{Bạn đã biết} – Cách chơi bóng rổ như thế nào để tăng chiều cao không?

380
chơi bóng rổ như thế nào để tăng chiều cao

Tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ để tốt cho sức khỏe mà nó còn giúp bạn cải thiện đưuọc chiều cao nhanh chóng. Trong đó bạn không thể không nói đến bộ môn thể thao bóng rổ. Những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đều sỡ hữu một chiều cao vượt trội và tích cực tập luyện bóng rổ hằng ngày là một những yếu tố tạo nên được chiều cao nổi bật đó. Vậy bạn có biết bóng rổ có tác đông như thế nào đến tăng trưởng chiều cao hay không? Cùng diaockiengiang thử ngay cách chơi bóng rổ tăng chiều cao sau đây nhé!

Chơi bóng rổ tác động đến chiều cao của bạn như thế nào?

Cơ thể được vận động toàn bộ

Cơ thể được vận động toàn bộ

Khi chơi bóng, bạn cần phải vận động toàn thân liên tục. Nhờ đó, kích thích dòng điện trong cơ thể lên não và làm não điều khiển việc tiết hormone tăng trưởng nhiều hơn. Thêm vào đó, chạy nhảy liên tục giúp máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn tới tất cả các bộ phận, trong đó có cột sống và chân. Nhờ đó, thúc đẩy sự phát triển của những bộ phận này.

Chơi bóng rổ giúp cơ thể sản sinh lượng hormone tăng trưởng

Trong bộ môn bóng rổ, người chơi buộc phải chạy liên tục theo trái bóng. Lúc đó, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng khi bạn chạy. Chạy càng nhanh, lượng hormone này càng lớn. Chính vì vậy, luyện bóng rổ giúp cải thiện chiều cao.

Chơi bóng rổ giúp xương được kéo giãn

Nhảy cao là một trong những động tác thúc đẩy chiều cao phát triển. Trong bộ môn bóng rổ, khi bạn bật nhảy hết mình lên cao đồng thời vươn tay ném bóng vào rổ sẽ giúp toàn bộ xương cột sống, xương chân kéo giãn hết cỡ.

Chơi bóng rổ kích thích tuyến yên và tuyến giáp hoạt động tốt hơn

Chơi bóng rổ kích thích tuyến yên

Tuyến yên và tuyến giáp là hai bộ phận giữ vai trò quan trọng trọng sự tăng trưởng chiều cao. Khi bạn chơi bóng rổ sẽ kích thích các bộ phận này hoạt động. Cơ thể sẽ sản xuất ra hormone IGF-1 trong chân và tủy sống. Đây là một loại hormone giúp xương chắc khỏe và kéo dài hơn.

Độ tuổi thích hợp để chơi bóng rổ tăng chiều cao

Chiều cao trẻ phát triển từ những tháng đầu tiên của thai kỳ đến khoảng năm 20 tuổi. Ở độ tuổi này, do sụn tiếp hợp đã khoáng hóa, xương không dài ra được nữa. Do đó, nếu muốn tập luyện bóng rổ để tăng chiều cao, các bạn nên bắt đầu trước tuổi 20.

Các kỹ thuật cũng như luật chơi trong bộ môn bóng rổ khá phức tạp. Nếu chơi sai kỹ thuật có thể tác động xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển chiều cao của con trẻ. Với cách chơi, cách tính điểm của môn bóng rổ, trẻ em dưới 6 tuổi khó có thể hiểu đúng được. Do đó, bố mẹ nên cho con làm quen và tập luyện bóng rổ trong giai đoạn 6 – 20 tuổi để hạn chế những tổn thương không đáng có và tạo điều kiện thuận lợi giúp chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đúng cách để tăng chiều cao

Hiệu quả tăng chiều cao khi tập luyện bóng rổ nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật của người chơi. Chơi bóng rổ đúng kỹ thuật sẽ giúp thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng.

Dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ nhằm thoát khỏi sự truy cản của đối phương. Chúng ta nên tập dẫn bóng bằng cả 2 tay, kiểm soát được trái bóng, ước lượng lực bật lại của bóng từ mặt sân và đường bay của bóng khi chạm sân.

Cách tập luyện: Khuỵu 2 gối, trọng tâm thấp, người hơi đổ về phía trước, mắt quan sát, bàn tay xòe rộng, cánh tay, cổ tay, ngón tay thả lỏng tự nhiên. Khi dẫn bóng, dùng khuỷu tay làm trụ, khi bóng nảy lên ngang thắt lưng thì dùng sức cẳng tay, cổ tay và ngón tay để dẫn bóng, không đập bóng bằng lòng bàn tay.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đúng cách để tăng chiều cao

Canh điểm rơi của bóng ở phía trước thân mình, bên cạnh đường chạy. Cơ thể người chơi phải bảo vệ trái bóng. Trong quá trình tập luyện hay thi đấu bóng rổ, dẫn bóng là kỹ thuật thường xuyên được áp dụng. Tác động của động tác này đối với chiều cao tương đối lớn, giúp hệ xương linh hoạt hơn, nhất là các khớp chân.

Chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ có rất nhiều dạng thức: Chuyền bóng 2 tay trước ngực, chuyền bóng 2 tay bật đất, chuyền bóng 2 tay lên đầu, chuyền bóng 1 tay trên vai… Chuyền bóng là kỹ thuật thể hiện sự nhanh nhạy, thông minh của người chơi và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chung cuộc.

Thực hiện chuyền bóng: Tùy vào khoảng cách giữa mình và đồng đội, vị trí, chiến thuật chơi của đối phương… mà các bạn lựa chọn dạng thức chuyền bóng phù hợp. Khi bắt được bóng, phải thực hiện động tác chuyền bóng ngay, không giữ bóng lâu khiến đối phương biết được chiến thuật chuyền bóng của đội mình. Khi chuyền bóng, cần kết hợp dùng sức cổ tay, ngón tay và di chuyển, bật nhảy phù hợp để bóng đến đúng đích.

Chuyền bóng cũng là một trong những kỹ thuật có lợi cho sự phát triển của xương và chiều cao. Mỗi khi di chuyển, bật nhảy để chuyền bóng giúp các khớp xương được tác động, căng giãn, kích thích phát triển sụn khớp, hỗ trợ chiều cao tăng lên.

Đưa bóng vào rổ

Đưa bóng vào rổ giúp ghi điểm cho đội bóng. Lượt bóng vào rổ đối phương càng cao thì đội bóng càng được nhiều điểm, cơ hội chiến thắng càng cao. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải có khả năng phán đoán tốt, ném bóng chuẩn xác.

Động tác tay giữ bóng trước khi ném bóng vào rổ cũng vô cùng quan trọng. Các bạn có thể giữ bóng cạnh vị trí eo hoặc đùi. Khi chuẩn bị ném bóng; nếu thuận tay phải, dùng tay trái giữ phần bên cạnh của quả bóng, tay phải đỡ ở bên dưới. Nếu thuận tay trái, hãy làm ngược lại.

Thực hiện ném bóng: Hai bàn chân mở rộng, chân phía tay thuận lên trước chân còn lại. Vai, hông và khuỷu tay thẳng hàng với cổ. Khuỵu gối bật nhảy lên phía trước để đưa bóng vào rổ. Khi bật nhảy, vươn người để ném bóng vào rổ là thời điểm các khớp xương được kích thích hiệu quả, thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, trong bóng rổ còn có rất nhiều kỹ thuật chơi có lợi cho chiều cao như: chắn bóng, post move, cướp bóng… Bóng rổ là bộ môn thể thao đồng đội, đòi hỏi mỗi thành viên trong đội chơi phải vừa làm tốt nhiệm vụ của mình; phối hợp với đồng đội, giúp đội ghi càng nhiều điểm càng tốt. Mỗi vị trí trong bộ môn bóng rổ này có yêu cầu về hình thể, kỹ thuật khác nhau. Các bạn có thể thử sức ở nhiều vị trí và lựa chọn vị trí phù hợp với năng lực của mình nhất.

Chế độ dinh dưỡng cần chú ý khi chơi bóng rổ để tăng chiều cao

Chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho chúng ta tập luyện bóng rổ hiệu quả và cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Bổ sung đủ các nhóm chất

Bóng rổ là bộ môn đòi hỏi nhiều về thể lực. Người chơi phải thường xuyên bật nhảy, di chuyển liên tục rất mất sức. Do đó, cơ cấu bữa ăn hằng ngày phải bổ sung đa dạng dưỡng chất: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, nên ưu tiên các thực phẩm có lợi cho hệ xương khớp như: Thịt gà, sữa, chế phẩm từ sữa, các loại đậu, rau bina, bông cải xanh, cà rốt, trứng…

Chế độ dinh dưỡng cần chú ý khi chơi bóng rổ để tăng chiều cao

Ăn đúng giờ và đủ bữa

Mỗi ngày, nên ăn đủ 3 bữa chính: Sáng – trưa – tối; cùng 2 bữa phụ mới cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Nên hạn chế tối đa tình trạng bỏ bữa, ăn quá bữa; sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất. Khiến cơ thể không đủ năng lượng để tập luyện bóng rổ; đồng thời cản trở chiều cao phát triển tối đa.

Hạn chế các chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, thuốc lá… đều là những thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe; ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng tự nhiên của chiều cao. Rượu bia có hàm lượng cồn cao tác động đến hệ thần kinh. Quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Cafein trong cà phê có thể gây mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Trong khi đó thuốc lá lại chứa rất nhiều độc tố có thể gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Gây mất Canxi trong xương. Do đó, các bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích này. Nếu muốn khỏe mạnh và cao lớn vượt trội.

Ngoài tập luyện bóng rổ thường xuyên, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học. Để cải thiện chiều cao nhanh chóng, các bạn nên ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Đây là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày vận động với bóng rổ, học tập và làm việc. Nếu thức khuya, ngủ không đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, không đủ năng lượng để tập luyện thể thao, làm việc. Ngủ sớm còn tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng.

Kết luận

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ lựa chọn sử dụng thêm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa. Thành phần của sản phẩm này chứa các dưỡng chất tham gia vào cấu tạo xương như Canxi Nano, Collagen type II thủy phân cùng nhiều dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch… Đây là giải pháp củng cố dinh dưỡng hoàn thiện hơn, vừa cải thiện chiều cao nhanh vừa chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Bóng rổ là môn thể thao tăng chiều cao thú vị được yêu thích trên toàn Thế Giới. Tập luyện bóng rổ giúp chúng ta kết giao được nhiều bạn bè, rèn luyện sức khỏe; và thúc đẩy sự phát triển chiều cao hiệu quả. Nếu mong muốn con em mình có thể sở hữu ngoại hình nổi bật. Bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tập luyện bóng rổ tự nhỏ. Để trẻ chơi đúng kỹ thuật; hạn chế chấn thương không đáng có. Phụ huynh nên đăng ký cho con theo học tại các trung tâm đào tạo bóng rổ uy tín tại địa phương.

Nguồn: elipsport.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *