ba bước thiết kế được gộp thành một bước gọi là thiết kế bản vẽ thi công (công trình chỉ lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật);

b) Thiết kế hai bước: bước thiết kế cơ sở và bước thiết kế bản vẽ thi công (công trình phải lập dự án);

c) Thiết kế ba bước: Bao gồm bước thiết kế cơ sở, bước thiết kế kỹ thuật và bước thiết kế bản vẽ thi công (dành cho dự án có quy mô lớn, phức tạp).

6. Xin Giấy phép xây dựng.

7. Đấu thầu xây dựng.

a) Lựa chọn nhà thầu tư vấn QLDA (trường hợp thuê tư vấn QLDA);

b) Lựa chọn nhà thầu khảo sát xây dựng.

8.Thi công xây dựng công trình.

KHAI THÁC SỬ DỤNG DỰ ÁN

Các nhà đầu tư đều rất trông ngóng vào quá trình này. Bởi đây là những bước cuối cùng của dự án. Vì vậy, ai cũng trông mong thành quả sớm từ những bước tiến cuối này.

 1. Bàn giao công trình hoàn thành để đưa vào sử dụng; vận hành, chạy thử.
 2. Thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.
 3. Kiểm toán, thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.
 4. Giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng công trình (trường hợp thuê tư vấn).Giám sát thi công
 5. Cấp giấy phép hoạt động/ Mở ngành/ Cho phép hoạt động/ Chứng nhận đủ điều kiện (Dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện).
 6. Chứng nhận quyền sở hữu công trình/ sở hữu nhà ở.
 7. Bảo hiểm, bảo hành, bảo trì công trình xây dựng.
 8. Đăng kiểm chất lượng quốc tế (nếu có).

Vậy là chúng ta vừa lướt qua những điều cơ bản cần biết đề đầu tư một dự án bất động sản rồi đấy! Bạn đã cảm thấy tự tin để bắt đầu công việc của mình chưa? Nếu rồi thì còn ngại gì nữa, hãy bắt tay ngay vào công việc thú vị này ngay nào. Còn nếu chưa thực sự tự tin thì hãy đọc lại để rõ hơn về quy trình thôi nào!

Nguồn: tri.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *